Trong ấn tượng của mọi người, fructose là một loại “đường lành mạnh”, nó thường được tìm thấy trong trái cây, mật ong và một số loại thực vật, và có thể được sử dụng để thay thế sucrose. Vì đường fructose có độ ngọt cao hơn đường thông thường nên lượng thức ăn tương đối thấp, có thể đạt được mục đích giảm lượng đường và calo nạp vào cơ thể.
Tuy nhiên, liệu fructose có thực sự là “đường lành mạnh”? không chắc chắn! Trong những năm gần đây, các nghiên cứu trong và ngoài nước đã chỉ ra rằng sự gia tăng tỷ lệ mắc gan nhiễm mỡ không do rượu thường đi kèm với sự gia tăng tiêu thụ đường fructose.
Mục lục
Tiêu thụ quá nhiều fructose có thể thúc đẩy sự lắng đọng và biến dạng chất béo trong gan
Các nhà nghiên cứu từ Đại học California, San Diego đã tiến hành thí nghiệm bằng cách sử dụng những con chuột đã được sửa đổi.
Kết quả cho thấy chuột nhóm thí nghiệm bị gan nhiễm mỡ và tăng triglycerid, trong khi nhóm đối chứng không có những thay đổi như vậy. Trong sáu tháng tiếp theo, chuột nhóm thí nghiệm cũng bị kháng insulin, viêm gan nhiễm mỡ, xơ gan và các thay đổi bệnh lý khác. Một năm sau, khối u gan của chuột nhóm thí nghiệm lớn gấp ba lần so với nhóm đối chứng!
Ngoài ra, chế độ ăn nhiều đường cũng có thể làm hỏng hàng rào bảo vệ đường ruột của chuột, tạo điều kiện cho vi khuẩn đường ruột thoát ra ngoài và gây thiếu nội độc tố. Trong trường hợp này, các cytokine gây viêm có thể gây tổng hợp lipid, tích trữ và thoái hóa trong gan, cuối cùng dẫn đến sự xuất hiện của gan nhiễm mỡ không do rượu.
Hãy cảnh giác với lượng lớn fructose!
Do giá thành rẻ, đường fructose được sử dụng rộng rãi trong sản xuất thực phẩm, đồ tráng miệng và đồ uống. Việc hấp thụ nhiều trong thời gian dài không chỉ thúc đẩy sự phát triển của gan nhiễm mỡ không do rượu mà còn có thể gây ra các bệnh khác.
Ví dụ, tiêu thụ nhiều đường fructose có thể gây ra bệnh gút. Sau khi đường fructose được hấp thụ, nó sẽ nhanh chóng được phosphoryl hóa khi xâm nhập vào tế bào, có thể làm cạn kiệt phosphate nội bào và adenosine triphosphate, chuyển nó thành adenosine monophosphate, và cuối cùng chuyển hóa thành thủ phạm gây bệnh gút-axit uric, thúc đẩy sự xuất hiện của bệnh gút.
Ngoài ra, việc hấp thụ nhiều đường fructose cũng có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ. Việc hấp thụ một lượng lớn đường fructose có thể làm giảm mức insulin và leptin, tăng mức ghrelin và khiến người ta cảm thấy không no, do đó thúc đẩy lượng thức ăn. dẫn đến béo phì. xảy ra.
Làm thế nào để kiểm soát lượng đường fructose?
Trong năm 2016, WHO khuyến cáo rằng lượng hàng ngày của đường miễn phí dành cho người lớn và trẻ em không được vượt quá 10% tổng lượng calo tiêu thụ trong ngày đó. Các cái gọi là đường miễn phí được thêm vào các chất đường trong thức ăn và các loại đường tự nhiên trong mật ong, xirô , và nước trái cây. Các hướng dẫn về chế độ ăn uống của Trung Quốc cũng đề xuất rằng lượng đường ăn vào hàng ngày nên được kiểm soát dưới 25g và không quá 50g.
Tuy nhiên, hầu hết các loại thực phẩm trên thị trường đều chứa đường fructose, và mọi người thường không thể ước tính lượng đường fructose mà họ thực sự tiêu thụ. Về vấn đề này, điều chúng ta có thể làm là ăn càng ít càng tốt các món tráng miệng, bánh ngọt, súp, đồ uống, nước hoa quả, nước ép cô đặc và các loại thực phẩm nhiều đường khác. Không nên ăn các loại trái cây ngọt như vải, nhãn, hồng. ăn quá nhiều.
Xem thêm
Đồng thời, bệnh nhân chủ động bổ sung thêm các thực phẩm chức năng từ thiên nhiên như Nấm Lim Xanh đã được khoa học chứng minh có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe gan mật như nấm lim xanh có tác dụng hỗ trợ đào thải độc tố, tăng sức đề kháng, chống dị ứng, kháng viêm, bảo vệ gan, bệnh ở gan, tăng thải độc gan, kích thích hoạt động của tiêu hóa, thận nhằm giảm gánh nặng cho lá gan, bệnh K, đặc biệt là ung thư gan.
Nấm Lim Xanh Loại Đặc Biệt
Giá: 3.500.000 VND/kg
Nấm Lim Xanh
Giá: 2.600.000 VND/kg
Hoặc gọi ngay hotline 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn