Những thực phẩm người bệnh viêm gan B không nên động vào

Viêm gan B kiêng ăn gì và nên ăn gì là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm khi phải đối mặt với căn bệnh nguy hiểm này.

Viêm gan B kiêng ăn gì

Mục lục

1. Đồ ngọt

Đường dễ lên men, làm nặng thêm tình trạng đầy hơi, dễ chuyển hóa thành chất béo, đẩy nhanh quá trình tích trữ mỡ trong gan, thúc đẩy gan nhiễm mỡ . Vì vậy, bệnh nhân viêm gan B không nên ăn nhiều đồ ngọt.

2. Thực phẩm chế biến

Viêm gan B kiêng ăn gì và nên ăn gì

Nói chung, hầu hết các loại thực phẩm chế biến sẵn đều chứa chất bảo quản và phụ gia thực phẩm.

3. Bột ngọt

Viêm gan B kiêng ăn gì và nên ăn gì

Bột ngọt là một gia vị. Bệnh nhân viêm gan B có thể bị đau đầu ngắn hạn, hồi hộp, buồn nôn và các triệu chứng khác sau khi dùng một lượng lớn cùng một lúc hoặc dùng quá nhiều. Dễ khiến tình trạng bệnh của bệnh nhân viêm gan B trở nên trầm trọng hơn.

4. Thực phẩm hun khói và nướng

Khí đốt tự nhiên, than đá, than củi,… không được đốt cháy hết có thể gây ung thư.

5. Thực phẩm giàu chất béo

Thịt mỡ và nội tạng động vật dễ gây béo phì và tăng lipid máu.

6. Đồ chua

Viêm gan B kiêng ăn gì và nên ăn gì

Hàm lượng muối trong các loại đồ chua quá cao, đồ chua đa phần chứa nhiều bột ngọt và chất bảo quản, bệnh nhân viêm gan B ăn quá nhiều đồ chua dễ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa nước và natri .

Bệnh nhân viêm gan B nên bổ sung vitamin C

Vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic, là một chất dinh dưỡng thiết yếu và là một loại vitamin mà mọi người quen thuộc và thường dùng. Nó có thể tham gia vào nhiều phản ứng sinh hóa trong cơ thể người, và có thể bị oxy hóa một phần để tạo thành deoxyvitamin C.

Quá trình này là thuận nghịch, vì vậy vitamin C cũng là một chất oxy hóa khử. Nó có thể trực tiếp cải thiện chức năng gan và thúc đẩy quá trình trao đổi chất; sử dụng liều cao có thể cải thiện miễn dịch dịch thể, thúc đẩy sự hình thành kháng thể, tăng cường khả năng thực bào của bạch cầu, nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể,

Giảm nhiễm mỡ gan, thúc đẩy quá trình sửa chữa và tái tạo tế bào gan tổng hợp gốc, cải thiện chuyển hóa, tăng cường tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy bài tiết bilirubin , để giải độc, giảm vàng da, phục hồi chức năng gan, giảm transaminase, đồng thời có thể cải thiện chức năng vỏ thượng thận. Ngoài ra, nó còn có khả năng kết dính nội độc tố của vi khuẩn, làm giảm tác hại của nội độc tố đối với gan. Vì vậy, người viêm gan B nên bổ sung vitamin C thường xuyên.

Lợi ích của vitamin C đối với bệnh viêm gan B

Vitamin C có thể trực tiếp cải thiện chức năng gan và thúc đẩy quá trình trao đổi chất; sử dụng liều cao có thể cải thiện miễn dịch dịch thể, thúc đẩy hình thành kháng thể, tăng cường khả năng thực bào của bạch cầu, nâng cao khả năng chống bệnh tật của cơ thể, giảm nhiễm mỡ gan, thúc đẩy quá trình sửa chữa, tái tạo và phục hồi tế bào gan. Tổng hợp glycogen, cải thiện sự trao đổi chất, tăng cường tác dụng lợi tiểu và thúc đẩy bài tiết bilirubin, do đó giải độc, giảm vàng da, phục hồi chức năng gan và giảm transaminase; đồng thời, nó cũng có thể cải thiện chức năng vỏ thượng thận.

Ngoài ra, nó còn có khả năng kết dính nội độc tố của vi khuẩn, làm giảm tác hại của nội độc tố đối với gan. Vì vậy, bệnh nhân viêm gan nên bổ sung vitamin C thường xuyên.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *