Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì người bệnh khi mắc bệnh về gan hoặc mắc chứng tổn thương gan do bất cứ nguyên nhân nào cũng đều có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đối với những người mắc chứng bệnh về gan thì bệnh nhân cần được đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được khám bệnh, chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh mới mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhất. Ngoài việc điều trị bệnh gan thì người bệnh cần có chế độ ăn uống cân đối và khoa học, cần có những món ăn mát gan, dưới đây là những món ăn cho người bệnh mát gan, thanh nhiệt hiệu quả
Những món ăn mát gan, thanh nhiệt
Mục lục
Canh khoai môn, củ năng
Nguyên liệu: Bạn chuẩn bị khoảng 500g khoai môn, 150 g củ năn, ớt, muối, nước cốt gà 1/2 muỗng, 2 muỗng lớn dầu ăn. Cách làm: Ban đầu rửa sạch khoai môn, gọt vỏ, thái lát mỏng. Sau đó đỏ nước vào nồi nấu sôi nước rồi bỏ khoai môn, củ năn khoảng dăm ba phút rồi vớt ra luôn. Khi vớt ra nên dội nước lạnh. Bắc nồi lên bếp đun tiếp, đổ dầu ăn. Tiếp đó, ta cho hạt tiêu, khoai môn, củ năng xào chín một nửa, đổ vào 10 ly nước dùng, muối, nước cốt gà nấu đến thấm vị thì hoàn thành. Canh có tác dụng bổ gan,làm mát gan
Canh hàu nấu cải thảo
Nguyên liệu: 200 g hàu, 100 g cải thảo, củ hành xắt sợi, muối 1 muỗng nhỏ, bột nêm 1/2 muỗng nhỏ, rượu 2 muỗng lớn, dầu mè. Cách làm: Rửa sạch đất cát trong hàu. Thịt hàu trụng qua nước sôi, vớt ra, cho ráo nước, sử dụng sau. Cải thảo rửa sạch xắt lát. Bắc nồi lên bếp, đổ dầu, phi thơm gừng, hành, thêm cải thảo xào sơ, đổ nước dùng nấu sôi, thêm hàu nấu 15 phút, nêm muối, bột nêm cho thấm vị, rưới dầu mè thì hoàn tất. Đây là món ăn mát gan, thanh nhiệt vô cùng hiệu quả.
Cháo bồ công anh
Nguyên liệu: Bồ công anh 60 g, kim ngân hoa 30 g, gạo 100 g, muối 1/2 muỗng nhỏ, bột nêm 1/2 muỗng nhỏ. Cách làm: Bồ công anh, kim ngân hoa sắc lấy nước cốt, bỏ bã. Gạo vo sạch, ngâm nước nửa giờ. Bắc nồi lên bếp, đổ nước dùng, nấu sôi, chuyển lửa nhỏ ninh khoảng 1 giờ cho đến khi nhừ thì hoàn tất. Đổ vào nước thuốc nấu chung. Chia 2 lần ăn ấm, món cháo này thanh nhiệt, giải độc gan và làm mát gan rất tốt
Canh thịt nạc, hoàng kì
Nguyên liệu: 0,5 kg thịt nạc, 10 g hoàng kỳ, 200 g cải thảo, muối vừa đủ, rồi cho khoảng hơn 1 lít nước vào. Cách nấu: Rửa sạch thịt nạc rồi thái miếng mỏng, to vừa. Nhúng qua nước sôi, vớt ra. Với hoàng kỳ rửa sạch thái lát, hòa tan đậu rửa sạch rồi để ráo. Tiếp đến, đổ nước vào nồi nấu sôi, thêm hoàng kỳ, thịt nạc đã thái lát mỏng bỏ vào nấu sôi lại với lửa nhỏ. Thêm cải thảo, đậu hòa tan và nấu trong 20 phút sau đó bỏ thêm muối, ớt, bột tiêu.
Trên đây là những món ăn mát gan mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho người bệnh, bệnh nhân khi mắc bệnh gan có thể áp dụng vào bữa ăn hàng ngày, chúng có tác dụng làm mát gan rất tốt. Bệnh về gan là bệnh nguy hiểm vì đây là bệnh có diễn biến âm thầm và những biến chứng nguy hiểm mà bệnh gan có thể gây ra cho người bệnh là rất khó lường.
Mách nhỏ bạn đọc
Giá: 900.000 VNĐ/kg
Xáo tam phân có chứ một loại Saponin có tên gọi là Ginsenoside Rh2 đã được chứng minh là có thể kiềm chế sự sinh trưởng, phát triển của các tế bào ung thư và khôi phục lại chức năng bình thường của tế bào. Ngoài ra, nó còn có khả năng phòng chống sự xâm lấn và di căn của các tế bào ác tính.
Thông tin liên hệ
Công Ty
Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680