Ăn đũa là một phong tục trong ăn uống của người Phương Đông, tuy nhiên đũa ăn là nơi tập trung của vi khuẩn, vi trùng… luôn sẵn sàng tấn công cơ thể bạn.
>>> Cây cỏ máu
Điều đáng lo ngại là mới đây các nhà khoa học cho rằng, đũa ăn chính là nguồn gây bệnh nguy hiểm trong đó có cả bệnh ung thư.
Đũa nhựa gây ung thư: Đũa nhựa thường được làm từ nhựa melamine và nhựa ABS.Tuy có độ cứng và độ bền nhất định nhưng không nên sử dụng đũa làm từ nhựa này để chiên xào, nấu nướng, khuấy trộn trong các dung môi như cồn, rượu, giấm…
Việc dùng đũa nhựa để chiên xào trong môi trường nóng sẽ khiến đũa bị biến dạng và sinh ra các chất bột nhựa có hại cho sức khoẻ. Nhựa melamine khi nuốt hoặc hít vào phổi hoặc bị hấp thụ qua da lâu ngày có thể gây ung thư hoặc vô sinh. Liều gây chết thông thường là 3 g cho mỗi ký trọng lượng cơ thể.
Các chuyên gia ở Mỹ giải thích rằng melamine và axit cyanuric hấp thụ vào máu, tập trung và tương tác trong nước tiểu ở bể thận và kết tinh thành các tinh thể hình tròn màu vàng, gây tổn thương thận, tạo sỏi thận.
Đũa gỗ gây ung thư: Những loại đữa không trơn sẽ dễ bị bám thức ăn, nếu rửa không sạch sẽ khiến vi trùng, nấm mốc phát triển, gây ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện ở đường tiêu hoá như đau bụng, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, nếu ngộ độc nặng có thể tử vong do truỵ tim mạch.
Đây là những loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc cấp tính và mãn tính, nấm mốc có thể gây ra độc tố aflatoxin là nguyên nhân gây ung thư gan. Aflatoxin không bị phân huỷ ở nhiệt độ sôi thông thường (100 độ C) mà chỉ bị phân huỷ trên 120 độ C.
Đũa không được rửa sạch bằng xà bông và lau khô dễ bị vi khuẩn, vi nấm độc trong môi trường bám vào đồ ăn còn sót trên đũa và có nguy cơ lây vào thức ăn khi dùng đũa sau đó. Ngoài ra đũa còn có nguy cơ nhiễm hoá chất từ nước rửa chén.
Đũa inox cũng gây ung thư: Hạn chế của đũa inox là bị dẫn nhiệt nên không thể sử dụng để nấu ăn. Ngoài ra, khi dùng để ăn thức ăn nóng cũng dễ bị bỏng tay.
Ngoài ra với những loại đũa inox kém chất lượng pha tạp nhiều chất hoặc không mạ lớp đồng. Trong quá trình sử dụng, chắc chắn gây nên các chà xát, cũng như việc đũa được sử dụng trong môi trường axit (chua, cay, mặn, ngọt) của thức ăn, sẽ khiến lớp mạ này bị bong tróc. Các chất mạ là kim loại nặng, nếu lẫn vào thức ăn, lâu ngày, có thể tạo nên sự tích tụ kim loại nặng trong cơ thể, dẫn đến các bệnh nguy hiểm như gan, ung thư…
Thông tin Cây cỏ máu
Cây Cỏ Máu là một bài thuốc hay gắn liền với sự tích về vẻ đẹp huyền diệu của người con gái Minh Hóa. Đây là một bài thuốc của người dân tộc Rục ở Quảng Bình, cây Cỏ máu là một phương thuốc thần diệu. Cây Cỏ máu giúp phụ nữ sở hữu một mái tóc đen, một làn da trắng, mắt sáng long danh và một làn môi đỏ mặn mà. Hơn nữa thai phụ sau khi sinh sẽ có tốc độ hồi phục rất nhanh nếu dùng nước từ loại thảo dược này.