Hạt lanh và dầu hạt lanh được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe, cung cấp một lượng lớn protein và chất xơ, giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ kiểm soát cân nặng và có tác dụng trong việc ngăn ngừa ung thư
Mục lục
Hạt lanh và dầu hạt lanh
Hạt lanh là hạt giống từ cây Linum usitatissimum. Đây là loại hạt có nguồn axit béo alpha-linolenic dồi dào – một loại axit béo omega-3 tốt cho tim.
Dầu hạt lanh thường đã được nghiền và ép từ hạt lanh để giải phóng dầu tự nhiên, được sử dụng trong sản xuất và thực phẩm. Dầu hạt lanh chứa axit alpha-linolenic – axit béo omega-3 thiết yếu (ALA). Trong thực phẩm, người ta sử dụng dầu hạt lanh trong các món salad trộn và bơ thực vật. Dầu hạt lanh cũng được sử dụng như một loại thuốc.
Giống như dầu ô liu, dầu hạt cải và hầu hết các loại dầu thực vật khác, dầu hạt lanh rất không bão hòa và tốt cho tim mạch. Lignans và các thành phần hạt lanh khác cũng có thể có đặc tính chống oxy hóa, có nghĩa là chúng có thể làm giảm hoạt động của các gốc tự do gây hại tế bào.
Tác dụng dầu hạt lanh ngăn ngừa ung thư
Gần đây, các nghiên cứu nhỏ về bệnh nhân ung thư tiêu thụ hạt lanh đã tạo ra một số kết quả đáng khích lệ.
Trong một nghiên cứu, những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt ăn một ounce hạt lanh xay (gần ba muỗng canh) mỗi ngày như một phần của chế độ ăn rất ít chất béo có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh ung thư từ thời điểm họ được chẩn đoán đến khi mắc bệnh. phẫu thuật.
Một nghiên cứu tương tự về những phụ nữ đang chờ phẫu thuật ung thư vú cho thấy những người ăn bánh muffin hạt lanh hàng ngày (với khoảng 4 muỗng canh hạt lanh xay trên mỗi muffin) có tốc độ phát triển khối u chậm hơn. Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy một số lợi ích ngăn ngừa ung thư từ dầu hạt lanh. Nhưng luôn khó để biết liệu lignans có tác dụng hay một số nguyên tố khác trong hạt lanh. Và không phải tất cả các nghiên cứu đều mang lại kết quả khả quan.
Giá trị dinh dưỡng khác của dầu hạt lạnh
Tác dụng cới bệnh tim
Bên cạnh lignans, hạt lanh và dầu của chúng cũng là nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp một loại axit béo thiết yếu, axit alpha-linolenic. “Cần thiết” có nghĩa là chúng ta phải tiêu thụ nó, vì cơ thể chúng ta không thể sản xuất nó. Các axit béo thiết yếu rất quan trọng đối với màng tế bào, điều hòa huyết áp và các chức năng khác. Axit alpha-linolenic là một omega-3, tương tự như một số axit béo trong dầu cá. Giống như aspirin, omega-3 có thể làm giảm đông máu, do đó làm giảm nguy cơ đau tim gây tử vong.
Có thể làm giảm viêm
Nhờ hàm lượng axit béo omega-3, dầu hạt lanh có thể giúp giảm viêm. Nó làm giảm đáng kể mức độ protein phản ứng C, một chất được sử dụng để đo viêm ở những người béo phì. Nghiên cứu thực hiện trên 37 người cho thấy bổ sung dầu hạt lanh đã không ảnh hưởng đến bất kỳ dấu hiệu viêm nào ở người trưởng thành khỏe mạnh có cân nặng bình thường, so với dầu ô liu.
Tác dụng với nồng độ cholesterol
Hạt lanh và dầu của chúng cũng có thể làm giảm tổng lượng cholesterol trong máu, cũng như cholesterol LDL (“xấu”).
Có thể làm giảm viêm
Nhờ hàm lượng axit béo omega-3, dầu hạt lanh có thể giúp giảm viêm. Nó làm giảm đáng kể mức độ protein phản ứng C, một chất được sử dụng để đo viêm ở những người béo phì. Nghiên cứu thực hiện trên 37 người cho thấy bổ sung dầu hạt lanh đã không ảnh hưởng đến bất kỳ dấu hiệu viêm nào ở người trưởng thành khỏe mạnh có cân nặng bình thường, so với dầu ô liu.
Nhưng điều đó sẽ không có gì ngạc nhiên, vì bất kỳ loại dầu không bão hòa cao nào cũng sẽ làm được điều đó, đặc biệt nếu được thay thế cho chất béo bão hòa. Chất xơ trong hạt lanh cũng có thể giúp chống lại cholesterol, vì nó có thể hòa tan (tương tự như trong yến mạch).
Cách dùng dầu hạt lanh
Dầu hạt lanh có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Nó có thể được sử dụng như một thay thế cho các loại dầu khác, thêm vào thực phẩm hoặc áp dụng cho da và tóc của bạn. Chỉ với một hoặc hai phần dầu hạt lanh được sử dụng có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cơ thể.
Dầu hạt lanh có thể sử dụng thay thế các loại dầu khác như sốt salad, nước chấm và nước sốt. Bạn cũng có thể thêm một khẩu phần (một muỗng canh tương đương 15ml) vào sinh tố, hoặc thêm một ít dầu hạt lanh vào chế độ ăn uống để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
Ngoài việc được sử dụng trong thực phẩm, dầu hạt lanh có thể được áp dụng cho da để tăng cường sức khỏe của da, tăng độ ẩm cho da, làm mặt nạ tóc để thúc đẩy tăng trưởng của tóc.
Đối với trẻ em, hạt lanh là an toàn cho trẻ em khi uống ngắn hạn. Với trẻ em khoảng 7-8 tuổi, chỉ dùng dầu hạt lanh trong thời gian tối đa là 3 tháng.
Tuy nhiên, dầu hạt lanh không nên sử dụng để nấu ăn, vì nó có thể tạo thành các hợp chất có hại khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Không nên ăn hạt lanh sống hoặc chưa chín.
Xem thêm
Ngày 14/11/2012, Viện Dược liệu (thuộc Bộ Y tế) gửi văn bản số 539/VDL-QLKHĐT cho Sở Y tế Khánh Hòa thông báo kết quả nghiên cứu cây xáo tam phân (XTP) cho biết XTP có tác dụng ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư. Đặc biệt là các loại ung thư dưới đây:
- Ung thư gan (Hep-G2) (mạnh nhất)
- Ung thư đại tràng (HTC116)
- Ung thư vú (MDA MB231)
- Ung thư buồng trứng (OVCAR-8)
- Ung thư cổ tử cung Hela
Trong xáo tam phân có nhiều chất quý hiếm như flavonoid, saponin, alcaoid và chủ yếu là courmarin và triterpenoid và nhiều chất chống oxy hóa. Đây đều là những chất chống ung thư, bảo vệ gan, giảm mỡ máu… Quả thật, đây là thông tin đáng mừng, giúp người bệnh có thêm nghị lực và niềm tin để chống chọi lại với bệnh tật
Giá sản phẩm xáo tam phân Khánh Hòa (đã phơi khô):
Giá: Liên hệ để biết giá
Giá: 900.000 VND/kg
Giá: 800.000 VND/kg
MUA 5 KG TẶNG 1KG
Công dụng và cách dụng các bạn có thể tham khảm thêm: Xáo tam phân tự nhiên
Thông tin liên hệ
Gấu Trúc Đỏ
Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680