Rượu vang giúp ngăn ngừa ung thư

Rượu vang

Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, uống rượu vang đỏ thường xuyên với lượng vừa phải có thể giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

>> Nấm Lim Xanh Chữa Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não

Ung thư phổi

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, uống rượu vang đỏ có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư phổi, đặc biệt là đối với những người đã và đang hút thuốc lá.

Theo đó, những người đã từng hút thuốc lá, nếu uống ít nhất 1 ly rượu vang mỗi ngày sẽ giảm thiểu 60% nguy cơ mắc ung thư phổi so với những người không uống. Tuy nhiên, rượu vang trắng lại không cho kết quả tương tự mặc dù chúng có thành phần tương tự rượu vang đỏ, như resveratrol, flavonoid là những chất trong rượu có lợi cho sức khỏe và có tính năng bảo vệ cơ thể khỏi ung thư.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, những người có thói quen uống rượu như vậy sẽ tạo ra một lối sống lành mạnh, có hiểu biết và thu nhập cao hơn những người khác. Nhưng khả năng giảm nguy cơ ung thư thì chỉ có ở rượu vang đỏ.

Ung thư vú

Sử dụng rượu vang đỏ thường xuyên với lượng vừa phải sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Các nhà nghiên cứu cho biết, rượu vang trắng và đồ uống có cồn khác thúc đẩy việc chuyển đổi nội tiết tố androgen, làm tăng hoóc-môn giới tính và estrogen trong cơ thể phụ nữ. Ðây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư vú. Nhưng rượu vang đỏ có thể ngăn chặn quá trình hình thành estrogen ở phụ nữ.

Ngoài ra người uống rượu vang đỏ, nồng độ estrogen thấp hơn và androge cao hơn người uống rượu vang trắng. Trong rượu vang đỏ, ngoài chất resveratrol, các nhà khoa học còn tìm thấy chất phytochemicals từ nho có tác dụng giảm nguy cơ ung thư, chuyển hóa cân bằng nội tiết và điều chế hoóc-môn.

Ung thư tuyến tiền liệt

Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fed Hutchinson (Mỹ) chỉ ra rằng, việc sử dụng từ 4 ly rượu vang đỏ hoặc nhiều hơn trong một tuần sẽ làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông tới 50%, và các dạng biến chứng nguy hiểm khác của bệnh ung thư tuyến tiền liệt tới 60%.

Nghiên cứu cho thấy bia, đồ uống nhiều cồn và rượu trắng không có tác dụng ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến. Rượu vang đỏ có tác dụng chống ung thư do chứa tác nhân chống oxi hóa có tên resveratrol vốn có rất nhiều trên vỏ nho đỏ – nguyên liệu chính để làm rượu. Các nghiên cứu trước đây cho thấy resveratrol, cũng có mặt trong quả mâm xôi và lạc củ, có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra, chất này rất tốt đối với những người ăn kiêng.

Ung thư thận

Các nhà khoa học thuộc Viện Karolinska (Thụy Điển) phát hiện uống rượu vang theo một lượng nhất định có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư thận.

Kết quả này có được sau khi theo dõi chế độ ăn uống của hơn 2.000 bệnh nhân tại Thụy Điển. Ở những người uống hơn 2 ly rượu vang đỏ mỗi tuần (ly 40 ml), nguy cơ phát triển tế bào ung thư thận giảm 40% so với người không uống. Kết quả cũng tương tự đối với những người uống hơn 2 ly vang trắng (ly 40 ml) hoặc bia nặng (ly 200 ml) hàng tuần.

Tốt cho tim mạch

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, uống rượu vang có chừng mực đã làm giảm nguy cơ tử vong do tim mạch- là nguyên nhân chính gây tử vong ở những người bị ung thư. Uống rượu vang vừa phải có thể làm tăng khả năng sống sót cho phụ nữ vì nó giúp làm giảm nguy cơ tử vong do tim mạch.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, phụ nữ bị ung thư vú có thể uống mỗi ngày một ly rượu vang mà không sợ ảnh ưởng đến cơ hội chiến thắng căn bệnh này. Thực vậy, rượu vang có thể làm tăng cơ hội chữa khỏi vì uống rượu có chừng mực làm giảm nguy cơ bị tử vong do bệnh tim.

Ngoài ra, chất resveratro trong rượu vang có khả năng làm tăng tối đa tuổi thọ. Resveratro còn có khả năng ngăn chặn mật độ ôxy hoá của protein béo. Nó có thể ngăn chặn sự ngưng tụ bất thường của máu, mở rộng động mạch, huyết quản, cải thiện tuần hoàn, có khả năng phòng tránh bệnh tim, bệnh xơ cứng động mạch, bệnh mỡ máu cao. Ngoài ra, nó còn có tác dụng kháng khuẩn, chống ôxy hoá, xoá bỏ cơ tự do, kháng chứng nghẽn mạch máu, kháng viêm nhiễm, chống dị ứng …Resveratrol trong rượu vang đỏ có thể bảo vệ não bộ chống lại bệnh Alzheimer (bệnh sa sút trí tuệ) và chứng mất trí nhớ.

Xem thêm.

Nấm Lim xanh

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *