Thực phẩm chúng ta dùng hàng ngày có tác động rất lớn tới sức khỏe. Đối với bệnh ung thư, một số thực phẩm sẽ kích thích các khối u ác tính phát triển nhanh, ngược lại một số loại thức ăn lại giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh. Đa số bệnh nhân ung thư chỉ tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng. Rất ít bệnh nhân quan tâm đến việc ăn uống thế nào cho hợp lý. Nhiều bệnh nhân thiếu hiểu biết, do lo sợ bệnh ung thư phát triển hoặc tái phát còn ăn kiêng quá mức dẫn đến sụt cân, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
Mục lục
Thực phẩm ung thư
Thực phẩm ung thư là thực phẩm có thể gây ung thư. Chất gây đột biến là những chất cuối cùng có thể gây ung thư nếu nó không được ngăn chặn sự hấp thụ từ thức ăn chế biến sẵn. Bằng cách làm nóng bất kỳ thức ăn nào, hàng trăm chất gây đột biến khác nhau bắt đầu. Thực phẩm càng chứa nhiều protein thì càng có nhiều tác nhân gây đột biến do quá trình nấu chín. Hoạt động của các chất chống oxy hóa rất hạn chế và thậm chí không phải một lượng lớn các chất chống oxy hóa kết hợp lại có thể vô hiệu hóa một phần đáng kể các chất gây đột biến này.
Cách duy nhất để ngăn ngừa ung thư hiệu quả là ngăn chặn sự hấp thụ các chất gây đột biến từ thức ăn chế biến sẵn. Tiêu thụ ít thức ăn chế biến sẵn, đặc biệt là thức ăn chế biến sẵn giàu protein, và thường xuyên ăn nhiều trái cây và một số thức ăn động vật tươi sống, như sashimi hoặc lòng đỏ trứng tươi sống.
Những loại thực phẩm có nguy cơ ung thư
Tiêu thụ thực phẩm ung thư, chẳng hạn như thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, vì chúng có lượng chất gây đột biến tương đối cao.
Những người ăn chay cũng bị ung thư, nhưng ít hơn một chút so với những người ăn nhiều thịt. Rau chế biến sẵn chứa ít chất gây đột biến hơn thịt chế biến sẵn. Hai trong số ba cuộc điều tra khoa học cho thấy rằng tiêu thụ đậu nành chế biến sẵn thay vì thịt chế biến sẵn ít gây ung thư hơn.
Nói chung, ăn rau ít bị ung thư hơn so với tiêu thụ các thực phẩm chế biến sẵn khác. Tuy nhiên, tất cả thực phẩm chế biến sẵn bao gồm cả rau củ, đều chứa các chất gây đột biến gen.
Các loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư nhất là thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều chất đạm như thịt và cá, chất béo và cholesterol như trứng; hoặc iodua như được tìm thấy trong cá biển, động vật giáp xác và động vật thân mềm. Thực phẩm được làm nóng quá mức, hun khói hoặc ướp muối cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Tất cả các loại thực phẩm chế biến sẵn đều chứa protein bị hư hỏng không phải HCA, một phần bị phân hủy trong máu tạo ra các gốc tự do. Do đó, tất cả thực phẩm chế biến sẵn, cuối cùng sẽ gây ung thư nếu bạn sống đủ lâu. Điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn để giảm lượng chất béo và tăng lượng chất xơ cùng với chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng quan trọng khác có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Lựa chọn thực phẩm lành mạnh tại cửa hàng tạp hóa là bước cơ bản để hướng tới một chế độ ăn kiêng hiệu quả ..
Thực phẩm chống ung thư
Mười loại thực phẩm chống ung thư hàng đầu bao gồm dâu tây, cam, trà, cà rốt, rau bina, cà chua, tỏi, lúa mì nguyên cám, bắp cải và đậu….
Những thực phẩm này có chứa chất phytochemical bảo vệ, là “hóa chất thực vật” có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Dưới đây là một số lời khuyên về dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe:
Ăn ít chất béo bão hòa và tổng số
Kiểm tra nhãn Thông tin Dinh dưỡng trên các sản phẩm thực phẩm để chọn thực phẩm chỉ có ba gam tổng chất béo hoặc ít hơn. Có vẻ như chất béo động vật bão hòa là chất thúc đẩy tế bào ung thư cao. Giảm ăn thịt đỏ, một loại thực phẩm gây ung thư cũng có thể hữu ích.
Ăn nhiều trái cây và rau củ hơn
Chất xơ bảo vệ, chất chống oxy hóa Vitamin C và beta-carotene và hàng trăm chất phytochemical tự nhiên được tìm thấy trong trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Chất xơ liên kết với các chất gây ung thư trong đường ruột và loại bỏ chúng dưới dạng chất thải. Các vitamin chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do gây hại, các chất được tạo ra bởi các quá trình hóa học diễn ra trong cơ thể chúng ta hàng ngày. Allicin trong tỏi, genistein trong đậu nành và flavonoid trong táo, chỉ là một vài trong số các chất thực vật bảo vệ ung thư (phytochemical).
Tránh ăn các loại thực phẩm gây ung thư và tăng cường nhiều chất chống oxy hóa và thực phẩm chống ung thư là một bước tích cực để giảm và ngăn ngừa hoàn toàn nguy cơ ung thư.
Xem thêm
Ngày 14/11/2012, Viện Dược liệu (thuộc Bộ Y tế) gửi văn bản số 539/VDL-QLKHĐT cho Sở Y tế Khánh Hòa thông báo kết quả nghiên cứu cây xáo tam phân (XTP) cho biết XTP có tác dụng ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư. Đặc biệt là các loại ung thư dưới đây:
Ung thư gan (Hep-G2) (mạnh nhất)
Ung thư đại tràng (HTC116)
Ung thư vú (MDA MB231)
Ung thư buồng trứng (OVCAR-8)
Ung thư cổ tử cung Hela
Trong XTP có nhiều chất quý hiếm như flavonoid, saponin, alcaoid và chủ yếu là courmarin và triterpenoid và nhiều chất chống oxy hóa. Đây đều là những chất chống ung thư, bảo vệ gan, giảm mỡ máu… Quả thật, đây là thông tin đáng mừng, giúp người bệnh có thêm nghị lực và niềm tin để chống chọi lại với bệnh tật
Rễ Xáo Tam Phân Xắt Lát
Giá: 1000.000 VND/kg
Giảm còn: 900.000 VNĐ/kg
Chỉ trong tháng này
MUA 5KG TẶNG 1KG
Thông tin liên hệ:
Gấu Trúc Đỏ
Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
Hoặc gọi ngay hotline 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn và đặt mua trực tiếp