Bệnh Alzheimer đã được mô tả là một “cái chết còn tồi tệ hơn cái chết”, và tỷ lệ mắc bệnh đang tăng lên qua từng năm. Thống kê của The Lancet-Public Health cho thấy có hơn 15 triệu người mắc chứng sa sút trí tuệ trên 60 tuổi .
Có thể thấy, việc ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ do tuổi già (Alzheimer) là cấp thiết. Vậy trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer bằng cách nào?
Mục lục
1. Nghiên cứu của Trường Y Harvard: Ăn nhiều thực phẩm chứa flavonoid có thể ngăn ngừa Alzheimer
Được công bố trên tạp chí Neurology, một nghiên cứu do Deborah Blacker thuộc Trường Y Harvard dẫn đầu đã phát hiện ra rằng những người có lượng flavonoid hấp thụ cao hơn có nguy cơ bị suy giảm nhận thức sau này thấp hơn 20% so với những người có lượng flavonoid thấp hơn
Trong nghiên cứu này, Blacker và các đồng nghiệp của ông đã thu thập dữ liệu về 49.493 phụ nữ và 27.842 nam giới (1984-2006), và tính toán lượng flavonoid trung bình trong chế độ ăn của họ thông qua bảng câu hỏi phân tích tần suất ăn và phát hiện ra rằng: Flavonoid có hiệu quả nhất trong việc bảo vệ nhận thức và liên quan đến giảm 38% nguy cơ suy giảm nhận thức , tiếp theo là flavanones ở mức 36% và anthocyanins là 24%.
Nghiên cứu về công dụng phòng bệnh của flavonoid
Thật trùng hợp, vào năm 2022, các nhà khoa học từ Đại học Pennsylvania và Đại học Harvard đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí Neurology, họ phát hiện ra rằng những người đàn ông mắc bệnh Parkinson ăn nhiều thực phẩm có chứa flavonoid có liên quan đến giảm 47% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, bệnh Parkinson có liên quan với việc giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh , nhưng không có sự khác biệt đáng kể ở phụ nữ.
Các chất dinh dưỡng thực vật như flavonoid rất giàu hoạt động chống oxy hóa và chống viêm, có thể giúp bảo vệ tế bào và mô khỏi bị tổn thương do oxy hóa. Chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống cũng có thể ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh về nhận thức như tiểu đường, bệnh tim mạch, có thể ngăn ngừa bệnh ung thư
Xem thêm: Chế độ ăn giàu flavonoid giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư
6 loại thực phẩm chứa nhiều flavonoid
Trong thử nghiệm, mức tiêu thụ hàng ngày của 20% dân số có lượng flavonoid cao nhất là khoảng 600mg, trong khi mức tiêu thụ trung bình hàng ngày của 20% lượng flavonoid thấp nhất là khoảng 150mg. Nói chung, mức tiêu thụ bình thường có thể đáp ứng các yêu cầu về lượng. Những thực phẩm nào giàu chất dinh dưỡng?
1. Quả mọng
Các loại quả mọng, chẳng hạn như quả mâm xôi, quả việt quất, quả anh đào và quả mâm xôi, chứa hầu hết các chất flavonoid và chúng chứa tất cả các chất flavonoid. Nên ăn quả mọng ít nhất 2 lần một tuần.
2. Trái cây có múi
Trái cây họ cam quýt như cam, bưởi, quýt và chanh có chứa flavanones. Ăn trái cây họ cam quýt thường xuyên cũng có thể bổ sung vitamin C.
3. Ngò tây
Mùi tây chứa hơn 130mg flavonols trên 100 gam, nó cũng chứa beta carotene, lutein, vitamin và các chất dinh dưỡng khác, và nó có hàm lượng calo thấp.
4. Hành tây
Hành tây rất giàu quercetin, một loại flavonol, cũng như anthocyanins có thể mở rộng mạch máu, bao gồm sulfide và prostaglandin A, đồng thời tăng cường độ đàn hồi của mạch máu.
5. Trà
Các flavonoid trong trà chủ yếu là flavanol (bao gồm cả catechin) và flavonoid.
6. Sô cô la đen
Sô cô la đen có chứa flavanol, polyphenol và axit stearic, và một nghiên cứu của Phòng khám Mayo và Đại học Y Baylor cho thấy ăn sô cô la đen ít nhất một lần một tuần có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
Xem thêm:
Ngoài ra chất Flavonoid được biết có nhiều trong cây Xáo Tam Phân có công dụng ức chế sự hoạt động của các gốc tự do trong cơ thể, từ đó làm giảm hiện tượng biến dị tế bào, ngăn ngừa các bệnh ung thư. Đặc biệt là các loại ung thư dưới đây:
- Ung thư gan (Hep-G2) (mạnh nhất)
- Ung thư đại tràng (HTC116)
- Ung thư vú (MDA MB231)
- Ung thư buồng trứng (OVCAR-8)
- Ung thư cổ tử cung Hela
Giá sản phẩm xáo tam phân Khánh Hòa (đã phơi khô):
Giá: 900.000 VND/kg
Giá: 800.000 VND/kg
Liên hệ:
Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương