Những chất độc có trong thực phẩm quen thuộc

Bạn có biết rằng, trong một số thực phẩm mà bạn đang tiêu thụ hàng ngày có chứa chất độc hại có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm

Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu ở Mỹ cho biết bên cạnh chất béo bão hòa, đường và muối natri, trong những thực phẩm hàng ngày còn chứa một số chất độc hại mà bạn cần phải biết.

Những chất độc có trong thực phẩm quen thuộc

Organophosphates. Organophosphate là một loại thuốc trừ sâu được dùng phổ biến trong ngành nông nghiệp, chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người, đặc biệt là trẻ em. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy chất chuyển hóa dialkyl phosphate và chất organophosphates có sự liên quan rất lớn đến chứng rối loạn tăng động ở trẻ em từ 8 – 15 tuổi.

Để hạn chế tiếp xúc với chất organophosphates, tốt nhất là bạn nên cho trẻ ăn các loại trái cây, rau củ hữu cơ, và phải rửa thật sạch trước khi ăn.

Nitrates. Hóa chất này được sử dụng để giữ màu sắc và hương vị cho các món thịt cá ướp muối mặn như ba rọi xông khói, xúc xích, jambon…

chat doc trong thuc pham hang ngay

Nghiên cứu tại đại học Harvard cho biết,  sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều nitrates có thể góp phần gây bệnh tim, tiểu đường loại 2. Khi cơ thể hấp thu nitrates , chất này sẽ gây xơ cứng động mạch, làm giảm dung nạp glucose và có thể gây ung thư ở động vật.

Bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh có liên quan đến nitrates bằng cách chọn thức ăn chưa qua chế biến sẵn, thức ăn không quá mặn và nên dùng các loại thịt hữu cơ bất cứ khi nào có thể.

Chất ngọt nhân tạo. Chất ngọt nhân tạo trong thực phẩm như aspartame, sucralose, saccharin và acesulfame potassium có thể tạo ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn khi chúng ta sử dụng trong thời gian dài. Tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều chất tạo ngọt sẽ kích thích sự thèm ăn, gây béo phì và bệnh tiểu đường.

Thủy ngân. Thủy ngân là chất rất độc hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là với phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ em. Ngộ độc thủy ngân có thể gây ra những rối loạn về cảm giác, làm suy giảm tầm nhìn, yếu cơ và khuyết tật thần kinh ở thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên tránh ăn các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá thu lớn, cá ngừ…

Bisphenol A (BPA). Hóa chất này thường được tìm thấy trong vỏ lon hoặc hộp nhựa đựng thực phẩm. Khi sử dụng những vật đựng bằng nhựa có chứa BPA để làm nóng thức ăn, hóa chất này sẽ tiết ra nhiều hơn. Chất BPA ít gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng cho sức khỏe nếu với số lượng nhỏ. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thực phẩm đóng hộp thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng cao.

Chất BPA khi đi vào cơ thể chúng sẽ làm rối loạn nội tiết và có thể là tác nhân dẫn đến các bệnh ung thư nội tiết tố như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Chất này còn làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới, gây béo phì, tiểu đường loại 2 và các vấn đề về hệ thống miễn dịch.

Để phòng ngừa các bệnh có liên quan đến chất BPA, các chuyên gia y tế khuyến cáo chúng ta nên hạn chế dùng thức ăn đóng hộp và hâm nóng lại thức ăn chứa trong hộp nhựa.

Arsenic. Chất arsenic (thạch tín) thường hiện diện nhiều trong mạch nước ngầm tự nhiên, từ đó xâm nhập vào nước uống và gây ô nhiễm đất trồng. Nếu tiếp xúc lâu dài với chất arsenic có thể gây tổn thương da, thần kinh, bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư da… Để giảm nguy cơ tiếp xúc với chất arsenic, bạn nên vo gạo thật kỹ, rửa rau củ thật sạch và nấu chín kỹ thức ăn.

Chất tạo màu thực phẩm. Chất tạo màu là một trong những yếu tố gây tăng động thái quá ở trẻ em khi các em sử dụng nhiều đồ ăn thức uống chứa chất tạo màu. Các bậc phụ huynh nên bảo vệ sức khỏe của con em mình bằng cách hạn chế cho trẻ ăn nhiều bánh kẹo, thức uống có chứa màu thực phẩm.

Butylated hydroxyanisole (BHA). Đây là hóa chất được dùng để bảo quản và ổn định chất lượng của thực phẩm chế biến sẵn. Butylated hydroxyanisole (BHA) được đánh giá là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe người tiêu dùng. Chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống nội tiết, tác động bất lợi đến cơ quan sinh sản, hệ miễn dịch và chức năng thần kinh.

Để hạn chế đến mức thấp nhất các nguy hại của chất BHA, các nhà khoa học khuyến cáo chúng ta nên tránh sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản như khoai tây chiên, xúc xích, ngũ cốc đóng hộp, thức ăn chế biến sẵn…

Thông tin bên lề

xáo tam phân lát

Giá: 1.500.000 VND /kg

Theo báo cáo kết quả nghiên cứu của Viện Dược Liệu – Bộ Y Tế thì xáo tam phân có tác dụng rất mạnh trong việc ngăn chặn, tiêu diệt tế bào ung thư, trong đó xáo tam phân có tác dụng rất tốt trong điều trị ung thư gan, hỗ trợ tăng cường chức năng gan, thanh nhiệt cơ thể, giải độc gan…

 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *