Cà gai leo và những công dụng trong điều trị bệnh lý về gan

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp điều trị tự nhiên cho các bệnh lý liên quan đến gan, cà gai leo có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn. Với các thành phần tự nhiên giàu chất chống oxy hóa và khả năng chống viêm, cà gai leo đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt là về gan.

Mục lục

Cây cà gai leo là gì?

Cà gai leo hay còn được gọi là cà gai dây, cà vạnh, cà lù, cà bò và có tên khoa học là Solanum procumbens thuộc họ Solanaceae. Loài cây này thường được trồng rộng rãi ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung Việt Nam.
Cà gai leo là loài cây được xem là cây thuốc nam có vị hơi the, tính ấm, có tác dụng giải độc gan tốt nhất hiện nay. Cà gai leo là một vị thuốc nam quý được Y Học Cổ Truyền ghi nhận về tác dụng ổn định tế bào gan, tăng cường chức năng của gan. Ngày nay Y Học Hiện Đại đã nghiên cứu, chứng minh cà gai leo có những hoạt chất quý cho gan.

Các thành phần chính của cà gai leo

Cà gai leo có chứa một số thành phất chất hóa học quan trọng như: Flavonoid, saponin, sterol, acid amin, alkaloid,… Đồng thời, phần lá và rễ cà có nhiều dược tính hỗ trợ cho sức khỏe con người như: Solamnia A, Solamnia B, glycoalkaloid, cholesterol, 3beta hydroxy 5 alpha pregnan 16 on, dihydro lanosterol…

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất này có khả năng chống oxy hóa và chống viêm, giúp tăng cường chức năng gan và giảm các triệu chứng liên quan đến bệnh lý gan.

ca-gai-leo

Công dụng của cà gai leo trong điều trị bệnh lý về gan

Hỗ trợ giảm viêm gan

Viêm gan là tình trạng sức khỏe rất phổ biến và có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau về gan. Cà gai leo được cho là có tác dụng chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm đau và sưng tấy. Các thành phần trong cà gai leo như acid oleanolic và acid ursolic có khả năng giảm viêm và tăng cường chức năng gan.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Các chất chống oxy hóa trong cà gai leo có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan, Tác dụng chống oxy hóa của cà gai leo rất tốt, nhất là khả năng giảm những tổn thương do oxy hóa và chống viêm gan. Một số nghiên cứu về dược liệu cà gai leo đã chỉ ra rằng dịch chiết và chất glycoalcaloid đều có tác dụng chống oxy hóa tốt. Mặt khác, đây còn là dịch chiết có thể ức chế một số loại tế bào ung thư gây ra bởi virus như: ung thư cổ tử cung, ung thư gan,…

Giảm mức đường huyết và cholesterol

Cà gai leo còn được biết đến với khả năng giảm mức đường huyết và cholesterol. Điều này rất hữu ích đối với người bị tiểu đường hoặc mỡ máu cao.

Cải thiện chức năng gan

Cà gai leo có khả năng cải thiện chức năng gan bằng cách tăng cường quá trình tiết mật và hỗ trợ giải độc gan.

Tác dụng này được nhắc đến trong Luận án tiến sĩ Y học (1998) của Nguyễn Phúc Thái: dịch chiết cà gai leo giúp gan được bảo vệ trước độc tố TNT bởi nó hạn chế tình trạng gan nhiễm độc TNT đồng thời hủy hoại tế bào gan và cải thiện những triệu chứng do gan bị tổn thương.

Ngoài những công dụng trên đây thì trước khi uống rượu nếu ngậm hoặc nhai rễ cà gai leo sau đó sẽ uống được nhiều rượu hơn. Để đạt được hiệu quả này, sau khi uống rượu xong, chỉ cần uống nước cà gai leo khô sắc lên thì các biểu hiện như nhức đầu, chóng mặt do say rượu cũng sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Lưu ý khi sử dụng cà gai leo điều trị bệnh gan

 

Cà gai leo được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh lý về gan, nhưng để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng, cần lưu ý một số điểm sau đây:

  1. Liều lượng: Tránh sử dụng quá liều cà gai leo, nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn sử dụng trên nhãn sản phẩm hoặc tìm tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia về thảo dược.
  2. Tương tác thuốc: Cà gai leo có thể tương tác với một số loại thuốc, do đó, trước khi sử dụng cà gai leo, cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để tránh gây tác dụng phụ hoặc giảm hiệu quả của thuốc.
  3. Đối tượng sử dụng: Cà gai leo không phù hợp cho một số đối tượng như
    – Trẻ dưới 5 tuổi.
    – Thai phụ.
    – Người bị huyết áp thấp.
    – Người mắc bệnh về thận.
    – Người đang điều trị bệnh lý do phác đồ bác sĩ đưa ra.c.
  4. Tác dụng phụ: Tuy cà gai leo là sản phẩm tự nhiên và an toàn, nhưng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt hoặc tiêu chảy. Nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào, cần ngừng sử dụng sản phẩm và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.
  5. Chất lượng sản phẩm: Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, nên sử dụng sản phẩm cà gai leo từ những nguồn tin cậy, có đầy đủ thông tin về nguồn gốc, quy trình sản xuất và chứng nhận chất lượng.

Hiện nay có một thực tế là việc dùng thảo dược để điều trị một số bệnh lý đang trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt, các thảo dược điều trị bệnh gan luôn được rất nhiều người bệnh quan tâm. Đây cũng là lý do khiến cho nhiều người biết và tìm đến cà gai leo.

Bên cạnh đó mọi người có thể tìm hiểu thêm để bổ sung cho cơ thể những sản phẩm chức năng có tác dụng giải độc, bảo vệ và tăng cường chức năng gan

Những sản phẩm này thường có thành phần là thảo dược. có hàm lượng cao những chất chống oxy hóa có thể đáp ứng trong việc điều trị viêm gan virus do tác dụng làm giảm quá trình peroxide hóa lipid ở gan và tăng cường chức năng gan.

Những sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh gan

Hỗ Trợ Bệnh Nhân Tiểu Đường

Nấm Lim Xanh Quảng Nam Rừng Xắt Lát (1kg)

1,600,000

Hỗ Trợ Bệnh Nhân Tiểu Đường

Nấm Lim Xanh Rừng Quảng Nam Loại Đặc Biệt (1kg)

3,500,000

Hỗ Trợ Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư

Nấm Lim Xanh Rừng Quảng Nam Loại 1 (1kg)

2,600,000
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư

Cây An Xoa

Original price was: 130,000₫.Current price is: 120,000₫.

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Viêm Gan

Diệp Hạ Châu

90,000

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Viêm Gan

Cao Atisô

500,000
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Viêm Gan

Cà Gai Leo

Original price was: 170,000₫.Current price is: 150,000₫.

Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *