Những loại rau củ quả nên dùng nhiều nhất

Dưới đây là 19 thực phẩm không những vừa có màu sắc đẹp mắt mà còn rất tốt cho sức khỏe của bạn. Bạn không nên bỏ qua chúng nhé.

>> Mua Nấm lim xanh ở đâu

1. Quả chanh

Loại thực phẩm này chứa khoảng 100% lượng vitamin C mà cơ thể bạn cần mỗi ngày. Đây là thực phẩm tốt nhất vì nó vừa dễ kiếm lại giúp làm tăng mức độ cholesterol tốt và đồng thời tăng cường sức khỏe của xương và răng.

Ngoài ra, cũng giống như cam quýt, canh còn chứa hợp chất flavonoid giúp làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư và có đặc tính chống viêm.

2. Đậu Hà Lan

Thực phẩm màu xanh lá cây không phải là một siêu thực phẩm với hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhưng nó lại rất tốt cho cơ thể. Trong đậu Hà Lan có sự cân bằng giữa các khoáng chất và vitamin, bao gồm cả kẽm, sắt.

3. Lòng đỏ trứng 

Lòng đỏ trứng bao gồm nhiều chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho cơ thể, đặc biệt là choline. Choline giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa khác nhau trong lòng đỏ trứng cũng giúp ngăn ngừa thoái hóa cơ bắp và đục thủy tinh thể.

Mặc dù hầu hết chúng ta đều biết ăn nhiều lòng đỏ trứng sẽ không có lợi cho sức khỏe vì nó liên quan đến bệnh tim, nhưng ăn với mức độ vừa phải thì lại có lợi rất nhiều.

4. Đậu đen

Đậu đen có nhiều chất đạm, chất xơ và một lượng nhỏ các axit béo omega-3. Tất cả những yếu tố trên giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và đồng thời tăng cường sức khỏe tim mạch. Hạt đậu đen còn chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có tác dụng chống lão hóa rất tốt.

5. Táo đỏ

Táo đỏ

Táo đỏ là một nguồn vô cùng phong phú của chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa ngăn chặn sự sản xuất các chất gây hại chính trong cơ thể, từ đó giúp cơ thể phòng được lão hóa và nhiều bệnh khác. Polyphenol là một loại chất chống oxy hóa được tìm thấy trong táo cũng giúp tăng tuổi thọ của bạn. Bên cạnh đó, nó cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch khác nhau.

6. Cà chua

Thực phẩm màu đỏ này chứa nhiều lycopene nhất. Lycopene là một chất chống oxy hóa, nó giúp ngăn chặn các nguy cơ xuất hiện bệnh ở bàng quang, dạ dày và ung thư ruột kết.

7. Quả bơ

Thực phẩm màu xanh đen này chứa một hàm lượng axit amin dồi dào được gọi là glutathione. Axit này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, chống lại bệnh tim mạch và các bệnh ung thư. Bên cạnh đó, quả bơ cũng rất giàu vitamin E – đây là một chất chống oxy hóa rất tốt cho làn da của bạn. Bơ cũng chứa chất béo không bão hòa đơn nên không làm bạn tăng cân.

8. Quả mơ

Quả mơ

Thực phẩm màu vàng cam này được nạp với kali, chất xơ, vitamin A, vitamin C, beta-carotene và lycopene. Thực phẩm này giúp làm giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến gan như ung thư gan.

9. Hạnh nhân

Bạn có thể ăn loại thực phẩm màu nâu nhạt này như một món ăn nhẹ hoặc bổ sung vào salad. Hạnh nhân là một nguồn tốt của chất béo không bão hòa đơn, protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu nên giúp tăng cường sức khỏe. Thêm vào đó, hạnh nhân còn tốt cho tim vì nó làm giảm cholesterol xấu.

10. Quả mâm xôi

Trái cây màu hồng đậm này chứa một chất gọi là axit ellagic, giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư tế bào. Nó cũng chứa nhiều chất xơ, giúp ngăn ngừa cholesterol cao và các loại bệnh về tim mạch.

11. Quả lựu

Quả lựu có màu đỏ thẫm, nó chứa lượng chất xơ và chất chống oxy hóa phong phú có thể giúp giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh và thông minh. Một bộ não khỏe mạnh có nghĩa là bạn khỏe mạnh và tránh được căng thẳng.

12. Ngô

Loại thực phẩm màu vàng này được rất nhiều người ưa thích. Ngô có một sự kết hợp tốt giữa chất chống oxy hóa, các chất dinh dưỡng và chất xơ nên nó giúp bạn no lâu, khỏe mạnh. Hơn nữa, ngô chứa ít calo nên rất thân thiện với trọng lượng của bạn.

13. Bông cải xanh

Bông cải xanh

Thực phẩm màu xanh lá cây này nổi tiếng với hàm lượng vitamin K và vitamin C cao. Cả hai chất dinh dưỡng thiết yếu này giúp tăng cường sức khỏe xương và răng của bạn. Chúng cũng có tác dụng giúp bạn phòng được các bệnh ung thư.

14. Hạt lanh

Hạt lanh là một trong những nguồn tốt nhất của axit béo omega-3. Chúng giúp giảm nguy cơ gặp các vấn đề tim bằng cách ngăn chặn các tế bào gây ra máu cục máu đông hoặc tắc nghẽn trong động mạch. Nó cũng đồng thời làm giảm nguy cơ ung thư vú vì trong nó có chứa các chất chống oxy hóa rất tốt cho việc loại bỏ các tế bào gốc.

15. Bí ngô

Màu cam của bí ngô cho thấy rõ ràng nó có chứa hàm lượng cao beta carotene giúp ngăn ngừa bệnh tim. Bí ngô chứa ít calo, nhiều chất xơ và vitamin A nên cũng có thể giúp bạn không tăng cân.

16. Quả việt quất

Trái cây tím này rất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ. Thường xuyên ăn quả việt quất sẽ giúp bạn giữ cho bộ não khỏe mạnh và minh mẫn, ngăn chặn sự suy giảm nhận thức. Nó cũng giúp ngăn ngừa bệnh béo phì và giảm nguy cơ tăng huyết áp, ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

17. Khoai lang

Khoai lang có thể có màu trắng, vàng, đỏ và nâu. Nhưng tất cả các loại khoai lang đều chứa nhiều beta-carotene, sắt, vitamin C và vitamin E nên có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tế bào gốc. Khoai lang cũng là một thực phẩm rất tốt cho việc phục hồi cơ bắp.

18. Cà rốt

Thực phẩm màu cam này là một trong những nguồn tốt nhất của carotenes. Cà rốt có thể ngăn chặn bệnh ung thư, bảo vệ chống lại sự thoái hóa điểm vàng, giảm thiểu bệnh quáng gà và làm giảm cholesterol xấu. Cà rốt còn bảo vệ da bạn khỏi tác hại của ánh mặt trời.

19. Kiwi

Thực phẩm màu xanh lá cây này chứa nhiều các chất dinh dưỡng tốt khác nhau như vitamin C, vitamin E, kali và chất chống oxy hóa. Vì vậy, nó có tác dụng ngăn chặn thoái hóa điểm vàng và hạn chế những ảnh hưởng xấu đến các tế bào trong cơ thể.

Xem bài trước.

Nm Lim xanh

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *