Ở mỗi giai đoạn, cơ thể chúng ta cần lượng dinh dưỡng khác nhau, do đó hãy lựa chọn thực phẩm phụ hợp để bổ sung dưỡng chất mà cơ thể chúng ta ở giai đoạn đó đang cần nhé
Thực phẩm phù hợp trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ và lứa tuổi thanh thiếu niên cần cần được cung cấp nhiều dưỡng chất để cơ thể hoàn thiện, do đó lượng dinh dưỡng trong thời kỳ này rất cần cung cấp nhiều calo. Do đó thực phẩm thích hợp ho giai đoạn này đó là thực phẩm giàu vitamin C, canxi, bởi đây là dưỡng chất quan trong giúp tăng cường miễn dịch, phát triển chiều cao. Nhưng không lạm dụng vì có thể gây tình trạng mất kiểm soát cân năng ở trẻ nhỏ. Thực phẩm trong thời kỳ này đối với nữ giới cần chứa hàm lượng sắt cao. Các loại thực phẩm khác được khuyên dùng ở lứa tuổi này bao gồm: trứng, hàu, các loại hải sản, phomai, sữa, sữa chua, các loại thịt gia cầm, thịt bò, lợn, đậu, các loại hạt, rau xanh, hoa quả và các loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng…
Thực phẩm phù hợp với tuổi 20. Việc uống nhiều rượu, ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh và không chú ý tới việc chăm sóc sức khỏe bản thân có thể để lại những hậu quả khôn lường và ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe, hệ xương, khả năng sinh sản sau này.
Thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho giai đoạn này là các loại trái cây giàu vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt, tăng miễn dịch như: dâu tây, cam, chanh… Các loại đậu giúp tăng cường canxi, chế phẩm từ sữa ít béo, cá, trứng, các loại hạt… và không thể thiếu chất folate có nhiều trong các loại rau xanh họ cải, bởi chúng giúp làm giảm cảm giác mệt mỏi mà lứa tuổi này dễ gặp phải do những thay đổi về tâm sinh lý.
Thực phẩm lý tưởng cho tuổi 30. Khi bước sang tuổi 30, các cơ trên cơ thể bắt đầu hoạt động chậm hơn trung bình khoảng 5% so với thời kỳ tuổi 20, tình trạng này tỉ lệ thuận với sự gia tăng của tuổi tác. Nguyên nhân chính là quá trình phát triển cơ và thể chất bắt đầu dừng lại, hiện tượng mất cơ bắt đầu diễn ra. Điều này cũng chính là nguyên nhân khiến cho lượng calo mà cơ thể cần giảm đi, nếu lượng calo đưa vào cơ thể qua chế độ ăn uống không giảm bớt, cơ thể sẽ cần phải vận động nhiều hơn để đốt cháy bớt lượng calo thừa, nếu không tuân thủ cơ chế này, tình trạng thừa mỡ, béo phì sẽ diễn ra từ thời điểm này.
Thực phẩm nào cho tuổi 40. Ngoài 40 tuổi, ở phụ nữ là thời kỳ tiền mãn kinh đang cận kề, lượng hormon thay đổi bắt đầu gây ra tình trạng mất cơ và giảm trọng lượng. Quá trình này làm chậm lại quá trình trao đổi chất của cơ thể, việc giảm cân cũng khó khăn hơn. Lượng oestrogen trong cơ thể bắt đầu giảm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh loãng xương. Để giảm thiểu những nguy cơ bệnh tật và tăng cường sức khỏe, chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ này cần tăng cường ăn các loại hạt như hạnh nhân, đậu, ngũ cốc, lúa mì, lúa mạch… Đây là nhóm thực phẩm cần thiết để có trái tim khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh về mạch, bệnh đường ruột, chứng béo phì. Với cả nam giới và phụ nữ ngoài 40 tuổi, cần tránh các thực phẩm có hàm lượng đường cao, đồ ngọt.
Tuổi 50 và chế độ ăn uống phù hợp nhất. Từ 50 tuổi trở đi, cơ thể phải đối mặt với sự sụt giảm về sức khỏe và nguy cơ mắc nhiều bệnh về tim mạch tăng cao. Ở tuổi này, các loại đậu được xem là loại thực phẩm lý tưởng giúp tăng cường oestrogen tự nhiên, làm cân bằng hormon trong cơ thể, giảm các triệu chứng bốc hỏa, các triệu chứng mệt mỏi, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đồng thời giúp cơ thể kiểm soát tốt trọng lượng, huyết áp, cholesterol.
Phụ nữ sau tuổi 50 còn được khuyên dùng thêm các chế phẩm từ sữa như sữa ít béo, sữa chua, các loại cá, dầu olive, rau xanh, quả bơ, các loại gia vị như tỏi, chanh, hạt tiêu, ớt… tránh các loại thực phẩm giàu chất béo, đồ uống có cồn…
Tuổi 60 trở đi và chế độ dinh dưỡng phòng bệnh. Để hạn chế những tác động của tuổi tác, thực phẩm trong giai đoạn này cần đa dạng nhiều loại rau xanh, trứng, hoa quả như cam, quýt, bưởi, cà rốt, khoai tây, các loại cá: cá hồi, cá mòi, cá trích, bơ thực vật, các loại ngũ cốc, sữa chua, sữa đậu nành… bởi ngoài việc chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, các vitamin trong rau xanh và hoa quả sẽ giúp cải thiện chức năng của mắt, phòng ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa. Ngoài ra, các chất như lutein, zeaxanthin và carotenoid có chứa trong rau, hoa quả được xem như chất sắc tố cung cấp sắc tố cho điểm đen trong mắt, bảo vệ các tế bào khỏi sự tổn thương do ánh sáng có chứa tia tử ngoại.
Trong khi đó, dầu cá có chứa nhiều omega-3 giúp chống lại quá trình lão hóa, chứng khô mắt. Bơ thực vật giàu vitamin D giúp cơ thể hấp thụ tốt canxi cần thiết chống lại loãng xương và tăng cường hệ miễn dịch.