Chế độ ăn kiêng có thể giúp bạn chữa khỏi bệnh tiểu đường

Chữa tiểu đường bằng chế độ ăn kiêng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường đặc biệt ở người bệnh tiểu đường type 2. Ngoài chế độ vận động tập thể dục hợp lý thì cho dù bạn ăn uống như thế nào thì vẫn phải luôn kiểm soát được đường huyết ở mức ổn định trước cũng như sau khi ăn tránh tình trạng tăng nhanh hoặc tụt đường huyết bất ngờ sẽ rất nguy hiểm.

Chữa tiểu đường bằng chế độ ăn kiêng

Mục lục

Chữa tiểu đường bằng chế độ ăn kiêng

Theo hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ, đối với bệnh nhân tiểu đường nên duy trì đường huyết ở mức sau : Trước ăn: 90-130 mg/dl ( 5,0- 7,2 mmol/l ); sau ăn 1- 2h: < 180 mg/dl ( 10mmol/l ).

Để làm được điều này bệnh nhân tiểu đường cần ăn uống điều độ, đúng giờ, tránh bỏ bữa, ngoài ra nên chia nhỏ bữa ăn, có thể ăn 4 bữa 1 ngày, không nên ăn quá no, hay quá đói. Cơ cấu bữa ăn cũng nên giữ ổn định chứ không nên thay đổi đột ngột. Điều này không có nghĩa là chế độ dinh dưỡng nghèo nàn mà cần phải có chế độ dinh dưỡng đa dạng.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường

Các chuyên gia về tiểu đường khuyến cáo 1 chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân tiểu đường như sau:
– Bổ sung tinh bột từ các loại bánh mì, bánh quy giòn, mì ống, gạo, bột hòn, khoai tây, bột mì, đậu, các loại đậu (đậu lăng, đậu, đậu xanh, đậu Hà Lan tách, đậu lăng) nhiều hơn các món ăn từ lúa gạo.

– Rau xanh và trái cây: Rau xanh và trái cây là những nguồn chất xơ, khoáng chất, và vitamin tự nhiên rất dồi dào. Đồng thời, đây cũng là những thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa và hợp chất phytochemical cao, có tác dụng thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể. Một số loại rau củ như cải xoăn, mù tạt xanh, cam, chanh, củ cải, bông cải xanh, củ cải, rau bina, bưởi, dâu tây và quả việt quất là những loại thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường. Những thực phẩm này có hàm lượng carbohydrat và calo thấp. Vì vậy những người bị tiểu đường nên tránh các loại rau củ giàu tinh bột hoặc các loại thực phẩm nhiều carbohydrate như khoai tây và ngô.

– Bổ sung nguồn đạm, protein tự nhiên cho cơ thể bằng cách ăn cá, thịt gia cầm là tốt nhất ăn ít nhất 2 lần một tuần. Cá mà đặc biệt là cá biển có chứa hàm lượng omega -3 tương đối cao, rất cần thiết với bệnh nhân tiểu đường, giúp giảm nguy cơ gây ung thư ruột thường xảy ra với bệnh nhân tiểu đường

– Các chất béo lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường chính là loại chất béo đơn không bão hòa được xếp vào nhóm chất béo không có hại cho sức khỏe, hay còn gọi là chất béo “lành mạnh”. Loại chất béo này có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu. Bệnh nhân tiểu đường thường có nguy cơ bị bệnh tim và hàm lượng cholesterol cao, do đó, những thực phẩm có chứa chất béo đơn không bão hòa là vô cùng quan trọng. Các loại thực phẩm với chất béo lành mạnh bao gồm hạnh nhân, lạc, hồ đào, hạt vừng, ô liu, dầu oliu, bơ và dầu hạt cải.

– Các món ăn hấp, hoặc nướng trong lá được khuyến khích thay cho món rán

– Các đồ ăn nhanh, đồ ăn xông khói không nên sử dụng với bệnh nhân tiểu đường vì nó chứa hàm lượng lipit cao.

– Cần uống nhiều nước, ít nhất khoảng 1lit nước/ 1 ngày. Nếu phải tham gia các hoạt động mà mồ hôi toát ra nhiều cần phải uống thêm nước để bù đắp lượng nước mất đi

– Cà phê, trà, trà thảo dược không có đường có thể được sử dụng với bệnh nhân tiểu đường.

– Nước chanh, nước ép của các loại hoa quả không cho thêm đường rất tốt cho người tiểu đường.

Mách nhỏ bạn đọc

xao tam phan

Giá: 900.000 VNĐ/kg

Xáo tam phân có chứ một loại Saponin có tên gọi là Ginsenoside Rh2 đã được chứng minh là có thể kiềm chế sự sinh trưởng, phát triển của các tế bào ung thư và khôi phục lại chức năng bình thường của tế bào. Ngoài ra, nó còn có khả năng phòng chống sự xâm lấn và di căn của các tế bào ác tính.


Thông tin liên hệ

Công Ty nam lim xanh - gtd

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 – Ms. Hà hoặc (08) 3968 3680

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *