Thịt đỏ là một nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể mỗi người. Tuy nhiên khi ăn nhiều thịt đỏ chế biến sẵn có thể gây ra các bệnh về gan. Vì vậy, chế biến thịt đỏ bằng cách hấp hay luộc thay vì tẩm ướp nhiều gia vị lên để nướng, chiên sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan.
Mục lục
Thịt đỏ là gì?
Thịt đỏ là các loại thịt có chứa sắc đỏ khi còn tươi và không bị chuyển sang màu trắng nếu nấu chín. Nguyên nhân tạo ra màu đỏ có trong thịt là do các chất oxy hóa chứa trong nhóm heme (một nhóm thay thế chứa các nguyên tố sắt màu đỏ.
Các loại thịt có nguồn gốc từ động vật như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt bê,…
Các loại thịt đỏ đã chế biến ảnh hưởng đến bệnh gan như thế nào?
Thịt đỏ chế biến sẵn gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Nguyên nhân là do thịt đỏ đã qua chế biến chứa hàm lượng natri cao hơn bình thường, kết hợp với việc bổ sung các chất bảo quản như nitrit và quá trình xử lý ở nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ tạo ra hóa chất có hại gọi là các amin dị vòng (HCAs) mà gan phải xử lý.
Ăn nhiều thịt đỏ đã qua chế biến cũng có thể góp phần gây viêm và kháng insulin hoặc không có khả năng phản ứng bình thường với hormone insulin, từ đó dẫn đến bệnh tiểu đường. Cả tình trạng viêm và kháng insulin đều dẫn đến tích tụ chất béo trong gan, gây ra các bệnh về gan, kể cả ở những người không sử dụng rượu bia.
Ăn thịt đỏ như thế nào cho hợp lý?
Ăn thịt đỏ đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Dưới đây là những cách tiêu thụ và chế biến thịt bò hợp lý:
- Tiêu thụ khoảng 70g thịt đỏ mỗi bữa ăn sẽ giúp bạn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và không nguy hại cho cơ thể.
- Tuy có một số ảnh hưởng nhất định nhưng không thể phủ nhận rằng thịt đỏ là một nguồn dinh dưỡng tốt có chứa sắt, kẽm, vitamin B12 và protein. Do đó, không nên loại bỏ thịt đỏ ra khỏi chế độ ăn uống mà chỉ nên ăn với mức hạn chế để tránh khỏi nguy cơ bệnh tật.
Để ăn thịt đỏ đúng cách và mang lại hiệu quả, tránh những nguy hại cho sức khỏe, bạn nên:
- Chế biến thịt đỏ bằng cách hấp hay luộc,… thay vì các món tẩm ướp nhiều gia vị lên để nướng hoặc chiên. Ở nhiệt độ cao hoặc có tiếp xúc với lửa sẽ làm cho protein bị biến đổi tạo ra nhiều sản phẩm phụ có hại cho sức khỏe. Mặc khác, khi sử dụng các món thịt nướng bị cháy có thể tạo ra tác nhân gây ung thư do nấu quá chín ở nhiệt độ cao.
- Các loại thịt đỏ chế biến sẵn để sử dụng ngay như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội… nếu mỗi ngày sử dụng quá 50g sẽ có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường cao hơn bình thường.
- Khi sử dụng thịt đỏ nên ăn kèm với rau xanh để giúp cơ thể đẩy nhanh quá trình thải các độc tố, chất béo ra khỏi cơ thể. Rau xanh có tác dụng giúp bổ sung chất xơ và làm giảm tác hại của thịt đỏ đến cơ thể.
Tóm lại, ăn nhiều thịt đỏ đã chế biến là nguyên nhân gây viêm, kháng insulin hoặc các bệnh lý về gan. Do đó, bạn nên chế biến thịt đỏ bằng cách hấp hay luộc thay vì tẩm ướp nhiều gia vị lên để nướng, chiên sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của gia đình.
Để hỗ trợ phòng ngừa và tăng hiệu quả điều trị bệnh gan mọi người có thể bổ sung thêm những sản phẩm chức năng có tác dụng giải độc và bảo vệ gan
Những sản phẩm này thường có thành phần là thảo dược. có hàm lượng cao những chất chống oxy hóa có thể đáp ứng trong việc điều trị viêm gan virus do tác dụng làm giảm quá trình peroxide hóa lipid ở gan và tăng cường chức năng gan.
Những sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh gan
Hỗ Trợ Bệnh Nhân Tiểu Đường
Hỗ Trợ Bệnh Nhân Tiểu Đường
Cây Giống
Hỗ Trợ Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Viêm Gan
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Viêm Gan
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Viêm Gan
Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn