Thanh long có vị ngọt chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khát, … là món ăn vị thuốc phòng chữa bệnh tiểu đường, huyết áp, gan nhiễm mỡ,..
Mục lục
Thành phần dinh dưỡng trong thanh long
Theo dược tính hiện đại, trong 100g trái thanh long, phần ăn được cung cấp 85 – 87g nước; 1,1g đạm; 0,0g chất béo; 11,2g đường chung; 0,59g tro; nhiều vitamin và chất khoáng: 0,011mg vitamin A; 3mg vitamin C; 2,8mg vitaminPP; 10,2mg canxi; 6,07mg sắt; 27,5mg photpho; 27,2mg kali; 2,9 mg natri; cung cấp 40 – 60 calo.
Trong quả chín thanh long chứa nhiều chất nhầy pectin, chất xơ hoà tan và chất xơ không tan cellulose đều là chất có tác dụng phòng trị bệnh táo bón, béo phì, xơ vữa động mạch, viêm ruột kết… rất hiệu quả. Thanh long còn là trái cây có chứa lượng đường thấp, giàu ma-nhê, nhiều vitamin và khoáng chất, lại ít năng lượng (40 – 60 calo) sinh nhiệt thấp, vậy nên ăn thanh long thường xuyên rất tốt cho người tiểu đường, người mập phì nóng nhiệt, đang cần giảm cân.
Sau đây là một số món ăn bài thuốc từ thanh long phòng chữa một số bệnh.
Chữa táo bón kinh niên: Thanh long 200g, đu đủ chín 50g, thêm sapoche 50g, chuối 50g cắt thành miếng cho vào ly cho thêm đường cát, hoặc sữa cho tủ lạnh ngày ăn ngày 1 – 2 lần.
Chữa tiểu đường: Thanh long 200g, ổi chín 100g, xay sinh tố hoặc ép nước uống ngày vài lần.
Chữa gan nhiễm mỡ, thừa cân béo phì: Thanh long 200g, dứa chín 100g, làm sinh tố hoặc ép nước uống nhiều ngày.
Chữa bệnh thống phong, gút: Thanh long 100g, dưa leo 100g cắt nhỏ cho thêm đường cát ăn hoặc ép nước uống nhiều ngày.
Chữa huyết áp cao, đau đầu chóng mặt “do can hoả vượng”: Thanh long 200g, dưa hấu chín 100g cắt lát, dâu tây 50g xắt lát, làm sinh tố hoặc ép nước uống ngày 1 – 2 lần.
Chữa viêm đại tràng rối loạn tiêu hoá: Thanh long 100g thái thành miếng. Yaourt 1 hũ cho vào ly trộn thêm ít đá ăn ngày vài lần.
Chữa ho khan (viêm phế quản): Hoa thanh long tươi 4 – 5 cái tươi nấu canh với thịt heo hoặc sắc uống.
Trên đây là một số món ăn, bài thuốc dễ chế biến sử dụng ăn rất ngon phù hợp với nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, thanh long có vị chua tính mát người tỳ vị hư hàn, đang đi cầu phân lỏng, đầy bụng, dùng hạn chế hoặc không nên dùng.
Để hỗ trợ phòng ngừa và tăng hiệu quả điều trị bệnh gan mọi người có thể bổ sung thêm những sản phẩm chức năng có tác dụng giải độc và bảo vệ gan
Những sản phẩm này thường có thành phần là thảo dược. có hàm lượng cao những chất chống oxy hóa có thể đáp ứng trong việc điều trị viêm gan virus do tác dụng làm giảm quá trình peroxide hóa lipid ở gan và tăng cường chức năng gan.
Những sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh gan
Hỗ Trợ Bệnh Nhân Tiểu Đường
Hỗ Trợ Bệnh Nhân Tiểu Đường
Cây Giống
Hỗ Trợ Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Viêm Gan
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Viêm Gan
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Viêm Gan
Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn