Vấn đề đường huyết trong bệnh tiểu đường

Trong cơ thể chúng ta luôn có một lượng đường nhất định trong máu và nó được gọi là đường huyết, lượng đường này chính là nguồn năng lượng chính của cơ thể, đồng thời cũng là nguồn nhiên liệu cực kỳ quan trọng và cần thiết cho hệ thần kinh và tổ chức não bộ. Tuy nhiên không phải lúc nào lượng đường này cũng cố định ở một lượng nhất định, đôi khi nó sẽ lên xuống tùy vào lượng đường mà cơ thể nạp vào. Việc tăng hay giảm lượng đường huyết trong máu đều có những tác hại không tốt. Cùng tìm hiểu xem nhé

Mục lục

Đường huyết tăng

Đường huyết tăng là hiện tượng có quá nhiều đường (glucose) trong máu, phản ánh sự dư thừa glucose tại các mô của cơ thể. Nếu chỉ số đường huyết ở người bình thường lúc đói >= 1,26 g/l thì đó được coi là đường huyết tăng còn sau khi ăn đường huyết >=2g/l thì đó gọi là tăng đường huyết sau bữa ăn.

Đường huyết tăng 1

Các lý do khiến insulin không được bài tiết đủ để giải quyết lượng đường trong máu sẽ dẫn tới tình trạng đường huyết tăng. Nếu tình trạng này kéo dài thì bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường xuất hiện.

Đọc thêm : Thông tin về bệnh đái tháo đường

Hạ đường huyết

Ngược lại với đường huyết tăng là tình trạng hạ đường huyết, đây là hiện tượng đường huyết trong máu xuống thấp hơn bình thường mà nguyên nhân chủ yếu là do dùng quá liều insulin hay thuốc uống, hoặc tiêm insulin không đúng kỹ thuật.

Một số trường hợp hạ đường huyết xảy ra ở những người hay bỏ bữa hay phải ăn muộn, người phải làm việc mệt nhọc hay tập luyện thể lực quá nhiều, người đang bị đau ốm hoặc uống rượu lúc đói…

Ở các trường hợp hạ đường huyết bệnh nhân thường cảm thấy cồn cào, xót ruột, đau bụng, xuất hiện cảm giác mệt mỏi,tim đập nhanh, run tay, đánh trống ngực và vã mồ hôi.

Nói chung, dù là tăng hay hạ đường huyết đều là những dấu hiệu không bình thường ảnh hưởng đến sức khỏe. Chưa nói đến việc không được phát hiện kịp thời nhiều người bị tăng, hạ đường huyết còn đối diện với nhiều nguy cơ nguy hại đến tính mạng.

Đường huyết thấp khiến cơ thể bị thiếu năng lượng và gây nên tình trạng mệt lả, chóng mặt, đột quỵ … còn đường huyết quá cao khiến mọi phản ứng sinh học bị xáo trộn. Chất đạm, chất béo không được chuyển thể như bình thường khiến chất mỡ tích lũy một cách thái quá, chất đạm bị phân hủy một cách cường điệu do phản ứng sai lầm của cơ thể trong tình trạng chất đường trong máu tăng cao quá lâu. Từ đó gây xơ vữa động mạch, chai não, thoái hóa võng mạc, viêm thận,hoại tử mô mềm, dị ứng … và nhiều nguy cơ khác….

Vậy thế nào là đường huyết an toàn?

Khi kiểm tra đường huyết, chỉ số đường huyết như sau được coi là an toàn :

  • Trước bữa ăn: 90-130mg/dl (5,0- 7,2mmol/l).
  • Sau bữa ăn 1-2 giờ: nhỏ hơn 180mg/dl (10mmol/l).
  • Trước lúc đi ngủ: 110-150mg/dl (6,0-8,3mmol/l).
Vậy thế nào là đường huyết an toàn? 1

Tùy theo từng lứa tuổi, giai đoạn bệnh, mức độ các biến chứng … mà mức đường huyết an toàn của mỗi người có thể khác nhau tuy nhiên sự khác nhau này là không nhiều lắm.

Tăng hay giảm đường huyết đều không phải là một dấu hiệu tốt cho cơ thể, chính vì thế đối với những người đang mắc bệnh tiểu đường cần chủ động kiểm tra tình trạng sức khỏe thường xuyên để đảm bảo không có vấn đề gì bất thường xảy ra

Mách nhỏ bạn đọc

xao tam phan

Giá: 900.000 VNĐ/kg

Xáo tam phân có chứ một loại Saponin có tên gọi là Ginsenoside Rh2 đã được chứng minh là có thể kiềm chế sự sinh trưởng, phát triển của các tế bào ung thư và khôi phục lại chức năng bình thường của tế bào. Ngoài ra, nó còn có khả năng phòng chống sự xâm lấn và di căn của các tế bào ác tính.


Thông tin liên hệ

Công Ty nam lim xanh - gtd

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *