Nấm lim xanh mọc ở đâu trong tự nhiên?

Nấm lim xanh

Như mọi người đã biết nấm Lim xanh (NLX) có nhiều tác dụng trong việc đẩy lùi bệnh ung thư cũng như chữa trị hiệu nghiệm các bệnh nan y như chữa tai biến mạch máu não, chữa bệnh gout (bệnh gút) và nhiều loại bệnh khác. Nhưng để tìm được cây thuốc quý này hoàn toàn không đơn giản…Những người thu thập phải lặn lội trong rừng để khai thác loại thuốc quí này. Vậy Nấm lim xanh mọc ở đâu trong tự nhiên?

Gian nan hành trình tìm kiếm

Người thợ sơn tràng (gọi nôm na là thợ rừng bởi nghề lên rừng tìm các lâm sản như nấm lim, mật ong, trầm hương, dược liệu…v…v… mà không phải là đi chặt gỗ phá rừng thì không có tên gọi nào khác) muốn tìm thấy một cây nấm lim xanh hoàn toàn không phải việc dễ dàng. Bởi rừng nay đã ít, cây NLX hiếm quý bị khai thác nhiều cho nên càng lúc càng hiếm. Rừng gần đã hết nay phải đi tìm ở những rừng xa, giáp biên giới hay sang cả bên những cánh rừng Lào.

Một chuyến đi rừng tìm NLX thường phải đi thành nhóm, bởi rừng thiêng nước độc nhiều hiểm nguy rình rập nên người thợ sơn tràng không thể đi một mình. Để bắt đầu cho chuyến đi, người thợ phải chuẩn bị trước cả tuần với đầy đủ các vật dụng: quần áo, lương thực, thực phẩm, thuốc men cho một chuyến đi dài ngày ròng rã cả tuần đến cả tháng ở trong rừng. Chi phí bỏ ra cho một chuyến đi như vậy là vài triệu đồng, chưa kể công sức của người thợ sơn tràng nữa, vì vậy cũng là lý do dễ hiểu khi NLX tự nhiên lại đắt như thế.

Chí tiết hơn thì Nấm lim xanh mọc ở đâu? Nấm lim không bao giờ mọc trên những cây lim xanh còn sống mà nó chỉ mọc trên những cây lim đã chết, cho nên việc đi tìm càng vất vả. Muốn tìm được cây lim chết, trước hết, người thợ sơn tràng phải đi tìm những lối mòn do xe trâu kéo gỗ để lại.

Cây lim xanh trong rừng tự nhiên không mọc đơn lẻ mà thường mọc theo quần thể, cây lớn ra quả và nảy hạt sinh ra những đám cây con. Vì vậy, con đường mòn của xe kéo gỗ đó nếu dẫn đến những gốc cây khác như chò chỉ, gõ thì coi như công sức bỏ đi; nhưng nếu con đường đó dẫn đến một vạt rừng mọc nhiều cây lim xanh con thì nhiều khả năng sẽ có gốc lim xanh lớn bị chết.

Đến khu vực mọc nhiều cây lim xanh con, người thợ sơn tràng sẽ cắm trại ở lại và hàng ngày, tỏa đi khắp vạt rừng tìm.
Dù không tìm thấy gốc lim hay khi đã tìm hái hết nấm lim xanh trên gốc lim xanh, thợ sơn tràng lại nhổ trại đi sâu hơn nữa vào rừng.

Hái được cây nấm lim xanh mang về nhưng chưa thể sử dụng ngay. Bởi gỗ lim có độc nên muốn sử dụng được nấm lim xanh cần phải qua chế biến kỹ càng.

Video giới thiệu về nấm lim xanh

… thành “công dã tràng” trong 1 đêm

Có một sự thật mà ít người biết được là nấm lim xanh tự nhiên cực kỳ khó bảo quản. Khi NLX được hái về, trong vòng một tuần nếu không được xử lý đúng cách thì sẽ bị mọt ăn hỏng. Loại mọt nhỏ li ti này có khả năng phá hoại rất lớn, chúng đục ruỗng cả cây nấm to gấp nghìn lần bản thân chúng chỉ trong một đêm.

Chính vì thế, thợ sơn tràng thường không dự trữ được nhiều nấm trong nhà bởi không có cách gì bảo vệ được nấm lim xanh trước loài mọt này một cách hiệu quả, nhất là với số lượng nấm nhiều.

Chưa kể, NLX hái về còn bị mốc rất nhanh. Mốc trên nấm lim thường xuất hiện sau một đến hai tiếng kể từ khi cây nấm bị nhổ khỏi gốc lim. Hai thiên địch của cây NLX này được xem như là phương pháp thử an toàn cho nấm; nếu cây nấm không bị mọt hoặc không thể lên mốc thì là nấm giả hoặc đã bị xử lý hóa chất độc hại khiến hai loài thiên địch trên không thể tồn tại được.

Bài viết “Nấm lim xanh mọc ở đâu trong tự nhiên?” xin được phép kết thúc tại đây. Bạn có thể tham khảo thêm về NLX ở các bài viết khác. Xin chào và hẹn gặp lại.

Nấm Lim Xanh Tự Nhiên Quảng Nam Loại 1

Giá: 2.600.000đ


Nấm Lim Xanh Xắt Lát

Giá: 1.600.000đ

 

Chúng tôi hoan nghênh các bạn đến tận công ty tại địa chỉ 428 Điện Biên Phủ, P. 11, Q. 10, TP. Hồ Chí Minh để xem hàng. Nhân viên tư vấn sẽ trả lời tất cả các giải đáp của các bạn.

nam lim xanh

nam lim xanh

nam lim xanh


Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline0925 500 600 hoặc 0923 010 989 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680

Comments

comments

8 thoughts on “Nấm lim xanh mọc ở đâu trong tự nhiên?

  • panlimxanh says:

   Bạn đi theo bản đồ hướng dẫn bên dưới, tới nơi sẽ gặp văn phòng phía trước ghi Web 7 màu. Đó là văn phòng đại diện bên mình đấy.

  • panlimxanh says:

   Đương nhiên là có tác dụng + với quảng cáo thì mọi người mới biết đến sản phẩm chứ bạn. Nếu không có tác dụng thì làm sao mà tiêu thụ sản phẩm được.

 1. Thúy says:

  mình nghe nói ăn phải gỗ lim thì không tốt, mà mình thấy dưới chân nấm có cái gì trắng trắng, chắc gỗ lim hả bạn? làm sao để làm cho nó sạch cái đó được?

  • panlimxanh says:

   Đúng rồi bạn cái đó là gỗ lim, dễ lắm bạn sau khi bạn ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút, bạn dùng dao cạo sách lớp trắng trắng đó đi là được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *