Bệnh ung thư gan là một căn bệnh rất nguy hiểm và khiến cho bao nhiêu người lo lắng bất ăn khi biết tin mình mắc phải nó. Bệnh này được xem là 1 trong 6 căn bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới, đồng thời, đây cũng là 1 trong 3 bệnh gây tử vong nhiều nhất cho dân số toàn cầu.
Một khi đã mắc bệnh thì hy vọng cứu chữa là hoàn toàn là không thể, do đó ngăn ngừa là giải pháp duy nhất để đối phó với căn bệnh nan y này.
Ngày nay, cụm từ “ung thư gan” đã không còn xa lạ với nhiều người. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu về căn bệnh này và chính sự thiếu hiểu biết của họ lại chính là nguyên nhân khiến bệnh phát triển nhanh hơn, dẫn đến nguy cơ tử vong cao.
Gan là cơ quan chính đảm nhiệm chức năng chuyển hóa trong cơ thể. Gan tạo ra các đơn vị xây dựng protein (amino acid), các proteins, dịch mật, cholesterol và chất béo. Các chức năng khác có thể kể đến là dự trữ chất dinh dưỡng và khử độc cho cơ thể. Gan là nơi cất giữ các carbohydrates và các vitamins cũng như chuyển hóa các chất dinh dưỡng hấp thu được từ thức ăn. Khi gan bị ảnh hưởng dẫn đến viêm gan mãn tính và xơ gan thì khả năng chuyển thành ung thư gan sẽ rất cao.
Có phải uống nhiều bia, rượu mới có nguy cơ bị ung thư gan?
Đúng là những người uống nhiều rượu, bia sẽ có nguy cơ bị ung thư gan cao vì các chất có cồn này sẽ làm cho gan bị xơ nhanh chóng. Tuy nhiên, đây không phải là con đường duy nhất dẫn đến bệnh ung thư gan.
Giảm rượu bia là giảm bớt gánh nặng cho gan
Hầu hết những bệnh nhân bị ung thư gan đều là do có bệnh viêm và xơ gan mãn tính gây ra. Mà những bệnh nhân có nguy cơ bị viêm và xơ gan thường là những người có thói quen tiêu thụ nhiều rượu, bia, thuốc lá; ăn nhiều thực phẩm có chứa Aflatoxin B1 (hóa chất tạo ung thư gan mạnh nhất), bị bệnh tiểu đường, béo phì…
Ngoài ra, những người bị viêm gan B, viêm gan C cũng có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn người bình thường.
Hiểu đúng về bệnh ung thư gan
Có 2 loại ung thư gan là ung thư tế bào gan nguyên phát và ung thư di căn gan. Ung thư tế bào gan nguyên phát chiếm tới 80% các trường hợp ung thư gan, nó bắt đầu xuất hiện từ tế bào gan. Theo nhiều chuyên gia thì nguyên nhân dẫn đến ung thư tế bào gan nguyên phát là do viêm gan mãn tính và xơ gan .Trường hợp ung thư di căn gan thường xuất phát từ tế bào của các phần khác của cơ thể lan đến gan . Ung thư di căn gan có thể từ: ung thư đường tiêu hóa, vú, phổi, ung thư tủy… Tùy theo cơ quan nào di căn đến gan mà gọi tên , ví dụ từ ung thư phổi thì gọi là ung thư gan thứ phát do di căn từ ung thư phổi.
Ung thư gan hầu như không có biểu hiện cụ thể ở giai đoạn đầu phát triển. Khối u thường âm thầm phát triển và khi các triệu chứng đã xuất hiện rõ rệt thì khối u cũng đã phát triển lớn và bệnh nhân đã ở giai đoạn nguy hiểm. Bệnh nhân sẽ tử vong sau 3-6 tháng kể từ khi mắc bệnh.
Khi bệnh đã trở nặng, người bị ung thư gan thường gặp các dấu hiệu như đau vùng gan, chán ăn, cảm giác đầy tức ở bụng trên, mệt mỏi, gan to, lá lách to, da vàng…
Phẫu thuật là chọn lựa điều trị cho ung thư gan. Do đó, nếu nghi ngờ ung thư gan, người bệnh cần được bác sĩ chẩn đoán, đánh giá một cách cẩn trọng và đi đến quyết định lựa chọn biện pháp điều trị nào.
Phòng bệnh ung thư gan không khó
Người dân Việt Nam, từ lâu đã xem ung thư gan như một dấu chấm hết cho cuộc đời của bất kỳ ai mắc phải căn bệnh quái ác ấy. Tuy nghiêm trọng và đáng sợ thế nhưng ung thư gan là bệnh hoàn toàn có thể ngăn ngừa và kiểm soát được nếu chúng ta chủ động thực hiện được 3 việc sau đây:
– Thay đổi lối sống: Giữ cho mình lối sống lành mạnh, ăn uống những thực phẩm lành mạnh… là cách tốt nhất giúp bạn phòng bệnh về gan, đặc biệt là ung thư gan. Bạn nên tránh uống nhiều bia rượu, uống thường xuyên và kéo dài vì sẽ khiến các tế bào gan bị tổn thương, dẫn tới viêm gan và sau đó nặng lên thành xơ gan, ung thư gan. Đặc biệt, những người đã mắc viêm gan B, C nếu uống nhiều bia rượu thì khả năng mắc ung thư gan càng cao.
Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các thức ăn chứa nhiều chất béo như đồ chiên rán, nướng, mỡ động vật. Ngoài ra, cần tránh những thực phẩm bị mốc như lạc, ngô, đậu nành, gạo vì trong đó chứa chất aflatoxin là nguy cơ dẫn đến ung thư gan rất cao.
Hợp chất Polysacharid loại Krestin (PSK) và Polysacharopeptid (PSP) của nấm Vân Chi có trong Linten Fort giúp tăng cường miễn dịch và bảo vệ tế bào gan
– Tiêm phòng viêm gan B: Viêm gan siêu vi B là một mối đe dọa đến sức khỏe cộng đồng khi có đến 20% trường hợp bị nhiễm siêu vi B mãn tính sẽ chuyển thành xơ gan và ung thư gan. Tiêm ngừa viêm gan siêu vi B sớm là cách phòng ung thư gan hiệu quả nhất. Với người lớn, cần làm xét nghiệm trước khi tiêm. Nếu chưa bị bệnh thì tiêm 3 mũi, trường hợp quên mũi thứ 3 thì trong thời gian 3 năm (kể từ khi tiêm mũi thứ 2) có thể tiêm tiếp mà không cần lặp lại từ đầu. Nếu đã bị viêm gan B thì cần theo dõi, điều trị mà không tiêm chủng.
Viêm gan B rất dễ lây qua đường tình dục, đường máu, vì vậy, tốt nhất bạn cũng nên lưu ý để phòng ngừa nguy cơ lây bệnh từ người khác.
– Kiểm soát nguy cơ viêm gan siêu vi C: Hiện nay, chưa có vắc-xin ngăn ngừa viêm gan siêu vi C, do đó, căn bệnh này vẫn đang là mối lo ngại của nhiều người dân Việt Nam. Bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện kịp thời và chữa trị đúng cách. Vì vậy, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe và tầm soát bệnh định kỳ để phòng bệnh, tránh phát hiện quá muộn khi bệnh đã diễn tiến nghiêm trọng.
Bên cạnh đó, uống các loại thuốc có thể gây hại cho gan, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ vì một số loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan nếu được sử dụng trong một thời gian dài. Nếu bạn đang dùng thuốc có hại cho gan thì nên làm xét nghiệm kiểm tra men gan 3-6 tháng/lần để đảm bảo gan không bị hư hại.
Bạn đọc cần biết
Giá: 130.000 VND/ kg (phơi khô đóng gói)
Cây an xoa còn có công dụng điều trị bệnh gan cực tốt, những bệnh như gan nhiễm mỡ, suy gan, viêm gan, xơ gan, ung thư gan…hầu hết đều có dấu hiệu giảm bệnh khi dùng cây an xoa. Cây an xoa còn giúp giảm cân, làm đẹp da, trị đau nhức xương khớp, ăn ngủ ngủ tốt…
Thông tin liên hệ
Công Ty
Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM