nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng bắt nguồn từ các mô đại tràng hoặc trực tràng. Hầu hết các ung thư đại trực tràng là khối u ác tính bắt nguồn trong tế bào có chức năng tạo và giải phóng chất nhầy và các chất dịch khác.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng được đánh giá là một trong những loại ung thư hay gặp nhất trên thế giới. Nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng bao gồm: yếu tố di truyền, viêm loét đại tràng lâu ngày và đặc biệt do chế độ ăn uống hàng ngày nhiều chất béo và ít chất sơ. Đây là bệnh lý có tiên lượng khá tốt và có khả năng phòng và phát hiện sớm. Vậy đâu là nguyên nhân của ung thư đại trực tràng?

1. Tiền sử cá nhân bị ung thư

Một người đã có tiền sử bị ung thư đại trực tràng có thể sẽ bị ung thư đại trực tràng lần thứ hai. Bên cạnh đó, phụ nữ có tiền sử ung thư buồng trứng, ung thư tử cung hoặc ung thư vú cũng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn những người khác.

2. Tiền sử gia định mắc bệnh ung thư đại trực tràng

Nếu trong gia đình có tiền sử dương tính của bệnh ung thư đại trực tràng thì bạn có nhiều khả năng hơn những người khác. Đặc biệt là nếu có người thân đã bị ung thư khi còn trẻ.

3. Polyp

Đây là các u lành tính ở thành trong của đại tràng và trực tràng. Chúng thường xuất hiện ở những người trên 50 tuổi. Một số polyp làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng. Các u thịt của niêm mạc ruột già từ quá phát lành tính, thoái hoá thành ác tính. Nếu người có polyp mà sinh trưởng trong một gia đình có nhiều người cùng mắc bệnh polyp thì nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn hàng chục lần so với người bình thường.

4. Độ tuổi

Người già thường có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng hơn. Bệnh này thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Hơn 90% số người mắc bệnh này được chẩn đoán sau tuổi 50 hoặc lớn hơn.

5. Các yếu tố lối sống

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý: sử dụng quá nhiều chất béo, chất đạm động vật, ít rau quả tươi, những người hút thuốc lá…có nguy cơ tăng cao của ung thư đại trực tràng.

6. Viêm loét đại tràng

Các chuyên gia cho biết, những người đã bị một bệnh lý gây ra viêm đại tràng như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn trong nhiều năm sẽ có nguy cơ ung thư tăng cao.

Mách nhỏ bạn đọc

xao tam phan

Giá: 900.000 VNĐ/kg

Xáo tam phân có chứ một loại Saponin có tên gọi là Ginsenoside Rh2 đã được chứng minh là có thể kiềm chế sự sinh trưởng, phát triển của các tế bào ung thư và khôi phục lại chức năng bình thường của tế bào. Ngoài ra, nó còn có khả năng phòng chống sự xâm lấn và di căn của các tế bào ác tính.


Thông tin liên hệ

Công Ty nam lim xanh - gtd

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 – Ms. Hà hoặc (08) 3968 3680

0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.