Thoái hóa khớp gối là hiện tượng mòn lớp sụn bọc hai đầu xương của khớp gối. Dẫn đến lệch trục, gây vẹo khớp, làm biến dạng khớp gối. Đây là một biến đổi sinh lý của đại đa số người đến sau tuổi trung niên đều có thể xuất hiện.
Thoái hóa khớp gối thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh thường gây đau đầu gối, đặc biệt khi đứng lên ngồi xuống. Khiến người bệnh đau đớn, khó khăn trong vận động. Vì vậy chữa thoái hóa khớp gối là cực kỳ cần thiết.
Mục lục
Nguyên nhân thoái hóa khớp gối
Theo y học cổ truyền, nguyên nhân là do thay đổi thời tiết (ngoại nhân) hoặc là do yếu tố thể tạng, cơ địa ( nội nhân)
Thoái hóa khớp gối do ngoại nhân
Khi cơ thể suy yếu thì tà khí như phong, hàn, thấp tà (gió, lạnh, ẩm thấp) xâm nhập vào làm cho sự vận hành của khí huyết tắc lại, gây sưng, đau, tê nặng ở khớp.Gặp ở những bệnh nhân đau khớp sau nhiễm mưa, nhiễm lạnh, thời tiết chuyển mùa…
Thoái hóa khớp gối do nội nhân
Người già lớn tuổi hoặc mắc bệnh lâu ngày khiến tạng can, tạng thận bị hư suy. Khí huyết giảm sút dẫn đến thận hư không chủ được cốt tủy gây đau nhức trong xương – khớp. Dẫn đến khớp gối kêu lạo xạo, đi đứng yếu đau.
Vì vậy, có thể sử dụng các bài thuốc có tác dụng lưu thông khí huyết, đưa tà khí ra ngoài; bổ khí huyết và bổ can thận, mạnh gân xương để giảm đau và chống tái phát.
Đau khớp gối – Nguyên nhân và cách điều trị
6 bài thuốc chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả
Bài 1: Gạo nếp 100g, nam ngũ gia bì 10g.
Cách chế biến: Gạo vo sạch, ngũ gia bì rửa sạch rồi ngâm cho 20 phút sắc với 800ml nước. Khi sôi cho nhỏ lửa còn 500ml gạn lấy nước thuốc, thêm nước ngập thuốc tiếp tục sắc lấy nước thuốc lần 2. Cho 2 lần nước thuốc vào nồi cho gạo ninh thành cháo chia 2 lần ăn trong ngày. Dùng liền 5 ngày.
Bài 2: Hồng trà 2g, đậu tương 30g.
Cách chế biến: Đậu tương ngâm vo sạch cho thêm 5 bát con nước nấu chín, gạn lấy nước, thêm hồng trà, có thể thêm chút gia vị cho vừa (hạn chế nhiều muối). Chia 4 lần uống trong ngày, có thể ăn cả đậu tương. 5 ngày 1 liệu trình.
Bài 3: Bí xanh 300g, xương sườn của lợn 150g.
Cách chế biến: Ninh sườn nấu với bí xanh, thêm chút gia vị cho vừa nấu canh ăn, ăn cùng với cơm.
Đau khớp gối nên ăn gì
Bài 4: Ý dĩ nhân 50g, đậu xanh 100g, quế chi 4g.
Cách chế biến: Đậu xanh vo ngâm 20 phút cho vào ấm thêm 5 bát nước nấu với ý dĩ nhân ninh nhừ thêm quế chi, thêm chút đường, chia 2 lần ăn trong ngày. Dùng liền 5 ngày.
Bài 5: Gạo tẻ 100g, xích tiểu đậu 50g, đại táo 10 quả, bột bạch phục linh 20g.
Cách chế biến: Gạo tẻ vo ngâm 15 phút. Xích tiểu đậu rửa sạch cho vào nồi đổ 5 bát nước đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút cho gạo tẻ, đại táo vào ninh cho thêm nước nấu thành cháo khi nhừ thêm bột phục linh đun sôi. Chia 2 lần ăn trong ngày. Dùng liền 5 ngày.
Bài 6: Đậu xanh 25g, bách hợp 100g, ý dĩ nhân 50g.
Cách chế biến: Đậu xanh vo ngâm 15 phút, ý dĩ nhân rửa sạch cho vào nồi cùng với đậu xanh thêm nước nấu thành cháo. Bách hợp tẽ cánh, xé bỏ màng trong. Sau đó thêm chút muối rửa sạch để bỏ vị đắng. Khi cháo nhừ thêm bách hợp nấu chín khi ăn thêm chút đường. Ngày ăn 2 lần, dùng liền 5 ngày.
Mỗi bệnh nhân có mức độ thoái hóa khác nhau. Do đó các vị thuốc cần gia giảm cho phù hợp. Vì vậy khi sử dụng các bài thuốc trên tốt nhất cần được sự hướng dẫn của lương y uy tín
Bạn đọc cần biết
Giá: 130.000 VND/ kg (phơi khô đóng gói)
Cây an xoa còn có công dụng điều trị bệnh gan cực tốt, những bệnh như gan nhiễm mỡ, suy gan, viêm gan, xơ gan, ung thư gan…hầu hết đều có dấu hiệu giảm bệnh khi dùng cây an xoa. Cây an xoa còn giúp giảm cân, làm đẹp da, trị đau nhức xương khớp, ăn ngủ ngủ tốt…
Thông tin liên hệ
Công Ty
Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 – Ms. Hà hoặc (08) 3968 3680