Khi áp lực máu tác động lên thành động mạch quá nhiều, bạn có nguy cơ bị cao huyết áp (hay huyết áp cao). Khi đó trái tim của bạn phải làm việc nhiều hơn, khó khăn hơn do đó nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường cũng tăng cao và tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tai biến cho người bệnh.
Nếu không có phương pháp chữa trị và thay đổ lối sống và chế độ ăn uống huyết áp cao sẽ không biến mất. Say đây là những cách đơn cử để đưa huyết áp của bạn về ngưỡng an toàn.
1. Không ăn mặn hay ăn nhiều muối
Những người có nguy cơ bị cao huyết áp hay đang trong giai đoạn điều trị huyết áp cao có thể làm giảm huyết áp của mình bằng cách hạn chế lượng muối ăn trong khẩu phần ăn. “Cẩm nang Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ” khuyên rằng những người bị cao huyết áp chỉ nên ăn dưới 1.500 mg Natri mỗi ngày.
Hãy chọn những thực phẩm tươi sống thay vì những thực phẩm đã qua chế biến sẵn nếu không muốn cơ thể hấp thu nhiều muối. Khi ăn những thức ăn chế biến sẵn, tốt hơn hết bạn nên kiểm tra hàm lượng natri của sản phẩm đó.
2. Giảm cân nặng
Nếu bạn đang béo phì hay dư cân thì hãy giảm cân theo kế hoạch để có một thân hình như mơ ước cũng như là làm giảm nguy cơ cao huyết ap. Các nhà khoa học cho rằng chỉ cần giảm đi vài trăng gram trọng lượng cơ thể thì cũng đã có tác động đáng kể đối với huyết áp. Vì khi dư cân, tim của bạn phải làm việc khó khăn và cực hơn nên dễ dàng dẫn đến cao huyết ap, giảm cân nặng sẽ giúp tim mạch trở nên nhẹ nhàng hơn.
3. Nên ăn nhiều chuối
Trong chuối có rất nhiều kali, kali là chất giúp chống lại tác hại của natri. Đa số mọi người không nạp đủ kali vào cơ thể. Theo các nghiên cứu khoa học thì người bị cao huyết áp sẽ có lợi nếu tăng hàm lượng kali trong khẩu phần ăn uống hàng ngày. Trung bình một người lớn nên dung nạp ít nhất 4700 mg kali mỗi ngày. Chuối, nước cam, sữa chua được biết đến như là những nguồn cung cấp kali dồi dào cho cơ thể.
4. Sử dụng nấm lim xanh
Nếu bạn đang bị cao huyết áp thì nấm lim xanh là trợ thủ đắc lực dành cho bạn. Dùng nấm lim xanh lâu dài có tác dụng đáng kể trong việc giảm huyết áp vì nấm lim xanh làm giảm cholesterol trong máu và toàn phần, làm tăng nhóm lipoprotein trong máu. Nấm lim có tác dụng điều hòa và duy trì huyết áp ở mức ổn định, an toàn. Nấm lim dùng rất tốt với những người bị xơ mỡ động mạch. Ngoài ra, đối với những người luôn bị cơn đau thắt tim hay co thắt mạch vành cũng có thể dùng nấm lim xanh vì nấm lim còn có vai trò tập hợp tiểu cầu, cải thiện tim mạch, tăng tuần hoàn máu nên làm tăng lượng máu tim.
Bài viết liên quan:
>> Nấm lim xanh chữa bệnh viêm gan