Đậu nành đã được chứng minh là loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa một lượng dưỡng chất lý tưởng cho cơ thể, vừa giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, ung thư, loãng xương… vừa góp phần duy trì nét thanh xuân các chị em phụ nữ.
>> Giảm cân nhanh với Nấm Lim Xanh
Phó giáo sư – Tiến sĩ Lê Bạch Mai (Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam) cho biết: “Đậu nành là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe có nguồn gốc thực vật, giàu chất đạm có giá trị sinh học cao (các acid amin ở tỷ lệ cân đối thích hợp), cung cấp chất béo, vitamin, khoáng chất và Isoflavone. 100g đậu nành chứa 34g chất đạm với đầy đủ các acid amin cần thiết, 24,6 g Glucid (không có đường lactose), 18,4g chất béo gồm acid béo đa nối đôi/acid béo không no cần thiết, 4,5g chất xơ và lượng isoflavon tổng số lên tới 151,2mg. Dạng thức uống từ đậu nành (sữa đậu nành) có lượng protein cao gần bằng sữa bò, không chứa đường lactose, do đó rất thích hợp với những người không dung nạp được loại đường này. Những ly sữa đậu nành thơm, ngậy còn cung cấp đủ cả 8 loại axit amin thiết yếu, acid béo không no cần thiết và các vi chất như vitamin B1, B2, E, canxi, sắt, kali, magiê…và đặc biệt là Isoflavon với một lượng đáng kể cho cơ thể”.
Không phải vô cớ khi tháng 10/1999, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra khuyến cáo: “Sử dụng 25 gam đậu nành trong khẩu phẩn ăn hằng ngày có thể làm giảm hẳn nguy cơ các bệnh về tim mạch”. Các nhà khoa học thuộc Đại học Mississippi (Mỹ) phát hiện ra rằng, bổ sung protein từ đậu nành có tác dụng cải thiện HDL-cholesterol (cholesterol tốt), đồng thời làm giảm LDL-cholesterol (cholesterol xấu), qua đó giúp ngăn ngừa rối loạn chuyển hóa lipid và quá trình hình thành các mảng vữa xơ động mạch-nguyên nhân gây tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Không chỉ thế, chất isoflavones có trong đậu nành – tương tự như hormone estrogen ở nữ giới , còn giúp chị em phụ nữ ngăn ngừa bệnh ung thư vú, phòng ngừa loãng xương… Trong đậu nành còn có hợp chất BBIC có khả năng ức chế hoạt động của protease – một loại enzyme đóng vai trò quan trọng trong quá trình dẫn đến chứng đa xơ cứng, giúp cơ thể chậm lão hóa, tránh xa chứng đa xơ cứng.