Người bệnh viêm gan B nên ăn gì và tránh ăn gì?

viem-gan-b-an-gi-va-tranh-an-gi

Virus viêm gan B làm tổn thương gan, nhu mô gan bị phá hủy khiến chức năng gan suy yếu, vì thế một chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến gan

>> Tác dụng của cây an xoa

Viêm gan B là căn bệnh do siêu vi viêm gan B (HBV – Hepatitis B virus) tấn công lá gan. Hiện trên thế giới có khoảng 2 tỉ người mắc viêm gan B và hơn 350 triệu người bị nhiễm đã chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Viêm gan B đã và đang là mối quan tâm sức khỏe toàn cầu và là một trong các bệnh truyền nhiễm thường gặp nhất. Những dấu hiệu mắc viêm gan B như mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, nát…

Người bệnh viêm gan B nên ăn gì

Protein. Người mắc viêm gan B cần phải đảm bảo 1g protein/kg cơ thể/ngày. Trong đó một nửa lượng protein này là từ ngũ cốc và rau quả, một nửa còn lại là từ thịt, cá, sữa và đạm thực vật như đậu nành.

Chất béo. Người bị bệnh viêm gan nên giảm các thức ăn có mỡ chứ không phải kiêng hoàn toàn chất béo. Một số nghiên cứu cho thấy chất lecithin, omega 3 có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, dầu mè lại rất cần cho người bị bệnh viêm gan mãn tính, kể cả viêm gan siêu vi A, B, C để làm chậm quá trình ung thư gan.

Quan trọng là không nên dùng dư thừa, hạn chế các món chiên xào nên dùng thực phẩm theo cách kho, luộc, hấp, nấu. Người mắc bệnh viêm gan nên hạn chế đồ ăn chiên, xào có nhiều mỡ thay vào đó nên dùng đồ luộc, hấp, nấu

Trứng. Lòng trắng trứng có nhiều methionin, eytein, eystin là các acid amin bảo vệ gan, lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo nhưng chất béo này là phosphatidylcholin tốt cho gan. Ngoài ra, trứng còn chứa lượng sinh tố nhóm B, một ngày ăn 1 quả trứng gà đã đáp ứng được 1/3 nhu cầu vitamin của cơ thể.

Do đó, trừ khi bị dị ứng với trứng, người bệnh viêm gan có thể ăn 1 tuần 3 quả trứng luộc.

Vitamin và khoáng chất. Người bị bệnh viêm gan cần bổ sung cho cơ thể các loại vitamin, khoáng chất từ rau quả tươi, theo mùa.

Người bệnh viêm gan B tránh ăn gì?

Đồ ăn nhiều gia vị. Đồ ăn nhiều gia vị (gừng, ớt, tiêu…) thường có tính nóng gây kích thích niêm mạc dạ dày và ức chế sự thải độc của gan, từ đó gây độc cho gan.

Đồ ăn nhiều gia vị không chỉ gây kích thích niêm mạc dạ dày mà còn gây tổn thương gan, không tốt cho người mắc bệnh viêm gan

Nội tạng động vật. Phủ tạng động vật như lòng, gan heo, tim, óc là món khoái khẩu với nhiều người nhưng nếu đang mắc viêm gan B thì bạn phải dè chứng với chúng.

Vì trong phủ tạng động vật chứa nhiều cholesterol dẫn đến giảm thiểu hoặc ức chế sự bài tiết mật khiến gan không thể thanh lọc được các chất béo trong đó, làm tích mỡ trong gan.

Kiêng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích. Rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích làm tổn thương tế bào gan, khống chế tế bào gan tái sinh và phục hồi.

Thận trọng khi dùng thuốc và thảo dược. Thuốc đa phần đều có hại cho gan và thận nếu sử dụng sẽ làm tăng gánh nặng cho gan trong khi gan vẫn đang phải đối phó với sự phá hủy của virus viêm gan B. Do đó trước khi dùng thuốc cần phải có sự hướng dẫn và tư vấn của bác sĩ.

Thông tin hữu ích

cay an xoa

Cây an xoa phơi khô – Giá: 130.000 VND/ kg

MUA-NGAY-cay-an-xoa

Hoặc gọi ngay hotline 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn và đặt mua trực tiếp

Cây an xoa ngày càng được nhiều người biết tới. Công dụng chữa bệnh gan ở cây an xoa là rất nổi bật. Cây an xoa có tác dụng rất tốt trong điều trị các bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan, ung thư gan,…


Công Ty nam lim xanh - gtd

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *