Nguyên nhân dẫn đến ung thư trực tràng do di truyền, polyp đại – trực tràng, viêm nhiễm đường ruột. Những ai có nguy cơ mắc ung thư trực tràng cao? Dựa vào nguyên nhân ung thư trực tràng, cách phòng tránh bệnh ung thư trực tràng hiệu quả là gì: Thăm khám tầm soát ung thư, chế độ ăn uống, sinh hoạt phòng ngừa ung thư.
Nguyên nhân dẫn đến ung thư trực tràng rất đa dạng như: ăn thực phẩm qua chế biến, thực phẩm có sẵn…Đây hầu hết là những thói quen xấu mà nhiều người cho là bình thường. Bài viết này sẽ lí giải tại sao những thói quen đó lại dẫn tới ung thư trực tràng cũng như cách bạn có thể phòng tránh bệnh!
Mục lục
Nguyên nhân dẫn đến ung thư trực tràng tác động từ bên trong
Ung thư trực tràng có tỷ lệ người mắc đang trẻ hóa dần trong những năm trở lại đây. Thông thường bệnh không có biểu hiện rõ ràng cho đến giai đoạn cuối. Đâu là những nguyên nhân dẫn đến ung thư trực tràng? Bạn có thể dựa trên những nguyên nhân dưới đây để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.
Yếu tố di truyền
Ung thư trực tràng cũng giống như một số loại ung thư khác, cũng có đặc tính di truyền. Điều này có nghĩa là nếu bố mẹ bạn bị ung thư trực tràng thì con cái cũng có nguy cơ mắc. Căn bệnh ung thư trực tràng do di truyền còn được gọi là Familial Polyposis. Thống kê cho thấy đa số các bệnh nhân có nguy cơ tử vong ở giai đoạn tuổi 35 – 40. Nếu như không phát hiện kịp thời và can thiệp y tế phù hợp thì sẽ rất nguy hiểm.
Polyp đại tràng
Nếu những người đã từng bị polyp đại tràng mà không kịp thời chữa trị. Nếu để lâu ngày thì chính những polyp đó sẽ có nguy cơ rất cao bị phát triển trở thành ung thư ruột già. Đặc biệt, ung thư trực tràng còn có một nguyên nhân dẫn đến là do tiền sử gia đình từng bị polyp.
Ung thư trực tràng hầu hết đều xuất hiện ở những bệnh nhân trên 50 tuổi. Cứ trong 16 người thuộc độ tuổi 50 thì sẽ có 1 người mắc ung thư ruột già.
Nguyên nhân dẫn đến ung thư trực tràng do các yếu tố bên ngoài
Chế độ ăn uống và thói quen lười vận động
Trực tràng nằm ở đoạn cuối của hệ tiêu hóa trong cơ thể. Do vậy mà chế độ ăn uống sẽ là nguyên nhân chính trong sự hình thành tế bào ung thư. Cụ thể những đối tượng sau sẽ dễ mắc ung thư trực tràng:
- Những người thường xuyên sử dụng thực phẩm giàu chất béo, thịt đỏ…
- Những người ít bổ sung chất xơ, rau xanh trong chế độ ăn uống
- Những người thường xuyên uống bia, rượu và các chất kích thích.
Nguyên nhân dẫn đến ung thư ruột già có thể còn do thói quen lười vận động, tập thể dục.
Có tiền sử viêm nhiễm đường ruột
Những đối tượng bị những bệnh về viêm nhiễm đường ruột. Các bệnh phổ biến như: viêm loét đại tràng, viêm loét đại tràng, viêm loét đại tràng hạt… Hoặc cũng có thể là hay bị tắc ruột, đại tiện ra máu… Với khoảng thời gian 25 năm mang bệnh với các dấu hiệu tái phát như vậy thì khả năng bị ung thư trực tràng là rất cao.
Cách phòng tránh bệnh ung thư trực tràng từ bên ngoài
Khi có dấu hiệu bất thường về tiêu hóa cần đến bệnh viện kiểm tra
Một số triệu chứng là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về đường tiêu hóa. Triệu chứng mức độ nhẹ có thể là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên cũng có thể là biểu hiện của ung thư trực tràng. Vì vậy khi phát hiện thấy một trong những dấu hiệu trên bạn cần tới bệnh viện kiểm tra để được chẩn đoán bệnh kịp thời.
Khám ung thư đại tràng
theo định kỳ
Đây là một trong những cách phòng tránh bệnh ung thư đại tràng hiệu quả nhất. Bất cứ ai cũng nên thực hiện tầm soát ung thư trực tràng thường xuyên. Đặc biệt những người bị viêm đại tràng, có hội chứng di truyền đa polyp… nên tầm soát ung thư trước 40 tuổi.
Ngoài ra, nếu trong gia đình có người bị ng thư trực tràng thì những người có quan hệ huyết thống gần nhất cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường. Do đó cần tầm soát ung thư trực tràng hàng năm để phòng chống ung thư và có phương pháp điều trị kịp thời khi phát hiện bệnh.
Thông báo cho bác sĩ biết về tiền sử mắc bệnh của cá nhân
Những người đã từng bị các bệnh lý viêm ruột, polyp đại tràng… có nguy cao mắc ung thư trực tràng cao hơn những người bình thường. Để giảm thiểu tối đa nguy cơ, người bệnh nên thông báo cho bác sĩ biết về tiền sử mắc bệnh của mình để có được lời tư vấn tốt nhất.
Cách phòng tránh bệnh ung thư trực tràng từ bên trong
Chế độ ăn uống giàu chất béo và cholesterol từ động vật, đồ chiên rán có thể làm tăng nguy cơ Ung thư đại tràng. Vì vậy một trong những cách phòng tránh bệnh ung thư trực tràng là cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học kết hợp với việc tập thể dục, thể thao thường xuyên.
Trong bữa ăn hàng ngày bạn nên bổ sung nhiều rau xanh và trái cây để tăng lượng chất xơ cần thiết. Vì nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc cung cấp chất xơ cho cơ thể có thể giúp bạn giảm thiểu được 40% nguy cơ bị polyp đại tràng. Các thực phẩm màu da cam, xanh sẫm, vàng đậm sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn vì nó chứa chất chống ung thư rất mạnh. Bên cạnh đó, việc bổ sung lượng canxi, axit folic đầy đủ mỗi ngày cũng giúp giảm thiểu đáng kể nguy cơ ung thư.
Ngoài việc kết hợp vận động thường xuyên để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bạn nên có chế độ ăn và nghỉ ngơi hợp lý. Người bệnh ung thư trực tràng có thể đầy bụng, chướng hơi, tiêu chảy, táo bón, đại tiện ra phân có kèm theo chất nhầy, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn… Do đó, bạn tuyệt đối không chủ quan khi có những triệu chứng này. Hy vọng với bài viết cách phòng tránh bệnh ung thư trực tràng bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết để phòng ngừa căn bệnh ung thư tiêu hóa nguy hiểm này.
Bạn đọc cần biết
Giá: 2.600.000 VND/kg
Hoặc gọi ngay hotline 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn
Ngoài công dụng được chú ý nhiều nhất, nấm lim xanh còn có những công dụng khác như chữa bệnh gan, tiểu đường, bệnh ở tuyến tiền liệt, tai biến, mỡ máu, bệnh gút, đau nhức khớp, bệnh dạ dày, đại tràng…
Thông tin liên hệ
Công ty Gấu Trúc Đỏ
Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
Hotline: 0925 500 600 hoặc 0923 010 989 – Ms. Hà hoặc (08) 3968 3680