Để đạt được kết quả điều trị tối ưu, bệnh nhân ung thư phổi cần có chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp. Vậy bệnh nhân ung thư phổi nên ăn thực phẩm gì và kiêng ăn gì?
Mục lục
Vai trò của dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư
Nhiều người khi mới bắt đầu điều trị ung thư phổi sẽ xuất hiện tình trạng liên quan đến vị giác như: giảm cảm giác ngon miệng (chán ăn), cảm nhận mùi vị món ăn khác lạ so với bình thường.
Cảm giác chán ăn này có thể làm người bệnh ít quan tâm hơn đến thực phẩm mà trước đây đã từng yêu thích, cảm giác nhanh no (no sớm) khi ăn.
Đặc biệt hơn nữa, theo thống kê thì có đến 61% bệnh nhân bị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ tiến triển bị mắc chứng suy dinh dưỡng. Tình trạng này nếu kéo dài lâu sẽ dẫn tới những hậu quả nặng nề như:
- Giảm đáp ứng với điều trị (hóa trị, xạ trị).
- Giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh và thậm chí có thể đe dọa tới tính mạng của người bệnh.
Vì vậy, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng đúng cách là rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư phổi.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng và khoa học chính là chìa khóa giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh, cải thiện chất lượng sống, giảm tác dụng phụ cũng như biến chứng sau quá trình điều trị ung thư.
Thực phẩm bệnh nhân ung thư phổi nên ăn
Trái cây và rau xanh
Đây là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp giảm các triệu chứng bệnh và cung cấp vitamin và các khoáng chất cần thiết cho bệnh nhân ung thư phổi. Ngoài ra, trái cây và rau xanh chứa nhiều Carbohydrates tốt giúp sản sinh năng lượng chính cho cơ thể.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ và chất dinh dưỡng hơn so với các loại ngũ cốc đã được tinh chế. Hơn nữa, các loại vitamin, khoáng chất và đặc biệt là chất chống oxy hóa trong ngũ cốc nguyên hạt đã được chứng minh có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác, điển hình là bệnh tim mạch và cả ung thư.
Ngoài ra, các loại ngũ cốc như: lúa, gạo, mạch, kê, ngô, yến mạch… cung cấp vitamin B và Carbohydrate để kích thích bộ não sản sinh Serotonin – hoóc môn giúp cơ thể giảm cảm giác chán ăn, lo âu, buồn bực.
Các sản phẩm từ sữa
Các chế phẩm từ sữa như sữa, phô mai, sữa chua cung cấp một lượng canxi và protein phong phú cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Bệnh nhân ung thư phổi thường mệt mỏi, chán ăn do đó người bệnh thường được khuyến khích sử dụng sữa trong các bữa ăn phụ để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Thức ăn mềm, dễ tiêu hóa
Người ung thư phổi nên ăn nhạt, tránh ăn mặn vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Người bệnh có thể ăn các thực phẩm giàu chất xơ, thực phẩm dễ tiêu hóa như: súp, cháo…
Thực phẩm giàu protein
Người bệnh ung thư phổi đôi khi bị ho ra máu, dẫn đến thiếu máu. Như vậy, một chế độ ăn uống hợp lý cho bệnh nhân cần được bổ sung thêm thực phẩm nhiều đạm, ví dụ như các loại sữa ít béo và sản phẩm từ sữa như kem, phô mai, sữa chua,.
Chất béo thực vật
Đây là nguồn chất béo có lợi cho cơ thể, giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ dưỡng chất, ngăn ngừa hiện tượng giảm cân bất thường ở bệnh nhân ung thư phổi. Bên cạnh đó, người bệnh nên sử dụng thêm các loại hạt ngũ cốc, bơ đậu phộng, trộn chung với các món salad, làm ngũ cốc, sữa chua. Một số nguồn chất béo thực vật rất dồi dào, có thể kể đến như: dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu đậu phộng, bơ,…
Trà xanh
Các nhà nghiên cứu đang xem xét tác động của các hoạt chất có trong trà xanh đối với tế bào ung thư phổi ở người được nuôi trong phòng thí nghiệm và trên động vật.
Kết quả cho thấy các hợp chất gồm theaflavin và epigallocatechin-3-gallate (EGCG) đã làm tăng cường tác dụng của thuốc hóa trị liệu cisplatin, loại thuốc hay được sử dụng trong các phác đồ cho bệnh nhân ung thư phổi.
Cũng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thu được kết quả là hiệu quả của cisplatin trong việc loại bỏ các tế bào ung thư đã tăng lên gấp 7 lần khi kết hợp sử dụng cùng với trà xanh.
Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý rằng hầu hết các loại trà xanh đều có caffeine. Nếu bạn nhạy cảm với caffeine hoặc chất này có thể khiến bạn tỉnh táo, mất ngủ thì hãy nên cân nhắc trước khi sử dụng nhé.
Thực phẩm giàu vitamin D
Trong những năm gần đây, vitamin D đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và chú ý vì những tác dụng nổi bật của nó đối với sức khỏe con người và đặc biệt chế độ ăn nhiều vitamin D có thể có một số lợi ích cho những người bị ung thư phổi.
Các nhà nghiên cứu đã quan sát các tế bào ung thư phổi không phải tế bào nhỏ có chứa đột biến EGFR, để xem vitamin D3 có tác dụng gì bằng cách các tế bào ung thư này được điều trị bằng 25-hydroxy vitamin D3, sản phẩm phân hủy của vitamin D lưu thông trong máu. Kết quả cho thấy rằng vitamin D3 ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư phổi.
Nguồn thực phẩm giàu vitamin D đó chính là cá hồi, cá thu và cá trích. Ngoài các nguồn thực phẩm, vitamin D có thể được hấp thụ bên ngoài từ ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian trước 9 giờ sáng.
Thực phẩm bệnh nhân ung thư phổi nên tránh
Không hút thuốc, không rượu bia
Theo các chuyên gia y tế, thuốc lá và các thức uống có cồn như rượu, bia,… là “thủ phạm chính” gây ra bệnh ung thư phổi. Vì vậy, bệnh nhân ung thư phổi trong quá trình điều trị bệnh phải tuyệt đối không hút thuốc lá cũng như sử dụng các chất có cồn.
Tránh ăn hải sản
Bệnh nhân ung thư phổi cần hạn chế sử dụng đồ hải sản như tôm, cua cá … Do hải sản khiến cho tình trạng bệnh của bệnh nhân có thể tăng ho đàm hoặc dị ứng, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và quá trình điều trị bệnh.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ
Một trong những thực phẩm cần hạn chế đối với bệnh nhân ung thư phổi đó là thức ăn nhiều dầu mỡ, béo. Việc ăn thức ăn nhiều dầu mỡ có thể làm tăng cảm giác đầy bụng, khó tiêu, chán ăn, ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị bệnh.
Đồ nướng, đồ hun khói
Theo ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng, những loại thực phẩm hun khói và đồ nướng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe nói chung và việc điều trị bệnh ung thư phổi nói riêng. Chính vì vậy, đó là thực phẩm mà bệnh nhân ung thư phổi nên tránh xa.
Trên đây là thông tin về chế độ dinh dưỡng khoa học dành cho các bệnh nhân thắc mắc về vấn đề “ung thư phổi nên ăn gì”. Trên thực tế, những thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư phổi có thể khác nhau tùy theo từng giai đoạn bệnh. Do đó, người thân nên căn cứ vào tình hình bệnh nhân để có những bổ sung cần thiết, chính xác và kịp thời.
Xem thêm
Ngày 14/11/2012, Viện Dược liệu (thuộc Bộ Y tế) gửi văn bản số 539/VDL-QLKHĐT cho Sở Y tế Khánh Hòa thông báo kết quả nghiên cứu cây xáo tam phân (XTP) cho biết XTP có tác dụng ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư. Đặc biệt là các loại ung thư dưới đây:
- Ung thư gan (Hep-G2) (mạnh nhất)
- Ung thư đại tràng (HTC116)
- Ung thư vú (MDA MB231)
- Ung thư buồng trứng (OVCAR-8)
- Ung thư cổ tử cung Hela
Trong xáo tam phân có nhiều chất quý hiếm như flavonoid, saponin, alcaoid và chủ yếu là courmarin và triterpenoid và nhiều chất chống oxy hóa. Đây đều là những chất chống ung thư, bảo vệ gan, giảm mỡ máu… Quả thật, đây là thông tin đáng mừng, giúp người bệnh có thêm nghị lực và niềm tin để chống chọi lại với bệnh tật
Giá sản phẩm xáo tam phân Khánh Hòa (đã phơi khô):
Giá: Liên hệ để biết giá
Giá: 900.000 VND/kg
Giá: 800.000 VND/kg
MUA 5 KG TẶNG 1KG
Công dụng và cách dụng các bạn có thể tham khảm thêm: Xáo tam phân tự nhiên
Thông tin liên hệ
Gấu Trúc Đỏ
Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680