Người bệnh tiểu đường nên ăn những loại trái cây nào để kiểm soát lượng đường trong máu và phòng tránh những biến chứng nguy hiểm
Chế độ ăn uống rất quan trọng với người bệnh tiểu đường. Và trái cây là nhóm thực phẩm được khuyến khích cho người bệnh tiểu đường. Trái cây mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch, tiêu hóa, chống ung thư, chống lão hóa. Với người bệnh tiểu đường thì trái cây giàu chất xơ giúp kiểm soát đường huyết.
Người bệnh tiểu đường có nên ăn trái cây ngọt không? Theo các chuyên gia, điều quan trọng ở đây là trái cây có lượng đường nhiều hay ít, mà quan trọng là người bệnh ăn bao nhiêu là đủ. Người bệnh không cần kiêng khem quá mức, những loại trái người bệnh tiểu đường nên ăn:
Roi: Roi có khả năng kiểm soát đường huyết khá tốt. Người bệnh có thể ăn roi sau đó lấy hạt phơi khô và tán thành bộ, uống với nước, có thể giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết mà nó còn giúp thỏa mãn cơn khát và ngăn ngừa tình trạng đi tiểu nhiều lần.
Đào: Đào chứa nhiều A và C. Đào cũng giàu kali và chất xơ, chỉ số đường (GI) thấp nên rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.
Bưởi đỏ: Bưởi là lựa chọn rất lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường. Người bệnh có thể dùng một nửa trái bưởi đỏ mỗi ngày.
Kiwi: Đây là loại quả chứa nhiều kali, chất xơ và vitamin C, hàm lượng carbs thấp, có tác dụng điều chỉnh mức đường huyết cần thiết cho bệnh nhân đái tháo đường.
Quả mâm xôi, quả việt quất: Đây là những loại quả chứa nhiều chất chống ôxy hóa đặc biệt có lợi cho bệnh nhân đái tháo đường. Ngoài ra, loại quả này giúp cung cấp hàm lượng carbs thấp, nhiều chất xơ và các vitamin.
Táo: Là loại trái cây chứa nhiều chất ôxy hóa giúp giảm lượng cholesterol, làm sạch hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Táo cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tiêu hóa chất béo trong cơ thể.
Cam: Cam được biết đến với hàm lượng vitamin C cao, carb thấp và chứa chất kali. Đây là một trong những loại quả an toàn cho bệnh nhân đái tháo đường.
Đu đủ: Đu đủ là loại hoa quả tốt cho sức khỏe và chữa được nhiều bệnh khác nhau nếu dùng đúng cách, trong đó có bệnh đái tháo đường. Hai miếng đu đủ sẽ cung cấp 1 khẩu phần cacbon-hydrate, thêm 1 hộp sữa chua không đường cùng một món ăn chính là đủ cho một bữa sáng lý tưởng cho bệnh nhân đái tháo đường.
Dưa hấu: Dưa hấu rất giàu vitamin B và C, cũng như beta-carotene, kali và lycopene thấp nên là loại trái cây tốt cho người bệnh đái tháo đường. Ăn một miếng dưa hấu mỗi ngày sẽ cung cấp các sinh tố cần thiết cho bệnh nhân đái tháo đường.
Thông tin bên lề
Giá: 2.600.000 VND /kg
Có một loại nấm, một loại thảo dược quý có tác dụng hạ đường huyết rất tốt đó là nấm lim xanh. Nấm lim xanh giúp cân bằng lại nội tiết tố thông qua khả năng phục hồi tổn thương cấp độ tế bào của các tuyến nội tiết, ở đây là tuyến tụy với nội tiết insulin. Nấm lim xanh đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, tăng cường sức đề kháng, phòng tránh những biến chứng của tiểu đường. Sử dụng nấm lim xanh cách những loại thuốc Tây y ít nhất 30 phút.
Tìm hiểu thêm: Chữa bệnh tiểu đường với nấm lim xanh