Rau muống là loại thực phẩm gắn liền với cuộc sống của mỗi gia đình người Việt. Theo đông y, rau muống có vị ngọt, tính hơi lạnh (khi nấu chín thì lạnh giảm) đi vào các kinh tâm, can, tiểu trường, đại trường.
>> Nấm lim xanh
Theo kết quả phân tích của y học hiện đại, trong 100g rau muống có: 78,2 gram nước, 85 mg can-xi, 31.5 mg phốt-pho, 20g vitamin C và một hàm lượng nhỏ prô-tê-in, sắt, vitamin B2, ca-rô-ten, a-xít ni-cô-tíc, đặc biệt trong giống rau muống đỏ chứa một chất giống như insulin nên đối với người mắc bệnh đái tháo đường ăn thường xuyên rau muống đỏ là rất tốt…
Còn theo đông y, rau muống có vị ngọt, tính hơi lạnh (khi nấu chín thì lạnh giảm) đi vào các kinh tâm, can, tiểu trường, đại trường. Có công năng thanh nhiệt, lương huyết, chỉ huyết, thông đại tiểu tiện, lợi thủy, giải độc khi cơ thể bị xâm nhập các chất độc của nấm độc, cá, thịt độc, khuẩn độc, hoặc độc chất do côn trùng, rắn, rết cắn…
Sau đây là một số bài thuốc từ rau muống:
1. Trị bệnh trĩ:
Lấy 100 gram rau muống nấu nhừ gạn lấy nước, cho 120 gram đường trắng, nấu lên thấy sánh như kẹo mạch nha lấy uống, ngày hai lần, mỗi lần 100gram.
2. Chữa kiết lỵ
Lấy 400g cọng rau muống tươi, vỏ quýt khô lâu năm một ít, nấu nhỏ lửa trong nhiều giờ, lấy nước uống trong ngày.
3. Thanh nhiệt, lương huyết, cầm máu, chữa tâm phiền, chảy máu mũi, lưỡi đỏ rêu vàng, khát nước mát, ù tai chóng mặt
Rau muống 150 gram, cúc hoa 12 gram, đun sôi 20 phút lọc lấy nước (có thể cho chút đường hòa vào cùng uống trong ngày).
4. Trị trẻ nóng nhiệt ra mồ hôi mùa hè
Rau muống 100 gram, mã thầy 500 gram, sắc lấy nước cho trẻ uống thay nước trong ngày.
5. Trị tiểu đường
Rau muống đỏ 60 gram, râu ngô 30 gram, sắc lấy nước uống trong ngày, cần uống một thời gian dài.
Gần đây, y học hiện đại còn chứng minh, rau muống cung cấp nhiều chất xơ, vitamin C, A…, những người cao tuổi ăn rau muống ngày hai bữa có não trẻ hơn 5 năm và ít bị suy giảm tinh thần hơn 40% so với những người ăn ít rau muống.