Tập tục ăn trầu: Thủ phạm gây ung thư khoang miệng

Ăn trầu là phong tục có từ rất lâu của dân tộc ta, hiện nay nhiều nơi vẫn còn giữ phong tục này, tuy nhiên ăn trầu không hề tốt cho sức khỏe mà còn gây ung thư khoang miệng.

>>> Xáo tam phân tự nhiên

Như đã đề cặp trong bài viết trước, thuốc lá nhai gây ung thư vùng đầu cổ, người ăn trầu thường có thói quen nhai kèm thuốc lá, ngoài ra vôi mặn trong trầu gây bỏng niêm mạc mãn tính.

Vùng đầu cổ là cơ quan hứng chịu những thói quen xấu trong  cuộc sống, trong ăn uống, hô hấp, do đó mà tỷ lệ người mắc ung thư vùng đầu cổ ngày càng cao. Nếu phát hiện sớm thì việc chữa khỏi hoàn toàn lên tới 95%. Ngược lại khi khối u đã lan ra các tổ chức lân cận hoặc di căn, việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ sống trên 5 năm là rất thấp.

an trau

Ăn trầu là một trong những thủ phạm gây ung thư khoang miệng

Ung thư vòm, hạ họng – thanh quản, lưỡi, khoang miệng là những ung thư phổ biến nhất ở vùng đầu cổ. Ở Việt Nam độ tuổi mắc các bệnh này khoảng 30-40 tuổi. Nguyên nhân gây bệnh phổ biến là do virus, đáng chú ý là các yếu tố liên quan đến uống rượu, thuốc lá, viêm nhiễm mạn tính… Hút thuốc, uống rượu, gây ung thư khoang miệng, lưỡi, hạ họng. Tập tục ăn trầu thuốc cũng là nguyên nhân gây ung thư khoang miệng do vôi mặn dễ gây bỏng niêm mạc mãn tính.

Khi phát hiện bệnh nhân lại cố giấu diếm hoặc tìm đến các loại thuốc truyền miệng, thuốc gia truyền. Một nguyên nhân nữa cũng một phần do thầy thuốc thiếu quan tâm chẩn đoán sớm bệnh để tìm hướng điều trị kịp thời.

hut thuoc

Hút thuốc cũng là nguyên nhân gây ung thư khoang miệng

Với ung thư vòm, đây là nhóm ung thư xuất phát từ biểu mô dạng thượng bì, càng ít biệt hóa thì phát triển càng nhanh nhưng đáp ứng tốt với hóa -xạ trị. Nhóm ung thư này hay gây chảy máu, khó thở khẩn cấp đòi hỏi cấp cứu cầm máu, mở khí quản. Tuy nhiên trong những năm gần đây đã có nhiều tiến bộ điều trị ung thư vòm họng bằng liệu pháp điều trị trúng đích nhằm vào thụ thể yếu tố tăng sinh thượng bì.

Xáo tam phân

xao tam phan

Trong  cuộc sống xung quanh là luôn tồn tại những điều kỳ diệu mà con người dần dần khám phá. Xáo tam phân, một phương thuốc thần kỳ được phát hiện cách đây hơn 2 năm. Là một bài thuốc vô cùng quý giá chữa được nhiều bệnh trong đó có ung thư, xáo tam phân có tác dụng rất mạnh giúp ngăn chặn tế bào ung thư, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi, bồi bổ sức khỏe.

 

0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *