Món ăn bổ dưỡng cho phụ nữ sau sinh với cá diếc

Cơ thể phụ nữ sau sinh thường rất yếu do mất quá nhiều sức để sinh con. Không những thế, cơ thể của sản phụ cũng có nhiều thay đổi về lượng hoocmon và khí huyết. Do đó, bồi bổ là việc làm không thể thiếu để giúp sản phụ sớm khỏe mạnh trở lại và có nhiều sữa cho con bú.

>> Tác dụng cây cỏ máu

Một số món ăn dưới đây sẽ giúp sản phụ sớm phục hồi sức khỏe. Với sản phụ cơ thể suy nhược trầm trọng, dinh dưỡng kém.

Canh diếc cá đậu đỏ

canh-ca-diec-nau-dau-do-1006

Nguyên liệu: Cá diếc bạc một con 200 g, đậu đỏ 50 g, vỏ bí đao 25 g.

Cách làm: Làm sạch cá bỏ vẩy, nội tạng. Sau đó cho vào nồi cùng với đậu đỏ và vỏ bí đao đã rửa sạch nấu thành canh.

Lưu ý: Món ăn không nên cho muối vàu dùng vào lúc đói bụng

Với sản phụ ăn uống không ngon, tiêu hóa không tốt do tỳ vị bị ảnh hưởng.

Cá diếc hấp hành

Nguyên liệu:  Cá diếc bạc một con 250 g, hành tím 3 củ.

Cách làm: làm sạch cá, bỏ vẩy và nội tạng. Băm nhỏ hành tím cho vào bụng cá. Nêm nếm một số gia vị như tiêu hột, gừng tương, trần bì cùng một ít mắm muối.

Sau đó hấp chín cá và ăn cùng với cơm

Với sản phụ khí huyết hư tổn, thân thể suy nhược, ăn ít, suy nhược thần kinh, người mệt mỏi:

Cháo cá diếc

chao-ca-diec-1006

Nguyên liệu: Cá diếc bạc 250 g, gạo nếp 60 g.

Cách làm: Làm sạch cá bỏ vẩy và nội tang sau đó cho cá vào túi vải.

Đun cá trong nồi cùng gạo và lượng nước thích hợp để nấu thành cháo.

Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Lưu ý: Khi ăn, lấy túi vải có chứa cá, dỡ xương để ăn cùng với cháo

Tác dụng của cá diếc bạc.

Cá diếc bạc là một loại thực phẩm bổ dưỡng với tất cả mọi người đặc biệt là phụ nữ sau sinh. Cá diếc bạc có vị ngọt tính ôn, tác dụng ích khí kiện tỳ, lợi tiểu tiêu thũng, tạo sữa. Đây là thực phẩm bổ dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh bị thiếu sữa, người bệnh lâu ngày cơ thể hư nhược, khí huyết suy hư. Có thể dùng để chữa trị chứng vô lực thiếu sức, ăn ít do tỳ vị hư nhược gây ra và chứng phù thũng.

Mách bạn:

Với người dân bình thường, tác dụng cây cỏ máu là bổ máu, ăn ngon miệng, an tần và ngủ ngon giấc. Người Minh Hóa còn dùng cỏ máu để nấu nước cho sản phụ uống sau sinh cùng với cỏ tán. Ba ngày đầu, sản phụ được uống cỏ tan để khí thừa huyết hư được xổ sạch ra ngoài. Đến ngày thứ 4, cỏ máu được dùng như một loại thuốc bổ giúp sản phụ có thể bồi bổ khí huyết đã mất. Một điều đặc biệt là sản phụ nào đã sử dụng cỏ máu rồi thì nên tiếp tục uống loại thảo dược này vào lần sinh sau mà không phải những loại lá khác. Nếu không tiếp tục bồi bổ bằng cây cỏ máu vào lần lâm bồn sau, sản phụ có thể bị “uống lạc thuốc” dẫn đến tác dụng phụ không mong muốn. Mặc dù có tác dụng phụ đó, nhưng cỏ máu thật sự rất tốt cho sản phụ. Người con gái Minh Hóa sau khi sinh xong vẫn giữ được nét đẹp thanh xuân của con gái tuổi 18 cũng chính vì lý do này.

cay-co-mau-2805

Nếu bạn một lần đến với đất Quảng Bình, hãy lạc vào vùng rừng già Minh Hóa một lần để gặp những cô sơn nữ này và chứng kiến tác dụng cây cỏ máu.  Còn ở Hồ Chí Minh các tỉnh thành lân cận bạn có thể tự mình kiểm chứng tác dụng của loài cây này bằng cách sử dụng chúng.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *