Theo các tài liệu về dinh dưỡng để phát triển trí não thì có 5 chất dinh dưỡng cần nhất cho bộ não.
Mục lục
5 chất dinh dưỡng cần thiết cho bộ não
Glucose
Là nhiên liệu cho não hoạt động. Để não hoạt động tốt thì lượng đường trong máu cần ổn định (không nên quá thấp hay quá cao). Do đó, nên hạn chế các loại đường hấp thu nhanh vào máu như đường tinh (nước ngọt, bánh kẹo ngọt, thức uống có đường) vì sẽ làm đường huyết tăng nhanh và sau đó sẽ giảm nhanh.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt, đậu, khoai, rau củ sẽ tốt hơn đường tinh vì hấp thu vào máu từ từ giúp lượng đường trong máu ổn định và duy trì kéo dài. Đường từ trái cây cũng hấp thu vào máu nhanh nhưng do cần thời gian chuyển hóa từ fructose sang glucose nên làm chậm tác dụng lên cơ thể. Hơn nữa, trái cây có chất xơ nên cũng không làm tăng nhanh đường huyết sau ăn như đường tinh.
Chất béo thiết yếu (omega-3 và omega-6)
Được ví như những “kiến trúc sư” xây dựng “trí thông minh”. Đây là nguyên liệu cấu tạo nên tế bào thần kinh và chất dẫn truyền thần kinh giữa các tế bào. Não còn cần chất béo bão hòa và cholesterol, thường có sẵn trong nhiều thực phẩm. Riêng omega-3 và omega-6 thì dễ thiếu do cơ thể không tự tổng hợp được. Các chất béo thiết yếu này có trong các loại cá như cá basa, cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá trích và các loại hạt nhiều dầu như hạt bí đỏ, hướng dương, hạt đậu tương, hạt điều, hạt dẻ, mè.
Phospholipid
là người bạn tốt nhất của trí nhớ, là chất béo tạo nên sự “thông minh” của não, giúp tạo chất myelin bao bọc dây thần kinh nên thúc đẩy sự truyền các tín hiệu một cách trơn tru trong não. Mặc dù cơ thể có thể tự tạo phospholipid nhưng chế độ ăn có thêm chất này vẫn tốt hơn. Phospholipid có nhiều trong lòng đỏ trứng và thịt nội tạng.
Acid amin
được ví như “tiếng nói” của não và cảm xúc, là thành phần tạo nên các chất dẫn truyền thần kinh (chất mang tín hiệu từ tế bào thần kinh này sang tế bào thần kinh khác). Những acid amin này có nhiều trong thức ăn giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành, đậu phụ và các loại đậu khác.
Vitamin và khoáng chất
giúp chuyển glucose thành năng lượng, acid amin thành chất dẫn truyền thần kinh, chất béo thiết yếu đơn giản thành dạng phức tạp hơn. Đặc biệt là các vitamin nhóm B như B1, B3, B5, B6, B12 (có trong ngũ cốc nguyên hạt và các loại rau), vitamin C (có trong rau & trái cây), acid folic (có trong rau lá xanh đậm), Magie (có trong rau xanh thẫm & các loại hạt),Man-gan (có trong các loại hạt, trái cây, trà), vàKẽm (có trong hào, ngao, cá và các loại hạt).
Nấm lim xanh
Theo nghiên cứu cho thấy nhờ các thành phần dược chất quý, vitamin, khoáng chất nấm lim xanh có tác dụng thanh lọc làm mát và giải độc gan hiệu quả. Việc sử dụng nấm lim xanh sẽ làm mát gan, giảm các triệu chứng viêm gan, hỗ trợ đào thải độc tố, tăng sức đề kháng, chống dị ứng, kháng viêm, bảo vệ gan, bệnh ở gan, tăng thải độc gan, kích thích hoạt động của tiêu hóa, thận nhằm giảm gánh nặng cho lá gan, xơ gan, bệnh K, đặc biệt là ung thư gan.
Nấm Lim Xanh Loại Đặc Biệt
Giá: 3.500.000 VND/kg
Giá: 2.600.000 VND/kg
Hoặc gọi ngay hotline 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn