Tia tử ngoại từ hệ mặt trời là nguyên nhân phổ biến gây ung thư da, thật bất ngờ khi cà chua có tác dụng chống tia tử ngoại như một loại kem chống nắng tự nhiên
Bạn có bôi kem chống nắng thường xuyên để tránh nắng? Kem chống nắng có tác dụng ngăn chặn tia cực tím UVA và UVB – các tia có hại đốt cháy làn da bạn dưới ánh mặt trời.
Thực tế chống nắng lại không có tác dụng ngăn chặn tai hồng ngoại. Tia hồng ngoại có thể xuyên qua các lớp sâu nhất của da, sâu hơn tia cực tím và gây hại đến làn da. Nghiên cứu gần đây trên động vật đã đưa ra kết quả tia hồng ngoại có thể là tác nhân gây bệnh ung thư da khi kết hợp tiếp xúc với tia UVB.
Tia hồng ngoại cũng gây nên sự lão hóa da, làm thay đổi một số các quá trình sinh học liên quan đến việc duy trì các tế bào da khỏe mạnh, ảnh hưởng đến việc sản xuất collagen, protein hoạt động như lớp bảo vệ tự nhiên cho da. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến các nếp nhăn, chảy xệ và lão hóa.
Một số chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C và E, và các hóa chất xuất hiện trong mỹ phẩm như coenzyme Q10 có thể giúp ngăn ngừa tác hại của tia hồng ngoại. Các nhà khoa học cho biết để bảo vệ làn da của mình, mọi người nên ăn thực phẩm chứa lycopene – một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong cà chua, trái cây màu đỏ, sử dụng bổ sung co-enzyme Q10 và bôi kem chống nắng. Theo nghiên cứu, những người có thói quen ăn tương cà chua hoặc cà chua có thể giảm đáng kể những nốt đỏ do ánh mặt trời gây ra so với những người không ăn.
Ngoài ra, cà chua có chứa lượng lớn chất lycopene, một chất chống oxy hóacó hiệu quả cao trong viện phòng chống bệnh ung thư do các gốc tự do gây ra. Các lycopene trong cà chua bảo vệ chống lại ung thư, kể cả ung thư da.
Thông tin bên lề
Giá: 1.500.000 VND /kg
Một trong những thành phần chính trong xáo tam phân là Flavonoid, một chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào trước sự hủy hoại tế bào của gốc tự do, chống ung thư, làm chậm quá trình lão hóa… Ngoài ra nghiên cứu cho thấy flavonoid có tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạnh, tai biến mạch máu não, bảo vệ gan…