Ăn nhiều xì dầu có gây ung thư gan?

Xì dầu là loại gia vị rất phổ biến trong bữa ăn của mỗi gia đình. Bởi nó mang lại cảm giác ngon miệng cho bữa ăn. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều chuyên gia phát hiện, xì dầu có mối quan hệ trực tiếp với ung thư gan. Cùng tìm hiểu xem thực hư như thế nào nhé.

Mục lục

Lạm dụng xì dầu có thể tăng nguy cơ gây ung thư gan

Gần đây, các chuyên gia đã nghiên cứu và cho biết, bệnh ung thư gan có mối quan hệ trực tiếp với lượng xì dầu tiêu thụ.

Xì dầu hay còn gọi là nước tương được phát hiện ra bởi người Trung Quốc cách đây hơn 2000 năm. Được biết, nguyên liệu chính để sản xuất ra loại nước chấm này là đậu tương và các thực phẩm từ đậu tương, xì dầu giàu selen và một số khoáng chất khác nên có hiệu quả phòng ngừa ung thư.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là trong quy trình sản xuất tích trữ, vận chuyển và buôn bán, khó tránh khỏi việc xì dầu thường bị ô nhiễm do điều kiện vệ sinh không tốt, thậm chí còn kèm theo cả khuẩn gây bệnh lây nhiễm vào đường ruột. Chưa kể đến các loại xì dầu đóng gói lẻ có quy trình sản xuất không đảm bảo.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra, nước xì dầu không phải là môi trường xấu đối với trực khuẩn thương hàn, chúng có thể sinh sống trong đó 2 ngày, thậm chí các loại khuẩn thích mặn lại có thể sinh tồn lâu dài trong xì dầu. Khi ăn, người dùng thường đổ ra trực tiếp để ăn, đây chính là lúc loại trực khuẩn này có thể trực tiếp gây bệnh tật cho cơ thể.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn phát hiện, trong quá trình lên men, protein mục nát trong xì dầu phân giải sinh ra nhiều chất dạng amin, trong trường hợp sinh tồn của axit nitơ sẽ tổng hợp thành chất nitrosamine gây ung thư, nhiễm nấm…

Lời khuyên của các chuyên gia

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, muốn sử dụng xì dầu mạnh khỏe, tuyệt đối không được chủ quan trong khâu lựa chọn sản phẩm.

– Trước tiên là sử dụng những sản phẩm có thương hiệu, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tránh các thực phẩm đóng chai, trôi nổi.

– Theo tiêu chuẩn đã được quy định rõ, bạn cần phải phân biệt rõ hai loại rõ ràng, loại làm nước chấm ăn trực tiếp và loại xào nấu với các thức ăn khác.

– Xem chỉ số “nitơ acid amin” trong bảng thành phần dán trên chai xì dầu. Hàm lượng “nitơ acid amin” càng cao chất lượng xì dầu càng cao, hương vị cũng sẽ càng đậm đặc. Dựa theo tiêu chí này, có thể phân xì dầu thành các loại khác nhau.

– Đậy kín nắp và cất giữ ở nơi có nhiệt độ thấp, không ăn những lọ xì dầu đã bị mốc biến chất. Khi uống thuốc chữa trị bệnh huyết quản, bệnh dạ dày, đường ruột không nên ăn các món ăn chế biến từ xì dầu để tránh gây ra tác dụng phụ cho đường ruột như buồn nôn, chướng bụng…

Bạn đọc cần biết

cay an xoa

Giá: 130.000 VND/ kg (phơi khô đóng gói)

Cây an xoa còn có công dụng điều trị bệnh gan cực tốt, những bệnh như gan nhiễm mỡ, suy gan, viêm gan, xơ gan, ung thư gan…hầu hết đều có dấu hiệu giảm bệnh khi dùng cây an xoa. Cây an xoa còn giúp giảm cân, làm đẹp da, trị đau nhức xương khớp, ăn ngủ ngủ tốt…


Thông tin liên hệ

Công Ty nam lim xanh - gtd

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *