Biến chứng của bệnh xơ gan thường xuất hiện ở giai đoạn nào?

Mỗi giai đoạn bệnh nhân xơ gan sẽ phải đối mặt với các biến chứng khác nhau, các biến chứng của bệnh xơ gan xuất hiện qua từng giai đoạn cụ thể như sau.

 

Mục lục

Biến chứng của bệnh xơ gan xuất hiện ở giai đoạn nào?

1. Giai đoạn 1: Chưa có nguy cơ gặp biến chứng

Những người bị xơ gan giai đoạn một hầu như không có dấu hiệu gì đặc biệt, bệnh nhân đôi khi chỉ thấy mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, chán ăn,…nhưng những dấu hiệu này thường không đặc hiệu nên người bệnh thường bỏ qua. Ở giai đoạn này các tổ chức xơ hình thành nhanh chóng ở gan.

Vì tổ chức xơ ở gan chưa nhiều nên mặc dù gan bị tổn thương nhưng bệnh nhân thường không có dấu hiệu đáng chú ý, nên ở hai đoạn này các biến chứng của bệnh xơ gan cũng ít xuất hiện. Bệnh nhân nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì gan có thể hồi phục lại chức năng như ban đầu.

2. Giai đoạn 2: Ít xảy ra biến chứng

Ở giai đoạn 2 các tổ chức xơ gan đã hình thành nhiều lên làm ngăn cản dòng máu tới gan, điều này làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa cũng như tăng áp lực tĩnh mạch dạ dày. Tuy nhiên ở giai đoạn này áp lực chưa nhiều nên bệnh nhân vẫn chưa thấy xuất hiện biến chứng của bệnh xơ gan. Những bệnh nhân xơ gan giai đoạn hai nếu được điều trị tích cực và loại bỏ được nguyên nhân gây bệnh thì khả năng hồi phục của gan cũng là rất lớn.

3. Giai đoạn 3: Nguy cơ cao

Giai đoạn 3 các biến chứng của bệnh xơ gan trở nên nghiêm trọng hơn, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu cổ trướng (xuất hiện dịch trong ổ bụng), lượng dịch trong ổ bụng tăng nhanh khiến cho người bệnh khó thở, mệt mỏi và suy kiệt. Ở giai đoạn 3 của bệnh xơ gan, các biến chứng của bệnh xơ gan trở nên rõ ràng hơn, bệnh nhân mệt mỏi nhiều hơn, có nguy cơ xuất hiện biến chứng não gan, biến chứng thận gan,…

Ở giai đoạn 3 biến chứng của bệnh lên hệ thống tĩnh mạch cửa cũng như tĩnh mạch dạ dày tăng lên rất nhiều, điều này làm cho bệnh nhân có nguy cơ vỡ tĩnh mạch thực quản gây tử vong cho người bệnh. Ngoài biến chứng của bệnh xơ gan lên hệ thống tĩnh mạch, người bệnh ở giai đoạn này cũng mệt mỏi hơn, suy kiệt hơn, vàng mắt vàng da nghiêm trọng hơn.

Biến chứng của bệnh xơ gan ở giai đoạn này còn được thể hiện qua việc mức đường huyết lên xuống thất thường do gan không còn đủ khả năng điều hòa đường huyết được nữa. Đường huyết quá cao khiến người bệnh có nguy cơ hôn mê, đường huyết xuống quá thấp cũng có thể khiến người bệnh bị hạ đường huyết đột ngột gây hôn mê.

Phù cũng là biến chứng của bệnh xơ gan xuất hiện ở giai đoạn này, phù thường xuất hiện do lượng dich bị ứ đọng lại trong cơ thể đồng thời áp lực keo trong máu giảm không đủ sức giữ nước trong lòng mạch.

4. Giai đoạn 4: Dễ tử vong nếu không điều trị kịp thời

Bước vào giai đoạn này, gan đã bị xơ hóa hoàn toàn, các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, hội chứng não gan hay vỡ tĩnh mạch thực quản luôn thường trực. Bệnh nhân chỉ cần tác động mạnh lên vùng thực quản cũng có thể gây vỡ tĩnh mạch thực quản. Ngoài những biến chứng của bệnh xơ gan gây ra người bệnh ở giai đoạn này có thể xuất hiện các dấu hiệu như:

  • Mệt mỏi nhiều
  • Cơ thể suy kiệt, yếu
  • Tinh thần kém minh mẫn, người bệnh lơ mơ, lú lẫn
  • Thường xuyên buồn ngủ, có dấu hiệu lòng bàn tay son
  • Tính cách trở nên thay đổi hay cáu gắt hơn, có thể suy thận dẫn tới dấu hiệu thiểu niệu.

Ngoài ra, để tăng hiệu quả điều trị bệnh gan mọi người có thể bổ sung thêm những sản phẩm chức năng có tác dụng giải độc và bảo vệ gan

Những sản phẩm này thường có thành phần là thảo dược. có hàm lượng cao những chất chống oxy hóa có thể đáp ứng trong việc điều trị viêm gan virus do tác dụng làm giảm quá trình peroxide hóa lipid ở gan và tăng cường chức năng gan.

Những sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh gan

Hỗ Trợ Bệnh Nhân Tiểu Đường

Nấm Lim Xanh Quảng Nam Rừng Xắt Lát (1kg)

1,600,000

Hỗ Trợ Bệnh Nhân Tiểu Đường

Nấm Lim Xanh Rừng Quảng Nam Loại Đặc Biệt (1kg)

3,500,000

Hỗ Trợ Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư

Nấm Lim Xanh Rừng Quảng Nam Loại 1 (1kg)

2,600,000
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư

Cây An Xoa

Original price was: 130,000₫.Current price is: 120,000₫.

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Viêm Gan

Diệp Hạ Châu

90,000

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Viêm Gan

Cao Atisô

500,000
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Viêm Gan

Cà Gai Leo

Original price was: 170,000₫.Current price is: 150,000₫.

Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *