Cảnh giác với nước giải khát dùng hương liệu

nước giải khát

Giá thành rẻ, dễ mua, dễ sử dụng bột hương liệu đang là sự lựa chọn của không ít các cửa hàng nước giải khát hiện nay. Khi uống phải những loại nước này sẽ dẫn tới nhiều nguy cơ với sức khoẻ.

>> Nấm Lim xanh chữa bệnh viêm gan 

Mặc dù đã có Luật An toàn thực phẩm, song vì lợi nhuận một số hộ kinh doanh mặt hàng nước giải khát bất chấp những quy định của pháp luật vẫn sử dụng những loại hương liệu thực phẩm, phụ gia công nghiệp trong pha chế nước giải khát.

Chính vì màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon nước ép trái cây trở thành sự lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên, những cốc nước ép trái cây của một số hàng quán đường phố chưa chắc hoàn toàn được ép từ trái cây mà có thể được pha chế bằng các loại hương liệu chế biến nước uống, nước giải khát như: cà phê, cacao, chanh, dâu, nho, táo, sầu riêng…

Bên cạnh đó, những hoá chất độc hại như: Cloramin B, hàn the, foóc-mol… dù đã được cảnh báo có khả năng gây ung thư, bệnh đường ruột và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng nhưng vẫn được mua bán và sử dụng trong chế biến nước giải khát một cách công khai.

Theo các chuyên gia việc lạm dụng hương liệu, phụ gia thực phẩm công nghiệp sẽ dẫn tới nhiều nguy cơ với sức khoẻ. Nhưng vì phần lớn những phụ gia, hương liệu thực phẩm không gây hậu quả ngay mà độc tính sẽ tích tụ trong cơ thể đến thời điểm nào đó mới phát bệnh. Chính vì thế người tiêu dùng mới khó nhận biết.

Theo TS. Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), khi dùng phải những đồ uống có chứa phụ gia, hương liệu không đảm bảo thì có thể trước mắt chưa thấy ngộ độc, bệnh tật gì, nhưng về lâu dài độc tính tích luỹ dần dần, đến khi đủ số lượng có thể gây tổn thương gan, tổn thương thận, tổn thương tế bào và có thể tổn thương tế bào não, gây bệnh mãn tính. Thậm chí, những chất độc này có thể gây đột biến gene, gây ung thư.

Xem thêm.

Nấm Lim xanh

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *