Phát hiện mới thêm hi vọng cho người ung thư vú

Ung thư vú nếu được phát hiện sớm, việc điều trị sẽ khả quan hơn nhưng có tới 2-3% những nữ bệnh nhân phát hiện ung thư vú rất sớm vẫn tử vong do di căn

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ tại nhiều nước công nghiệp. Đây là một bệnh hết sức phức tạp mà trong nhiều năm qua đã có nhiều nghiên cứu về nguyên nhân, bệnh sinh và điều trị.

Một số nghiên cứu mới đây tiếp tục đưa ra phát hiện giúp giải đáp nhiều thắc mắc trong việc phát hiện và điều trị căn bệnh này.

Các tế bào ung thư vú đã bắt đầu lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể trước khi chúng bị phát hiện. Phát hiện mới này đã thay đổi hoàn toàn quan điểm các tế bào ung thư chỉ lây lan vào giai đoạn cuối của các nhà khoa học.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trước khi chẩn đoán được căn bệnh, các tế bào ung thư đã chuyển hướng, xâm nhập vào các cơ quan khác của cơ thể. Chúng có thể ẩn náu ở những bộ phận đó trong nhiều năm trước khi bộc phát.

Tuy nhiên, vì chúng tách ra từ những tế bào ung thư ở gian đoạn rất sớm nên có thể chúng không điều trị được như khối u. Trước khi những tế bào ung thư vú bị phát hiện, chúng đã tách ra và xâm nhập các bộ phận khác của cơ thể.

Những phát hiện có ý nghĩa lớn và nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Nghiên cứu cũng là lời đáp cho câu hỏi tại sao nhiều người bị ung thư giai đoạn 2 trong khi không phát hiện bệnh ở giai đoạn 1.

Người ta vốn nghĩ rằng các tế bào ung thư ở giai đoạn 4 mới bắt đầu xâm lấn và lan rộng. Nhưng nghiên cứu mới về ung thư vú đã cho thấy chúng lan truyền từ giai đoạn 0 khi căn bệnh chưa bị phát hiện. Xâm lấn là nguyên nhân gây tử vong trong đại đa số các trường hợp ung thư vú và là vấn đề mấu chốt trong việc điều trị.

Các tế bào ung thư sau khi tách ra từ khối u có thể ẩn náu trong các bộ phận cơ thể “đợi” ngày bộc phát. Nghiên cứu này đưa ra cái nhìn sâu sắc về cơ chế lây lan của bệnh ung thư ở giai đoạn đầu và có thể làm sáng tỏ hiện tượng không lý giải được. Đó là tại sao 5% bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới bị di căn nhưng không phát hiện khối u ban đầu. Và phát hiện quan trọng nhất là vì sao chúng ta gặp rất nhiều khó khăn để điều trị ung thư đã lan rộng.

Các tế bào ung thư sau khi tách ra từ khối u có thể ẩn náu trong các bộ phận cơ thể “đợi” ngày bộc phát. Về mặt sinh học, mô hình di căn mới này thách thức tất cả mọi thứ chúng ta cho rằng đã biết về cách lây lan của bệnh ung thư và các hình thức di căn. Dường như, chúng ta sẽ phải điều chỉnh lại cách nghĩ về chủ đề di căn.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng ung thư tấn công một chương trình bình thường ở gen. Nhờ đó, các tế bào vú di chuyển thông qua tuyến vú, tạo ra ống rỗng hình ống, phân nhánh mạng lưới các ống dẫn sữa sẽ chảy tới núm vú. Trong các tế bào ung thư, quá trình tắt bình thường được kích hoạt liên tục, cho phép các tế bào dịch chuyển vào máu – nơi chúng lây lan.

Một nghiên cứu tại Đức tìm thấy 80% các tế bào ung thư đã lan đến có nguồn gốc từ những tế bào tách ra ở giai đoạn đầu, tương đương với ung thư vú giai đoạn đầu gọi là DCIS.

Để bảo vệ sức khỏe của mình, phụ nữ nên tiến hành tầm soát ung thư thường niên. Những phát hiện này cũng giải thích tại sao trong một số trường hợp phát hiện ung thư vú rất sớm, 2-3% bệnh nhân vẫn tử vong vì di căn mà không bao giờ phát triển một khối u nguyên phát.

Ăn món cà ri có thể chữa được ung thư vú?

Cà ri là tên gọi một loạt món ăn hầm theo phong cách Ấn Độ với nước xốt được chế biến từ hỗn hợp nhiều loại gia vị cay nóng.

Trong nguyên liệu làm món cà ri, có một thành phần hoạt tính từ những chất tạo cảm giác hăng, cay như hạt tiêu, ớt, có tên gọi capsaicin. Thành phần này có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u và tiêu diệt các tế bào ung thư vú thể bộ ba âm tính với số lượng lớn.

Vị cay nóng đặc trưng của các món cà ri giúp ức chế sự tăng trưởng của các khối u ngực xâm lấn. Một nghiên cứu tại Đức đã tiến hành loạt thử nghiệm nuôi cấy tế bào trong môi trường được thiết kế để mô phỏng bệnh ung thư vú thể bộ ba âm tính. Mỗi ngày, trong khoảng thời gian nhiều giờ đồng hồ, thành phần capsaicin được bổ sung vào môi trường nuôi cấy.

Các nhà khoa học phát hiện ra, capsaicin tạo ra một chuỗi phản ứng, trong đó có việc kích hoạt một thụ thể liên quan tới căn bệnh. Sự tồn tại của những ion điện thế phụ thuộc thụ thể tạm thời được tìm thấy trong 9 mẫu khác nhau từ các bệnh nhân bị ung thư vú.

Kết quả là, tế bào ung thư phân chia chậm hơn. Chúng cũng bị tiêu diệt với số lượng lớn, nhờ đó, ngăn ngừa các tế bào còn sống di chuyển nhanh và ức chế khả năng di căn ra toàn bộ cơ thể.

Hiện tại, hoá trị là lựa chọn điều trị duy nhất do phần lớn các dạng xâm lấn của bệnh ung thư vú. Năm 2014, các nhà sinh lý học Pháp cũng phát hiện ra, nam giới thích đồ ăn cay nóng có xu hướng sở hữu mức testosterone cao hơn. Họ tin rằng phát hiện này có liên quan tới bằng chứng đã được ghi nhận về việc ớt giúp tăng hàm lượng hormone ở chuột.

Một số nghiên cứu khác cũng thu được kết quả tương tự: hoá chất arvanil – thành phần tương tự capsaicin – có khả năng tiêu diệt khối u não ở chuột. Tuy nhiên, do tác dụng phụ của nó, arvanil không được phê chuẩn để sử dụng cho người.

Hiện tại, hoá trị là lựa chọn điều trị duy nhất do phần lớn các dạng xâm lấn của bệnh ung thư vú. Và các chuyên gia cảnh báo rằng, việc chỉ ăn riêng các món nhiều gia vị cay nóng khó có thể giúp đánh bại căn bệnh này.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *