Lời khuyên giúp phục hồi sau phẫu thuật ung thư gan

Ung thư gan là một khối u ác tính nguy hại. Phương pháp điều trị lâm sàng phổ biến nhất của bệnh ung thư gan là phẫu thuật. Loại bỏ tế bào ung thư thông qua điều trị phẫu thuật có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh, tuy nhiên cũng có hàng loạt vấn đề về phục hồi chức năng sau phẫu thuật, ảnh hưởng đến tiên lượng của người bệnh.

lời khuyên hậu phẫu thuật ung thư gan

Vậy vấn đề phục hồi chức năng của bệnh nhân ung thư gan sau phẫu thuật là gì?

Mục lục

Có cần giảm ăn thịt, đường, mỡ không?

Để nâng cao chất lượng cuộc sống, bệnh nhân ung thư gan phải có chế độ ăn ít muối, ít chất béo để giảm nguy cơ tái phát. Nếu chế độ ăn chứa nhiều dầu mỡ cũng dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chế độ ăn nhiều dầu mỡ cũng dễ gây béo phì và tăng nguy cơ tái phát ung thư.

Ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giảm nguy cơ tái phát ung thư gan không?

Rau củ quả chứa nhiều vitamin và chất xơ, ăn nhiều rau củ quả sau phẫu thuật có thể bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, giảm nguy cơ tái phát. Trong việc lựa chọn rau và trái cây, hãy cố gắng đa dạng nhất có thể, với màu sắc đa dạng và chọn nguyên liệu tươi.

Có cần tăng cường ăn các sản phẩm từ đậu nành và thực phẩm giàu chất xơ không?

Các sản phẩm từ đậu nành và thực phẩm giàu chất xơ có chứa nhiều chất phytochemical và chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ tái phát ung thư. Vì vậy, bệnh nhân ung thư có thể tăng cường ăn các sản phẩm từ đậu nành và thực phẩm giàu chất xơ sau phẫu thuật một cách hợp lý, vừa giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể lại có lợi nhất định cho quá trình hồi phục của bệnh nhân ung thư.

Ăn chay có thể giảm nguy cơ tái phát sau phẫu thuật không?

Bệnh nhân ung thư gan sẽ chọn ăn chay sau khi phẫu thuật để giảm nguy cơ tái phát, mặc dù chế độ ăn chay có chứa chất xơ, vitamin và hàm lượng phytochemical, nhưng vẫn cần đảm bảo cân bằng dinh dưỡng khi theo đuổi chế độ ăn chay.

Bạn nên uống bao nhiêu nước sau khi phẫu thuật?

Bệnh nhân ung thư gan thường cảm thấy đắng miệng và khô miệng sau khi điều trị, nguyên nhân thường là do mất nước và cần được bổ sung nước phù hợp để làm giảm các triệu chứng của bệnh nhân. Đàn ông trưởng thành cần tiêu thụ 3,7 lít nước mỗi ngày và phụ nữ cần tiêu thụ 2,7 lít nước mỗi ngày.

Hút thuốc và uống rượu sẽ làm tăng nguy cơ tái phát ung thư gan?

Hút thuốc và uống rượu bia là những thói quen xấu, không chỉ có hại cho người bình thường mà cả bệnh nhân ung thư gan. Tiếp tục hút thuốc và uống rượu sau khi điều trị sẽ làm tăng nguy cơ tái phát ung thư gan. Nhiều loại thuốc chống ung thư có thể được chuyển hóa qua gan, uống lâu dài có thể gây tổn thương gan, ảnh hưởng đến chuyển hóa thuốc và làm nặng thêm tác dụng độc hại.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân phải tuân thủ lời khuyên của bác sĩ và hợp tác với việc theo dõi hồi phục hậu phẫu, chỉ cần tuân thủ điều trị và chăm sóc phù hợp thì bệnh nhân có thể tăng khả năng phục hồi gan và giảm nguy cơ tái phát 

xem thêm

Ngoài ra bệnh nhân ung thư có thể sử dụng thêm sản phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ điều trị ung thư như thuốc fucoidan hay xáo tam phân Khánh Hòa

Giá sản phẩm xáo tam phân Khánh Hòa (đã phơi khô):

xao tam phan
Rễ Xáo Tam Phân (Xắt Lát)

Giá: 900.000 VND/kg

 

xao tam phan nguyen re
Rễ Xáo tam phân               

Giá: 800.000 VND/kg

Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *