Ung thư tuyến giáp ở nam giới

Ung thư tuyến giáp là dạng thường gặp nhưng may mắn là ung thư tuyến giáp thuộc dạng điều trị tương đối dễ hơn những dạng ung thư khác

>>> Nấm lim xanh Quảng Nam

Ung thư tuyến giáp dạng nhú thường gặp nhất, chiếm đến 80% ung thư dạng nang chiếm khoảng 15%; ung thư biệt hóa (2 dạng gộp lại) khoảng 90-95%.

Những triệu chứng ung thư tuyến giáp: Một hột nhỏ rờ được dưới da, chạy lên chạy xuống khi nuốt nước miếng. Đây là triệu chứng sớm thường gặp nhất. Trễ nữa thì giọng nói thay đổi, khàn tiếng, nuốt khó, đau ở cổ và họng, thêm vài cục hạch ở cổ bên. Bác sĩ khám tìm một hoặc vài hột ở trước cổ và xem coi có hạch ở cổ bên, dùng kim nhỏ chọc vào bướu hút lấy tế bào (gọi là FNA) để xác định ung thư.

ung thu tuyen giap o nam gioi

Bệnh ung thư tuyến giáp cũng giống một số bệnh ung thư khác, không di truyền mà chỉ có tính chất gia đình (nếu bố hay mẹ hoặc cả 2 bị ung thư thì con cái có khả năng mắc ung thư cao hơn những người có bố mẹ không bị ung thư, tất nhiên không chắc rằng con cái khi mắc ung thư cũng giống bệnh ung thư của bố mẹ), nghĩa là con của bạn chưa chắc đã bị ung thư tuyến giáp do di truyền từ chồng bạn.

Ung thư tuyến giáp khi điều trị ổn vẫn sinh con được, còn nguyên nhân gây vô sinh thì có rất nhiều… Vợ chồng bạn vẫn có thể sinh con như bình thường.

Ung thư tuyến giáp phương pháp điều trị phổ biến nhất và khá hiệu quả đó là phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật bệnh nhân sẽ được tiến hành các liệu pháp hóa trị liệu, bác sĩ sẽ cho dùng thuốc viên levothyroxin (hormon giáp) để bù lại lượng hormon giáp đồng thời đè nén sự sản xuất hormon TSH từ tuyến yên. Lượng TSH cao có thể kích hoạt các tế bào ung thư sót lại. Cứ vài tháng bác sĩ cho xét nghiệm các hormon cho đến khi tìm ra liều lượng thích hợp.

Thông tin hữu ích

nam lim xanh

Nấm lim xanh, loại dược liệu được phát hiện ở Quảng Nam có tên khoa học của loại dược thảo này là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst., thuộc họ nấm lim. Tùy vào từng vùng mà người dân ở đó gọi loại nấm này với tên khác nhau. Có thể kể đến một số tên phổ biến như vạn niên nhung, tiên thảo, nấm trường thọ…Loại dược thảo được gọi với cái tên linh chi Việt là một cây thuốc đã được người xưa sử dụng từ rất lâu trước đây.

0/5 (0 Reviews)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.