Mô hình trồng nấm linh chi của gia đình ông Đào Công Hoan ở ấp Phước Tân, xã Tân Phước (Đồng Phú) đang được nhiều nông dân đến tham quan học hỏi. Trồng nấm linh chi đúng kỹ thuật sẽ cho thu nhập cao.
Gia đình ông Hoan đến ấp Phước Tân lập nghiệp từ năm 2003. Không có nhiều đất sản xuất cũng như vốn làm ăn, vợ chồng ông chủ yếu làm mướn và buôn bán nhỏ để nuôi con ăn học. Bản thân ông Hoan luôn tìm kiếm những mô hình làm kinh tế mới để tăng thu nhập.
Năm 2012, sau khi học hỏi mô hình nấm linh chi của một người bạn, ông bắt đầu trồng. Theo ông, trồng nấm nào cũng mang lại hiệu quả, nhưng trồng nấm linh chi đúng cách sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Loại nấm này được xem là phương thuốc quý và để được lâu ngày.
Ông Hoan mạnh dạn đầu tư 100 triệu đồng để làm 2 trại đúng quy cách trên diện tích 200m2; mua lò áp suất, mùn cưa cao su và giống nấm từ Bình Dương. Nấm linh chi phát triển chính từ mùn cưa khô hoặc tươi của các loại gỗ mềm không có tinh dầu hay độc tố, phổ biến là mùn cưa cao su, mít, keo.
Các công đoạn như bỏ nguyên liệu vào bọc ni-lon, hấp khử trùng diệt vi khuẩn nấm hại, cấy phôi giống và ủ nuôi tơ đều được ông Hoan thực hiện kỹ lưỡng, vì phải có độ ẩm phù hợp nấm mới phát triển đều, đẹp. Mỗi phôi nấm linh chi sẽ cho khoảng 70g nấm khô, với giá từ 500 đến 700 ngàn đồng/kg tùy loại to nhỏ. Mỗi vụ gia đình ông thu nhập hơn 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Phụ phẩm trồng nấm linh chi có thể tái sử dụng trồng các loại nấm khác để tăng thu nhập.
Sản phẩm nấm của gia đình ông Hoan được nhiều người dân địa phương và các tỉnh khác đặt mua nên ông yên tâm về đầu ra. Đây là mô hình được Trạm khuyến nông huyện đánh giá cao về hiệu quả kinh tế và khuyến khích nhân rộng.
Thông tin liên quan:
Nấm lim xanh (Một loại nấm linh chi) là một loại thảo dược quý, có tác dụng:
– Giúp loại bỏ những khối u ác tính mà không làm tổ hại đến các tế bào khác.
– Giúp sản sinh những phản ứng sinh học sửa đổi có lợi trong điều trị ung thư.
– Làm giảm bớt những tác hại của hóa trị, xạ trị.
– Tăng cường khả năng miễn dịch và làm giảm nhiễm trùng thứ.
– Làm tăng đáng kể chất lượng sống của bệnh nhân ung thư.
– Xóa đói, giảm đau trong điều trị ung thư.
– Cải thiện sự ngon miệng ở những bệnh nhân ung thư.
– Giảm nguy cơ ung thư, hữu dụng trong việc phòng ngừa ung thư (đối với những người chưa bệnh).
– Nấm lim xanh cũng rất tốt với những người bị bệnh tim, tiểu đường , cao huyết áp.