Nguy cơ ung thư gan đến từ việc ăn cá sống

By
In Tin Tức

Ăn cá sống vốn là sở thích, thậm chí là thói quen của một số người trên thế giới, đặc biệt là những người dân các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng món ăn vừa rẻ tiền, chế biến nhanh, mà ngon miệng này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bệnh tật, trong số đó có bệnh ung thư gan.

cay an xoa tri ung thu

Mắc ung thư gan vì nhiễm ký sinh trùng từ cá sống

Theo thống kê gần đây của các nhà khoa học ĐH Khon Kaen (Thái Lan), cá sống có trong các món ăn như gỏi cá, cá nấu chưa chín… có chứa nhiều ký sinh trùng – dễ dàng gây ra căn bệnh ung thư gan khiến 20.000 người Thái Lan tử vong mỗi năm. Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã phát hiện tình trạng nhiễm sán lá gan đặc biệt nghiêm trọng ở các tỉnh thuộc miền Bắc và Đông Bắc Thái Lan – nơi mà những món cá sống như món “Koi-Pla” rất được ưa chuộng và truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Giải thích cho điều này, các nhà khoa học cho biết, có nhiều loại cá nước ngọt là ký chủ trung gian của sán lá gan. Những loại cá nuôi trong ao hồ lẫn cá sống trong sông, rạch đều có thể bị nhiễm sán lá gan như nhau. Và những người ăn cá này đều dễ dàng bị nhiễm những ký sinh trùng sán lá gan.

Nếu ăn phải cá sống có chứa ký sinh trùng, ấu trùng sẽ theo thức ăn vào đường ruột sau đó xâm nhập vào ống mật, trở thành sán lá gan nhỏ trưởng thành và gây bệnh. Thời gian từ lúc ấu trùng xâm nhập cơ thể đến khi xuất hiện sán trưởng thành có khả năng gây bệnh khoảng từ 3-4 tuần.  Sán lá gan có thể sống lâu tới 30 năm. Nếu không chữa, có thể kéo dài nhiều năm và gây những biến chứng bất ngờ và nguy hiểm, trong đó có ung thư gan.

Đa số những người nhiễm sán lá gan thường không có triệu chứng gì, ngoài những cảm giác thường bị đau tức vùng gan (hông phải), sốt, gầy sút, nổi mẩn và rối loạn tiêu hóa. Nhưng sau nhiều năm, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới xuất huyết, thiếu máu nặng, vỡ bao gan và tử vong.

Lời khuyên của chuyên gia

Hiện nay, nhiều người dân bỏ ngoài tai mọi lời khuyến cáo, hầu như vẫn giữ những suy nghĩ lệch lạc rằng, ăn cá tươi sống là cách tốt nhất để hấp thu chất dinh dưỡng từ cá. Tuy vậy, để thay đổi cả một thói quen ẩm thực tưởng chừng như đã ăn sâu vào tiềm thức này không phải chuyện “một sớm, một chiều”. Vì thế, qua nghiên cứu của mình, các chuyên gia người Thái Lan muốn kêu gọi người dân các nước Đông Nam Á từ bỏ thói quen ăn cá nước ngọt sống để tránh nguy cơ ung thư gan do sán lá gan gây ra.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ cao cấp Hoàng Đình Chân, Giám đốc bệnh viện Ung bướu Hưng Việt khuyến cáo, dù là cá trong tự nhiên hay cá nuôi thì trong cơ thể của chúng đều có một lượng chất độc hại nhất định. Việc ăn các món cá sống (như gỏi cá, cá chưa chín…) không có lợi cho sức khỏe bởi trong gỏi cá có nhiều loại ký sinh trùng gây bất lợi cho gan, đặc biệt là sán lá gan, làm cho gan bị lây nhiễm ký sinh trùng, tổn thương gan, nặng thậm chí dẫn đến ung thư gan. Ngoài ra, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ không được ăn cá sống, tái, chưa chín kỹ vì rất dễ mắc bệnh giun sán. Khi ăn cá, cần phải được chế biến kỹ, ăn chín uống sôi và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tránh những hậu quả đáng tiếc.

Bác sĩ Chân cũng cho biết, khi thấy những biểu hiện bất thường như đau tức vùng hông phải, sốt, sút cân, nổi mẩn và rối loạn tiêu hóa… bạn cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để được thăm khám và điều trị, tránh gặp phải những bệnh lý nguy hiểm, như nhiễm sán lá gan, tổn thương gan, hay thậm chí là ung thư gan.

Đối với những bệnh nhân đang điều trị ung thư gan, chế độ ăn uống cũng là điều vô cùng quan trọng. Để giảm nhẹ triệu chứng nguy hiểm có thể xảy ra, cần tuyệt đối tránh xa các món ăn từ cá sống. Bên cạnh đó, bệnh nhân ung thư gan cũng nên tránh một số thực phẩm gây hại cho gan khác như thực phẩm có quá nhiều chất béo, nhiều muối, giàu protein…

Bạn đọc cần biết

cay an xoa

Giá: 130.000 VND/ kg (phơi khô đóng gói)

Cây an xoa còn có công dụng điều trị bệnh gan cực tốt, những bệnh như gan nhiễm mỡ, suy gan, viêm gan, xơ gan, ung thư gan…hầu hết đều có dấu hiệu giảm bệnh khi dùng cây an xoa. Cây an xoa còn giúp giảm cân, làm đẹp da, trị đau nhức xương khớp, ăn ngủ ngủ tốt…


Thông tin liên hệ

Công Ty nam lim xanh - gtd

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 – Ms. Hà hoặc (08) 3968 3680

Comments

comments

Leave a Comment

Khi mua Nấm Lim Xanh tại công ty GTD, quý khách sẽ được miễn phí cước giao hàng trên toàn quốc, công ty GTD nhận ship hàng tới 64 tỉnh thành trên toàn quốc. Hình thức gửi hàng là chuyển phát nhanh, quý khách có thể chuyển khoản trước để giảm được phí thu hộ của bưu điện. Ngược lại nhân viên bưu điện sẽ thu tiền và thanh toán ngay tại nhà. Riêng ở TP.HCM chúng tôi sẽ giao hàng ngay trong ngày. Các tỉnh thành công ty chúng tôi gửi hàng:

Các Tỉnh An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cao Bằng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Quảng Bình Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Phú Yên.
Thành Phố Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội, TP HCM.