Giá đỗ được coi là thực phẩm rất tốt, giàu dinh dưỡng…nhưng những sản phẩm giá đỗ được bán trên thị trường hiện nay thường không an toàn
Giá đỗ là thực phẩm quen thuộc với chúng ta, rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, protein… rất cần thiết cho sức khỏe. Sau hàng loạt phát giác về , loại rau mầm giàu dưỡng chất này đã bị nhiều bà nội trợ đưa vào danh sách đen cần loại trừ. Tuy nhiên, đừng vì sự lo sợ đó mà người tiêu dùng bỏ qua thực phẩm giàu dưỡng chất này.
Những tác dụng của giá đỗ như giúp làm đẹp da, ngừa bệnh. Giá đỗ là rau năng lượng thấp, chất béo thấp nên có khả năng trợ giúp tiêu hóa, lợi tiểu, giảm mỡ, giảm cholesterol “xấu”, vì thế người béo phì nên thường xuyên ăn để giảm mỡ máu, đẩy lùi nguy cơ bị bệnh tim mạch.
Ngoài ra, lượng vitamin C và E có trong giá đỗ giúp làm chậm quá trình lão hóa, tăng tính đàn hồi, mềm mại và bóng mịn cho làn da. Đối với da khô và sắc tố đen cũng có tác dụng nhất định, rất thích hợp cho chị em phụ nữ.
Những điều cần lưu ý
Không ăn giá đỗ khi bụng đói
Không ăn khi chưa được nấu chín
Không nên ăn giá đỗ thường xuyên
Giá đỗ sạch có rễ dài thân không mập, khi bấm vào cọng thấy độ giòn.
Người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng thì không nên ăn, vì với tính hàn trong giá đỗ, nếu ăn vào sẽ làm bệnh tình nặng thêm. Đặc biệt không ăn khi bụng đói vì sẽ không tốt cho dạ dày.
Mặc dù ngon và bổ dương nhưng lại dễ gây ngộ độc. Vì vậy, khi dùng giá nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối.
Những sản phẩm hiện nay vì lợi ích kinh tế, người làm giá đỗ bán thường sử dụng một số loại thuốc kích thích để tăng năng suất. Vì thế, nếu ăn giá đỗ “bẩn” trong thời gian dài sẽ rất nhiều hệ lụy, trong đó phải kể tới bệnh nguy hiểm như ung thư.
Cách phân biệt giá sạch và giá nhiễm hóa chất
Giá đỗ không ủ hóa chất: Rễ dài như sợi chỉ, thân không mập. Cọng giá này khi bấm vào thấy độ giòn của giá, khi xào không ra nước, và khi ăn có vị thơm của đậu.
Giá dùng thuốc kích thích: Cọng giá ngắn mập, trắng, không có hoặc rất ít rễ. Hạt mầm thường nhỏ, thậm chí không có hạt mầm bám trên thân giá. Khi xào nấu, giá ra nước nhiều, và khi ăn thường không có mùi thơm của đậu.
Thông tin bên lề
Giá: 1.500.000 VND /kg
Các nhà khoa học đã lý giải vì sao xáo tam phân mang lại hiệu quả rất cao khi sử dụng điều trị ung thư, điều trị bệnh gan. Bởi thành phần chính trong xáo tam phân là những chất chống ung thư, chống oxy hóa, bảo vệ lá gan như Flavonoid, Saponin, Ancaloit, Coumarin, Triterpenoid…
>>> Đọc thêm: Cây thuốc nam trị xơ gan