Những món ăn giúp giải độc gan hiệu quả

Thực đơn ăn uống hằng ngày cũng có ảnh hưởng rất lớn đến việc gây ra bệnh hoặc cũng có thể góp phần chữa trị bệnh. Đối với những người bị nóng gan, cần giải độc gan thì nên thay đổi ngay thực đơn của mình cho phù hợp với việc chữa trị bệnh. Cùng tham khảo qua một vài món ăn giúp giải độc gan hiệu quả nhất.

Mục lục

1.Canh hến nấu ngọn bí: Chồng gật vợ ưng

 

Canh hến ngọn bí

Hình minh họa

Công dụng: Hến là món ăn rất quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Trong 100g thịt hến có 12,77g protid; 13,9mg chất sắt; 0,25 mg đồng; nhiều vitamin B12; nhiều acid omega-3; ít cholesterol nên thích hợp với nhiều người thiếu máu và người bi bệnh tim mạch. Theo Đông y, thịt hến có vị mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu. Vì thế món canh hến nấu ngọn bí là một trong những món ăn ngon, bổ, thanh nhiệt, giải khát , trừ phiền nhiệt, thích hợp với nhiều người đặc biệt những ai muốn giải độc mát gan cơ thể.

Cách thực hiện: Bao gồm các bước sau

  • Bước 1 : Hến mua về ngâm vào nước cắt vài lát ớt thả vào cho nhả sạch cát.
  • Bước 2: Cho Hến vào nồi đun sôi, khi sôi dùng đũa quấy đều để ruột tróc khỏi vỏ.
  • Bước 3: Ngọn bí nhặt rửa sạch, để ráo.
  • Bước 4: Gạn nước luộc hến ra bát to, đãi bỏ vỏ hến lấy phần ruột.
  • Bước 5: Hành, gừng, tỏi bóc vỏ rồi đem băm nhỏ phi với ruột hến.
  • Bước 6: Cho ruột hến và rau bí đổ nước đun sôi là ăn được.

2. Món canh rau ngót xào thịt

Công dụng : Rau ngót là thực phẩm quen thuộc với những món canh tươi mát, ngon tuyệt, không chỉ là món ăn ngon mà rau ngoát còn có nhiều công dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh. Thành phần trong rau ngót chứa nhiều chất đạm, vitamin, Kali, Magiee, B1, B2, B6. Theo Đông y, rau ngót tính mát lạnh, vị ngọt nên có công dụng thanh nhiệt, giải độc gan, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết hóa ứ, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng …. Chính vì vậy món canh rau ngót thịt nạc được xem là món ăn giải độc gan vừa ngon vừa bổ dưỡng .

Cách thực hiện : Làm theo các bước sau

  • Bước 1: Rau ngót chọn loại lá nhỏ, tươi, non  sau đó tuốt lấy lá, rửa sạch, vò hơi dập.
  • Bước 2: Thịt lợn nạc, rửa sạch, xay nhỏ.
  • Bước 3: Hành khô đập dập, băm nhỏ cho vào khi cùng với thịt lợn xay.
  • Bước 4: Cho rau vào xào qua, sau đó đổ bát thịt đã được phi cùng với hành khô đổ nước vào nấu canh. Tới khi thịt chín, rau mềm thì tắt bếp, múc ra bát ăn với cơm.

3. Món canh tôm nấu bầu

 

Canh nấu bầu tôm

Hình minh họa

Công dụng:  Bầu là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh kỳ diệu.

Qủa bầu có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt, giải độc cơ thể,  giúp thanh nhiệt , giải khát, nhuận tràng, chống táo bón. Còn tôm là loại thực phẩm có hàm lượng chất đạm rất cao, nhiều canxi, dễ tiêu hóa .

Món canh tôm nấu bầu là một trong những món ăn vô cùng hấp dẫn, bổ dưỡng và giúp cơ thể giải độc mát gan rất hiệu quả , dễ ăn và dễ làm.

Cách thực hiện : Cách nấu món này khá đơn giản. Tôm đem rửa sạch, bầu cắt miếng nhỏ. Sau đó tôm đem xào sơ, cho nước vào nấu sôi, cho bầu vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu sôi lại là được.

4. Món canh khổ qua thịt nạc

Công  dụng : Theo Đông y khổ qua có tính hàn, vị đắng. Là loại thực phẩm, rau xanh dân giã rất được ưa chuộng trong việc thanh nhiệt, giải độc gan và làm mát cơ thể. Ngoài ra khổ qua còn có công dụng bổ gan, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chức năng túi mật. Dùng khổ qua thường xuyên có thể cải thiện tình trạng táo bón, xơ gan , viêm gan.

Món canh khổ qua thịt nạc là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo trong danh sách các món ăn giúp giải độc mát gan.

Cách thực hiện :  Đầu tiên bạn cắt trái khổ qua làm 2, khoét sạch ruột bên trong rồi nhồi hỗn hợp thịt, nấm, trứng vào bên trong. Sau đó phi thơm hành tỏi đổ nước vào nêm nếm gia vị vừa đủ, nước sôi cho khổ qua vào hầm từ 10 -15 phút cho canh thịt khổ qua chín nhừ thì tắt bếp múc canh ra bát.

5. Món canh cua đồng nấu mướp

Công dụng : Cua đồng rất giàu dinh dưỡng, nhiều đạm, chất béo và nhất là canxi, photpho, ngoài  ra còn có sắt và các vitamin B1, B2, PP . Mướp vị ngọt, tính bình, không độc, vừa là rau ăn lại có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, cầm máu và lợi sữa. Phụ nữ sau sinh nở ăn mướp rất lành.

Đây là món canh được nhiều người ưa chuộng, vừa dễ ăn lại vừa dễ làm.

Cách thực hiện : Cua đồng 500g, mướp hương 1 quả, nạo sạch vỏ, rửa thái miếng ( có thể cho thêm rau mồng tơi, rau đay mỗi thứ một ít). Lọc cua thật kỹ, đun sôi, gạt sạch sang bên cho rau và mướp vào đun chín để nguội, cho gia vị vừa đủ, canh cua ăn với cà pháo muối giòn rất hợp vị .

6.Canh mướp thịt nạc

Nguyên liệu gồm : mướp 250g, thịt nạc 50g, các gia vị hành , gừng , bột nêm …

Cách làm: Mướp gọt bỏ vỏ, cắt lát hình xéo, thịt nạc thái lát. Nấu nước sôi, cho thịt vào trước, sau đó đến mướp, nấu với lửa nhỏ đến khi thịt mềm, nêm nếm gia vị.

Công dụng: Thanh nhiệt,mát gan giải độc, đạt hiệu quả tốt với các chứng nhiệt như phiền khát.

Không quá khó để nấu những món ăn như vậy, vì thế hãy thường xuyên thay đổi thực đơn của mình để có thể bảo vệ được gan tốt hơn nhé

Bạn đọc cần biết

Giá: 2.600.000 VND/kg

Hoặc gọi ngay hotline 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn

Ngoài công dụng được chú ý nhiều nhất, nấm lim xanh còn có những công dụng khác như chữa bệnh gan, tiểu đường, bệnh ở tuyến tiền liệt, tai biến, mỡ máu, bệnh gút, đau nhức khớp, bệnh dạ dày, đại tràng…


Thông tin liên hệ

Công ty Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0925 500 600 hoặc 0923 010 989 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *