Ngăn ngừa ung thư thực quản

Tại Việt Nam, ung thư thực quản đứng thứ 15 trong những bệnh ung thư thường gặp nhất với hơn 2.400 ca mắc mới mỗi năm, và hơn 2.200 ca tử vong mỗi năm. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư này ở nước ta là 8,7/100.000 dân.

ung thư thực quản

Mục lục

Yếu tố nguy cơ ngây nên ung thư thực quản

Các chuyên gia của Bệnh viện K cho biết, yếu tố nguy cơ chính của ung thư thực quản là lạm dụng rượu bia và hút thuốc là, những người uống rượu thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 10 lần người bình thường.

Độ tuổi thường gặp nhất mắc căn bệnh này là khoảng 50 đến 60 tuổi. Cũng theo nhiều nghiên cứu chế độ ăn giàu đạm và chất béo sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh, ngược lại chế độ ăn nhiều rau xanh và hoa quả giàu vitamin giúp giảm nguy cơ mắc bệnh

Triệu chứng ung thư thực quản

ung thư thực quản

Bệnh nhân khó phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu vì ung thư thực quản không có triệu chứng rõ ràng. Bệnh thường chỉ được chẩn đoán ở giai đoạn muộn nên khả năng bệnh nhân sống nhiều hơn 5 năm chỉ từ 15 – 25%.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản điển hình:

  •  Khó nuốt, uống nước bị nghẹn
  •  Có thể nôn, dịch nôn có thể lạc vào đường thở gây hiện tượng viêm đường hô hấp kéo dài
  •  Ợ nóng
  •  Đau họng
  •  Đau sau xương ức, đau lưng hoặc đau 2 xương bả vai.
  •  Khàn tiếng kéo dài trên 2 tuần
  •  Giảm cân bất thường
  •  Mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư thực quản?

ung thư thực quản

Đừng lúc nào cũng “ăn khi còn nóng”

Theo một cảnh báo trong báo cáo của Trung tâm IARC thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát hành cho biết, uống đồ uống nóng trên 65 ℃ có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Thường thức ăn trên 50 độ sẽ có cảm giác nóng miệng, nhiệt độ cao nhất mà thực quản chịu được là 60 độ, nếu vượt quá nhiệt độ này sẽ gây tổn thương niêm mạc thực quản. Ăn đồ nóng trong thời gian dài sẽ khiến niêm mạc thực quản bị tổn thương lặp đi lặp lại, lâu ngày sẽ chuyển sang trạng thái tự phục hồi và gây viêm mãn tính.

Tránh xa nitrosamine và nấm mốc

Không ăn thức ăn bị mốc, không ăn thức ăn đã thay đổi mùi vị và màu sắc Học cách vứt bỏ một số thức ăn kịp thời.

Cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng

Ăn protein điều độ, chẳng hạn như thịt nạc, trứng, sữa, các sản phẩm từ đậu nành, v.v. Vì nếu thiếu chất đạm rất dễ dẫn đến ung thư thực quản.

Bổ sung hợp lý các nguyên tố vi lượng

Bổ sung các loại rau củ quả tươi vào thực đơn hàng ngày để bổ sung kịp thời vitamin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Bởi việc thiếu hụt vitamin cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thực quản.

Tránh ăn đồ thô, nóng, nhai chậm

Cư dân ở những vùng có tỷ lệ mắc ung thư thực quản cao có thói quen ăn nóng, uống rượu mạnh, ăn nhiều tiêu, nhai trầu, thuốc lá. sự sinh sôi nảy nở.

Tránh xa các sản phẩm hun khói và nướng

Ăn ít thịt đỏ hấp dẫn, nấu chín, ngâm chua hoặc thức ăn cay, lẩu, thịt nướng, … thường cay và nóng, nên ăn càng ít càng tốt hàng ngày.

6 nhóm người cần tầm soát ung thư thực quản hàng năm

  1. Những người khó nuốt có cảm giác chậm, giữ lại hoặc cảm giác nghẹn nhẹ khi ăn nhiều thức ăn đặc;
  2. Người bệnh có cảm giác dị vật trong thanh quản, có cảm giác dị vật trong thực quản khi nuốt, một số người bệnh cảm thấy dị vật dính trong thực quản khi ăn, không nôn ra được và không nuốt được, phần dị vật là hầu hết giống với các tổn thương thực quản;
  3. Người trên 40 tuổi;
  4. Các thành viên trong gia đình có tiền sử ung thư thực quản hoặc các khối u ác tính đường tiêu hóa hoặc các khối u ác tính khác;
  5. Người ở vùng có tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản cao;
  6. Những người có thói quen sinh hoạt không tốt như hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều.

Xem thêm 

Ngày 14/11/2012, Viện Dược liệu (thuộc Bộ Y tế) gửi văn bản số 539/VDL-QLKHĐT cho Sở Y tế Khánh Hòa thông báo kết quả nghiên cứu cây xáo tam phân (XTP) cho biết XTP có tác dụng ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư. Đặc biệt là các loại ung thư dưới đây:

ung thư tiền liệt tuyến

Ung thư gan (Hep-G2) (mạnh nhất)

Ung thư đại tràng (HTC116)

Ung thư vú (MDA MB231)

Ung thư buồng trứng (OVCAR-8)

Ung thư cổ tử cung Hela

 

Trong XTP có nhiều chất quý hiếm như flavonoid, saponin, alcaoid và chủ yếu là courmarin và triterpenoid và nhiều chất chống oxy hóa. Đây đều là những chất chống ung thư, bảo vệ gan, giảm mỡ máu… Quả thật, đây là thông tin đáng mừng, giúp người bệnh có thêm nghị lực và niềm tin để chống chọi lại với bệnh tật

Công ty GTD cung cấp XTP đã nhiều năm, cam kết chỉ bán hàng thật 100%, hàng chất lượng, được nhân viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi trực tiếp mua và kiểm tra chất lượng tại Ninh Hòa. Sau đó XTP được đóng gói để dùng được lâu hơn.  Mọi thứ đều rất cẩn thận, kỹ lưỡng và tận tâm.

Rễ Xáo Tam Phân

xao-tam-phan-nguyen-re-500x500

Giá: 900.000 VND/kg

Giảm còn: 800.000 VNĐ/kg


Rễ Xáo Tam Phân Xắt Lát

Giá: 1000.000 VND/kg

Giảm còn: 900.000 VNĐ/kg

Chỉ trong tháng này
MUA 5KG TẶNG 1KG

Hoặc gọi ngay hotline 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn và đặt mua trực tiếp

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *