Một số món ăn nên và không nên dùng cho bệnh nhân ung thư

Dinh dưỡng rất quan trọng trong điều trị ung thư, thực phẩm và dinh dưỡng phù hợp trong khi điều trị có thể giúp bệnh nhân cảm thấy tốt hơn và khỏe hơn

>>>> Cây an xoa

Một số món ăn nên và không nên dùng cho bệnh nhân ung thư

Để việc điều trị tốt hơn, người bệnh cần bổ sung đủ các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, carbohydrate, chất béo, vitamin, khoáng và nước.

Món ăn nên dùng:

  • Sữa, phô mai, phô mai đã tách béo, sữa lắc, sữa chua uống, cultured milk.
  • Trứng: luộc, kho, ốp lết, ốp la
  • Thịt gà, thịt nạc, gà tây
  • Một số loại cá, cá nước ngọt và cá biển sâu.
  • Hầu hết các loại trái cây tươi. Ví dụ: dưa đỏ, xoài, đu đủ, ổi, nho, mơ, đào cam, kiwi, chuối…
  • Các loại rau màu xanh đậm. Ví dụ: cải bó xôi, măng tây, ớt xanh, cải bruxen, súp lơ xanh, rau xanh khác
  • Các loại rau củ, ví dụ như khoai tây, khoai lang, bí đỏ, cà rốt, củ cải, khoai mì.
  • Các loại rau màu cam đậm, đỏ, vàng
  • Ngũ cốc, lúa mì, mầm lúa mì, gạo nâu, bột yến mạch, bánh mì ngũ cốc, mì ống, lúa mạch
  • Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành, đậu đỏ, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu lăng…
  • Các loại hạt quả hạnh nhân, quả óc chó, hạt điều, hồ đào, hướng dương, mè…
  • Chất béo đơn không bão hòa (trong dầu hạt cải và dầu ô liu, ô liu, bơ)
  • Dầu giấm, sốt salad ít chất béo….

Thực phẩm không nên dùng cho bệnh nhân ung thư

  • Sữa tươi chưa tiệt trùng.
  • Trứng sống, lòng đào
  • Thịt heo, gia cầm sống hoặc nấu chưa chín
  • Thịt chế biến, ví dụ như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích, thịt hộp
  • Trái cây chưa rửa. Trái cây cắt sẵn và nước trái  cây khi ăn bên ngoài.
  • Cá sống, hải sản sống, hàu tái, sò, cá muối
  • Rau sống, giá chưa nấu chín (cỏ linh lăng, đậu xanh và các loại khác)
  • Hạt chưa rang hoặc chưa nấu chín.
  • Chất làm ngọt nhân tạo, làm ngọt bằng sorbitol, xylitol
  • Ớt lúa, ớt hun khói, ớt bột paprika.
  • Tương ớt, sốt tabasco…

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết dinh dưỡng là một phần quan trọng trong quá trình điều trị ung thư. Hấp thu các loại thực phẩm phù hợp trước, trong và sau khi điều trị có thể giúp bệnh nhân cảm thấy tốt hơn và khỏe hơn.

Thông tin bên lề

Cây an xoa

Giá: 130.000 VND /kg

Cây an xoa có tác dụng đặc biệt là giải độc gan, giảm viêm, giảm sung tấy ở hệ ruột và cùng với đó là tăng cường khả năng tiêu hóa cũng như kích thích tuần hoàn. Cây an xoa còn giúp thanh lọc giải độc giúp da dẻ chị em phụ nữ trở nên hồng hào, căng mịn hơn.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *