Dưa cà muối là sự lựa chọn khá tốt để bớt ngán sau khi ăn nhiều chất đạm, chất béo, nhưng món ăn này lại tiềm ẩn những nguy hại khó lường
Dưa cà muối là thực phẩm lên men nên có chứa nhiều lợi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa, tránh đầy bụng, khó tiêu. Quá trình muối chua tự nhiên sẽ giúp dưa cà có được lượng men lactic đáng kể.
Lượng men này có tác dụng tương tự như vi sinh vật có lợi cho đường tiêu hóa con người như: lactobacilli, acidophilus và plantarum nên sẽ giúp phân hủy protein, chất béo trong thực phẩm, giúp cơ thể hấp thu dễ dàng hơn.
Chính vì vậy, việc ăn kèm dưa chua với các món ăn giàu đạm không chỉ có tác dụng giải ngán, ngon miệng hơn mà còn là cách bổ sung các lợi khuẩn cho đường tiêu hóa.
Tuy nhiên nếu dùng dưa cà muối không đúng cách sẽ gây hại.
Dùng phụ gia. Vì dưa cà nhanh chua và nổi váng nên một số người bán dưa đã dùng chất phụ gia chống thối hoặc dùng những chất không được phép sử dụng trong công nghiệp thực phẩm. Thông thường để bảo quản, các tiểu thương có thể dùng muối của axit sorbic như sorbat natri hoặc sorbat kali.
Hai chất này có tác dụng sát trùng mạnh đối với nấm men và nấm mốc, nó thể ức chế hoạt động của vi khuẩn, bảo quản thực phẩm lâu dài, mà không làm ảnh hưởng đến trạng thái bên ngoài, mùi vị cũng như chất lượng.
Ngoài ra họ còn dùng 1 chất làm cho dưa muối dù để lâu nhưng vẫn không chuyển màu, vẫn giữ được màu trắng bắt mắt có thể họ dùng là chất tẩy đường. Đây là một dạng hợp chất có chứa sunfua dioxit (SO2) dùng để tẩy trắng và giữ cho thực phẩm được tươi.
Điều đáng nói là chất tẩy đường trên thị trường hiện nay thường được nhập về để dùng trong công nghiệp chứ không phải dùng trong thực phẩm.
Muối trong thùng sơn. Tuyệt đối không với dưa cà muối được bán ngoài chợ bởi chúng được muối và đựng trong các thùng sơn. Điều này rất nguy hiểm bởi trong thùng sơn còn lưu lại các chất phụ gia, chất tạo màu, dung môi từ sơn.
Đặc biệt, trong đó có chứa những đơn chất là monome. Chất này hoàn toàn có thể hòa tan được trong nước dưa. Khi chúng ta ăn, monome sẽ hòa tan trong máu, hòa tan vào tế bào và gây ung thư.
Ngay việc dùng các hộp nhựa để muối dưa cà cũng ẩn chứa nhiều mối nguy bởi chúng không phải là loại được phép sử dụng để đựng thực phẩm. Một số trường hợp, chúng là trở nên độc hại , thậm chí chính là tác nhân gây ung thư.
Lên men, mốc. Khi dưa hoặc cà mới bị mốc nổi váng trắng, người ta vẫn có thể hớt bỏ váng, dùng nước ấm đã đun sôi rửa sạch để ăn. Tuy nhiên, khi chúng đã bị nổi váng vàng hoặc nấm đen tức đã xuất hiện các vi nấm độc hại.
Vi nấm này sản sinh ra một loại độc tố có tên là aflatocin – có thể gây ung thư gan, tổn thương hệ thần kinh trung ương, tim, phổi và sản sinh ra một số chất độc hại khác.
Thông tin bên lề
Giá: 1.200.000 VND /kg
Vị thuốc nam xáo tam phân từ lâu đã được người dân ở nhiều địa phương thuộc vùng Nam – Trung – Bộ dùng kết hợp với một số vị thuốc khác điều trị những bệnh nan y như ung thư máu, ung thư gan, ung thư vú, ung thư đại tràng, viêm gan siêu vi và sử dụng để bồi bổ sức khỏe.
Thông tin liên hệ
- Công ty TNHH Gấu Trúc Đỏ
- Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
- Hotline: 0925 500 600 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680