Ung thư là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trong đó ăn uống đóng vai trò chủ yếu. Cơ thể thiếu hoặc thừa chất đều không có lợi vì đó có thể là nguyên nhân gây ra một số bệnh ung thư đe dọa sức khỏe của bạn.
Cơ thể thiếu chất xơ có thể bị ung thư đại trực tràng
Bạn có thể bổ sung chất xơ từ các thực phẩm như yến mạch, các loại đậu, carotene, cam quýt, lúa mạch…
Cớ thể thiếu i-ốt có thể bị ung thư tuyến giáp
Chế độ ăn uống nghèo iodine cũng góp phần vào sự xuất hiện của ung thư liên quan đễn estrogen như vú, ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng. Vì vậy, bạn nên bổ sung i-ốt từ những thực phẩm như rong biển, hải sâm, rong biển, nghêu, mực…
Cơ thể thiếu vitamin D có thể bị ung thư vú
Các chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu nhắc nhở, những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh sử ung thư vú, có kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn… sẽ dễ mắc bệnh ung thư vú hơn những người khác. Để phòng ngừa bệnh này, chị em nên ăn nhiều các thực phẩm giàu vitamin D như cá, gan bò, lòng đỏ trứng…thường xuyên cần ánh nắng mặt trời để thúc đẩy cơ thể tổng hợpvitamin D nhiều hơn.
Để bảo vệ sức khỏe bạn cần bổ sung đủ những thực phẩm có chứa các vitamin khoáng chất cần thiết cho cơ thể
Bên cạnh việc thiếu những chất trên có thể gây ra ung thư , có một số chất trong cơ thể nếu thừa cũng có thể gây ra bệnh nguy hiểm trong đó có bệnh ung thư. Cụ thể là: Hàm lượng sắt và lipid trong máu cao có thể tăng nguy cơ ung thư nói chung.
“Sắt và lipid kết hợp với nhau sẽ tạo nên sự ứng suất oxy hóa – yếu tố đóng vai trò trong quá trình phát triển ung thư”. Nghiên cứu được tiến hành trên khoảng 3.000 người có lượng sắt và lipid cao. Họ được đo lượng sắt và 3 loại cholesterol là HDL, LDL và VLDL trong máu (trong đó, HDL là loại cholesterol có lợi, còn LDL và VLDL gây hại). VLDL là cholesterol có hàm lượng lipid rất thấp.
Ngoài ra, nhiều sắt cộng với ít cholesterol HDL cũng làm tăng nguy cơ đến mức tương tự. Điều này chứng tỏ việc giảm sắt và lipid ở những người dư thừa hai vi chất này có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.
Cần có thói quen ăn uống lành mạnh để bảo vệ cơ thể
Thông tin thêm:
Nấm lim xanh khả năng kích thích cơ thể sản sinh ra các kháng nguyên khối u là các kháng nguyên được kích thích sinh ra bởi các phân tử MHCI trên bề mặt tế bào khối u. Đôi khi các kháng nguyên này xuất hiện ngẫu nhiên trên các tế bào khối u và không có ở tế bào thường. Nấm lim hỗ trợ chữa các bệnh ung thư miệng, ung thư lưỡi, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày (ung thư bao tử), ung thư ruột, ung thư đại tràng.