Ở Việt Nam có một loại văn hóa là “văn hóa nhậu”. Mà đã nhậu thì phải say. Và chính thói quen này đang làm cho tỷ lệ người mắc bệnh gan ở nước ta ngày càng tăng cao. Theo WHO thống kê thì ở Việt Nam tỷ lệ dân số mắc bệnh xơ gan chiếm tới 5%.
>> Nấm lim xanh
Bệnh là tất yếu nếu không ngăn ngừa
Như được biết rượu được hấp thu chủ yếu tại dạ dày và một phần ở ruột non, sau đó được chuyển hóa tới 90% tại gan. Nếu uống rượu với số lượng nhiều thì gan không đủ thời gian để chuyển hóa hết ethanol (Chức năng gan chỉ có thể giúp chuyển hóa một lượng rượu vừa phải trong một thời gian ngắn) và chất này sẽ biến đổi thành Acetaldehyde, một chất rất độc hại. Chất này ahr hưởng trực tiếp tới tế bào gan. Nhất là ở những người bị xơ gan, càng uống rượu thì chức năng gan suy yếu càng nhanh và bệnh càng nặng hơn.
Lời khuyên của thầy thuốc
Hạn chế uống rượu, bia là cách tốt nhất
Nhưng lối sống và công việc giao tiếp hàng ngày thật khó tránh khỏi việc sử dụng rượu bia thì nên hạn chế uống các loại rượu nặng thay vào đó hãy uống các loại rượu nhẹ, rượu vang hoặc bia.
Khi có các triệu chứng mệt mỏi, ăn uống kém, đầy bụng, nóng rát, khó tiêu, đau vùng thượng vị hoặc đau hạ sườn phải cần được kiểm tra chức để phát hiện sớm những tổn thương gan.
Ngoài ra để bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng cường chức năng gan khi phải uống nhiều rượu bia, nên sử dụng thường xuyên các thảo dược giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, xơ gan hiệu quả như Nấm lim xanh.
Theo tài liệu “The Healing Power of Mushrooms” của Giáo sư Robert B.Beelman thuộc Đại học Pennsylvania (Hoa Kỳ), ngoài giàu dinh dưỡng, Nấm Lim Xanh còn giúp hóa giải bệnh gan (xơ gan, viêm gan B, viêm gan C, gan nhiễm mỡ).
Đặc biệt khả năng giúp thanh lọc, giải độc và phục hồi gan của Nấm Lim Xanh được đánh giá tốt nhất so với các loại thảo dược khác. Sở dĩ người ta có thể sử dụng nấm Lim xanh chữa bệnh viêm gan được là nhờ khả năng kích thích tái tạo tế bào gan mới, cô lập và ngăn ngừa sự phát triển các tổn thương khu trú trên gan, đồng thời hỗ trợ các cơ quan khác như hệ tiêu hóa, thận… tăng hiệu suất hoạt động để giảm bớt gánh nặng cho gan trong việc xử lý độc tố trong cơ thể.
Sau 2 tháng sử dụng Nấm Lim Xanh, chỉ số mỡ máu, huyết áp và các triệu chứng của bệnh gan như vàng da, ăn uống không ngon, nóng trong người, khó ngủ… giảm rõ rệt.