Dầu thực vật mang độc tố có thể gây ung thư

Ở nhiệt độ cao, dầu thực vật sẽ sản sinh ra một lượng lớn chất aldehyde, chất này có thể gây ra các bệnh như ung thư, bệnh tim và suy giảm trí nhớ

Dầu thực vật mà rất nhiều gia đình đang sử dụng không hề tốt như họ vẫn nghĩ. Dầu thực vật được chế biến từ đậu nành, hạt hướng dương, dầu canola hoặc dầu cọ. Trong một vài thử nghiệm mới đây thì các loại dầu này sẽ sản sinh ra một hàm lượng lớn chất aldehyde – một chất khá độc hại, là nguyên nhân gây ra các bệnh như ung thư, bệnh tim và suy giảm trí nhớ.

Vào tháng 1/2005, Tạp chí Nông nghiệp và Hóa học thực phẩm công khai một nghiên cứu về dầu hướng dương của nhà khoa học người Tây Ban Nha. Theo nghiên cứu, trong quá trình nấu ăn, loại dầu này sẽ sản sinh ra lượng aldehyde đã bị oxy hóa có tên genotoxic và cytotoxic.

Vào năm 2008, tạp chí này cũng công khai kết quả nghiên cứu sâu hơn về dầu hướng dương. Kết quả cho thấy aldehyde dễ dàng được hấp thụ qua đường tiêu hóa và sẽ lưu thông khắp cơ thể.

dau thuc vat mang doc to co the gay ung thu

Mới đây, các nhà khoa học tại trường Đại học De Montfort Leicester (DMU) đã nghiên cứu và xác định hàm lượng các hóa chất độc hại từ các loại dầu ăn. Các tình nguyện viên được cung cấp dầu hướng dương, dầu thực vật, dầu bắp, dầu oliu, bơ để nấu ăn. Rất bất ngờ khi họ phát hiện dầu hướng dương và dầu bắp tạo ra hàm lượng aldehyde cao gấp 20 lần so với mức quy định của WHO. Dầu oliu và bơ tạo ra một lượng ít hơn và dầu dừa là loại dầu tạo ra lượng hóa chất ít nhất.

Dầu ăn và bơ thực vật đều chứa hàm lượng chất béo nhân tạo gọi là chất béo chuyển hóa. Đa số các chất béo này đều được hình thành trong quá trình sản xuất công nghiệp – hydro hóa, tức là hydro được thêm vào dầu thực vật. Đối với dầu thực vật, quá trình hydro hóa giúp cho thời gian sử dụng dầu được kéo dài.

Vào năm 2013, một nghiên cứu tại Mỹ đã phát hiện ra một điều gây sốc rằng các chất béo đó không phải chất béo bão hòa mà là chất béo trans. Tác giả của nghiên cứu này chính là người đầu tiên tiên phong nghiên cứu mối liên quan giữa bệnh tim và đồ ăn đã qua chế biến.

Tác hại của omega – 6

Trong dầu thực vật có hàm lượng cao chất omega – 6, chất này có thể đẩy các chất omega – 3 ra khỏi bộ não, một yếu tố gia tăng các bệnh về tâm thần.

Con người tiến hóa theo cơ chế dinh dưỡng cân bằng 1/1 giữa omega – 6 và omega -3, trong khi ở các nước phương Tây, tỉ lệ này lại là 10/1, thậm chí là 20 – 25/1. Tỉ lệ càng cao đồng nghĩa với việc gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư trực tràng, hen suyễn, loãng xương, viêm khớp, các bệnh thoái hóa hệ thần kinh”.

Chất béo có lợi cho sức khỏe từ dầu thực vật

Dầu oliu được cho là một loại dầu rất tốt cho sức. Tuy nhiên dầu oliu chỉ có thể dùng khi chế biến ở mức nhiệt độ trung bình, không cao hơn 180 độ C. Độ nóng của dầu oliu thấp hơn 163 độ C. Dầu bơ không nên sử dụng vì nó có điểm khói tới 256 độ C. Dầu hạt lanh rất mong manh và tuyệt đối không được đun nóng.

Bơ hữu cơ có tỉ lệ omega – 6/omega – 3 lý tưởng ở mức 2/1. Nó cũng là một nguồn tốt của các axit béo mạch ngắn và trung bình cũng như chất béo vitamin hòa tan A, D, E và K. Bơ từ bò ăn cỏ chứa một hợp chất giúp chống lại các bệnh ung thư và giúp tăng cơ bắp thay vì mỡ.

Dầu dừa không chứa bất kì chất omega nào nhưng đây là một chất béo cực tốt cho sức khỏe. Nó rất dễ tiêu hóa và hỗ trợ cho hệ miễn dịch và hệ chuyển hóa cũng như cung cấp cho não và cơ thể một nguồn năng lượng đáng kể. Nó giúp giảm sự căng thẳng, hỗ trợ khả năng sinh sản và chức năng của tuyến giáp.

Đọc thêm: Những thói quen nhỏ hàng ngày giúp ngăn ngừa ung thư

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *