Các cấp độ của bệnh xơ gan

Mục đích của việc xác định xơ gan có mấy cấp độ nhằm giúp bác sĩ dễ dàng xác định mức độ gan tổn thương, đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, hạn chế xơ gan tiến triển nặng.

Các cấp độ của bệnh xơ gan

Xơ gan hóa là gì?

Xơ gan là một tổn thương ở bộ phận gan diễn ra trong thời gian dài không thể phục hồi. Sử dụng rượu bia, nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C là những nguyên nhân phổ biến của xơ gan.

Căn bệnh nếu không điều trị sớm sẽ để lại nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể gây ra suy nhược, chán ăn, vàng da, vàng mắt, mệt mỏi. Nguy hiểm hơn là tiến triển sang suy gan, tổn thương chức năng gan nghiêm trọng.

Xơ gan không phải là ung thư. Tuy nhiên, hầu hết những người bị ung thư gan đều bị xơ gan. Nếu bạn bị xơ gan, bạn cũng sẽ gia tăng nguy cơ ung thư gan.

Xơ gan có mấy cấp độ?

Căn bệnh xơ gan được phân ra 04 cấp độ, từ nhẹ đến nặng với các triệu chứng, phương pháp điều trị, tỷ lệ chữa khỏi khác nhau.

Xơ hóa gan có 04 giai đoạn bao gồm:

-F1 (xơ hóa khoảng cửa)

-F2 (xơ hóa khoảng cửa với vài cầu nối)

-F3 (xơ hóa bắt cầu)

-F4 (xơ gan).

Có 4 mức độ xơ hóa gan:

Không xơ hóa hay xơ hóa nhẹ khi bệnh nhân ở giai đoạn: F0, F1. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn F1, F2 thì việc điều trị sớm có thể giúp gan phục hồi chức năng.

Xơ hóa đáng kể ở giai đoạn F2, F3, F4

Xơ hóa nặng ở giai đoạn F3, F4. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn này thường điều trị rất khó phục hồi, chỉ dừng lại ở việc ngăn chặn không cho tình trạng xơ hóa trở nên nghiêm trọng hơn.

Xơ gan (F4). Xơ gan nặng ở giai đoạn F4, có thể đe dọa tính mạng.

Dấu hiệu nhận biết các cấp độ xơ gan

Các cấp độ của bệnh xơ gan

Bệnh xơ gan thường diễn tiến âm thầm trong một thời gian dài. Ở giai đoạn đầu mắc bệnh, cơ thể thường không có biểu hiện rõ ràng, dễ nhầm lẫn với bệnh thông thường. Càng để lâu thì tình trạng xơ gan càng trở nên trầm trọng và gây ra nhiều dấu hiệu đáng ngờ về sức khỏe như mô tả dưới đây.

Giai đoạn đầu F1

Trong giai đoạn đầu các mô sẹo gan bây giờ mới bắt đầu hình thành, bệnh nhân rất ít khi xuất hiện triệu chứng hoặc nếu có thì khá mờ nhạt. Dấu hiệu chỉ là mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, sút cân, rối loạn tiêu hóa…. Vì vậy giai đoạn này rất dễ bị chúng ta chủ quan bỏ qua hoặc lầm tưởng cơ thể mắc bệnh khác.

Giai đoạn F2

Sang giai đoạn này, bộ phận gan bắt đầu xuất hiện nhiều mô sẹo hơn. Các mô xơ hóa gan có thể nhìn rõ hơn. Số lượng tế bào gan xơ hóa tăng trưởng làm chức năng gan suy yếu. Chất độc không được đào thải toàn bộ nên ứ đọng, ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Từ đó xơ gan có thể gây rối loạn các chuyển hóa trong cơ thể.

Dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất ở giai đoạn này là vàng da, vàng mắt, vàng tay, vàng chân…bất thường. Ngoài ra là một số biểu hiện khác như:

 • Đầy bụng, khó tiêu
 • Móng tay chân khô lại, chuyển màu trắng hơn
 • Cơ thể mệt mỏi, hay sốt nhẹ về chiều tối
 • Đau phần bụng hạ sườn bên phải nhưng không thường xuyên
 • Nước tiểu chuyển màu vàng sậm
 • Chảy máu chân răng, chảy máu cam

Giai đoạn F3

Nếu để bệnh tiến triển sang giai đoạn 03 thì chức năng gan đã mất đi gần hết. Hoặc chúng đã bị tổn thương do các mô xơ hóa dần thay thế phần lớn tế bào gan. Các tế bào bình thường còn lại phải gồng mình làm việc, dẫn đến quá tải và cuối cùng cũng chịu chung số phận.

Giai đoạn 03 người bệnh cũng bộc lộ nhiều triệu chứng như

 • Đau mỏi cơ thể, tay chân phù nề, vàng da, sụt cân, ăn không ngon miệng
 • Tiêu hóa rối loạn, đi ngoài phân đen
 • Buồn nôn, nôn ra máu
 • Đau bụng, bụng phình trướng
 • Vàng da toàn thân
 • Hay chóng mặt, tăng nhịp tim, ngất xỉu

Giai đoạn F4

Sang giai đoạn này, các tế bào gan bị tổn thương gần như hoàn toàn. Bộ phận gan không còn chức năng, khiến sức khỏe có những chuyển biến xấu hơn. Bệnh nhân cuối cùng phải đối mặt với nhiều triệu chứng do biến chứng xơ gan gây nên. Xơ hóa gan F4 là giai đoạn nguy hiểm nhất trong các giai đoạn gan xơ hóa.

Mục đích xác định các mức độ xơ hóa gan

Mục đích của việc xác định các cấp độ xơ hóa gan là để bác sĩ:

 • Dễ dàng xác định mức độ gan tổn thương để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, nhất là trường hợp bệnh nhân viêm gan mạn tính do virus. Bên cạnh điều trị là hạn chế xơ gan tiến triển nặng sang các giai đoạn nguy hiểm hơn.
 • Giúp bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân chế độ ăn uống, luyện tập, theo dõi tiến triển bệnh phù hợp.
 • Giúp bác sĩ xác định thời gian hợp lý để bắt đầu đưa ra biện pháp tầm soát biến chứng xơ gan như ung thư gan, giãn tĩnh mạch thực quản, xơ gan nặng…
 • Đánh giá phương pháp điều trị áp dụng đã phù hợp hay chưa, và đánh giá tiến triển hay thoái triển xơ hóa gan.

Thông tin

Đồng thời, bệnh nhân xơ gan chủ động bổ sung thêm các thực phẩm chức năng từ thiên nhiên như Nấm Lim Xanh đã được khoa học chứng minh có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe gan mật như nấm lim xanh có tác dụng hỗ trợ đào thải độc tố, tăng sức đề kháng, chống dị ứng, kháng viêm, bảo vệ gan, bệnh ở gan, tăng thải độc gan, kích thích hoạt động của tiêu hóa, thận nhằm giảm gánh nặng cho lá gan, bệnh K, đặc biệt là ung thư gan.

Nấm Lim Xanh Loại Đặc Biệt

Giá: 3.500.000 VND/kg

Nấm Lim Xanh

Giá: 2.600.000 VND/kg

Hoặc gọi ngay hotline 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn

0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *