Nước ta là một trong những quốc gia có tỷ lệ bệnh gan cao nhất toàn thế giới, và thật đáng buồn là nó có liên quan tới một yếu tố mà chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được, đó là bia rượu
Theo thông kê trong năm 2013, nước ta tiêu thụ khoảng hết 2,9 tỉ lít bia, tình hình tiêu thụ bia trong năm 2013 ổn định và tăng trưởng 7,4%.
Đó là chưa nói tới không ít người Việt không thích uống bia mà uống các rượu đế, cuốc lủi, bàu đá… hoặc rượu mạnh như Vodka, Henessy, Jonhny Walker, Chivas và hàng trăm nhãn hiệu rượu khác trên thế giới.
Lượng bia rượu tiêu thụ tăng dẫn theo nhiều hệ lụy như tai nạn giao thông, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ tai nạn giao thông có liên quan tới bia rượu rất cao, hay tình trạng đánh lộn, đâm chém, thậm chí là dùng vũ khí quân dụng để bắn nhau vì bia rượu. Không ít người đang sống và chìm đắm trong bia rượu, là nạn nhân và đồng thời là thủ phạm của thất học, đói nghèo, lạc hậu…
Ngoài ra, tác hại ghê gớm nhất của bia rượu không thể không nói tới, đó là bệnh gan. Chúng ta đưa ra nhiều chiến dịch giảm tỉ lệ xơ gan, giảm tỉ lệ ung thư gan, nhưng chúng ta vô tình quên rằng nguyên nhân lớn gây xơ gan và hàng loạt các vấn đề về sức khỏe khác: đó là bia, rượu.
Ethanol (cồn) là chất có trong bia rượu, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất độc, mà gan là cơ quan có trách nhiệm đào thải nó ra ngoài. Nếu uống quá nhiều, gan sẽ bị quá tải, dẫn tới những tổn thường và bệnh lý như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan…
Chưa có thống kê về số tiền mà chúng ta phải bỏ ra để điều trị các bệnh xơ gan do rượu, loạn tâm thần do rượu, tai nạn giao thông do rượu,… Cũng chẳng ai tính được mức độ thiệt hại của các tác động tiêu cực khác của bia rượu không thể tính ra được thành tiền.