Những nguyên tắc nấu ăn cho người đang điều trị ung thư

nguyen-tac-dinh-duong-cho-nguoi-dang-dieu-tri-ung-thu

Khi điều trị ung thư thì dinh dưỡng là điều quan trọng để kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Những nguyên tắc dưỡng cần lưu ý khi đang điều trị ung thư

>> Địa chỉ mua nấm lim xanh

Khi điều trị ung thư thì dinh dưỡng là điều quan trọng để kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Ở giai đoạn cuối thì người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt hơn với chế độ ăn uống hợp lý và khoa học.

Nguyên tắc nấu ăn cho người bị ung thư

Tăng cường năng lượng trong bữa ăn. Nên tăng cường năng lượng, protein và các chất dinh dưỡng trong các món ăn cho người bệnh bằng cách sử dụng chất béo lành mạnh như dầu olive, dầu hạt cải, dầu cám gạo và bơ thực vật, sữa, phô mai, sữa đậu nành, đậu hũ và trứng.

Tránh ăn đồ sống. Người bị ung thư nên tránh xa các thực phẩm tươi sống. Quá trình hóa trị và xạ trị có thể làm giảm chức năng miễn dịch của bệnh nhân, khiến người bệnh dễ nhiễm nhiều vi khuẩn từ môi trường mà người khỏe mạnh tránh được. Đặc biệt, các bệnh nhân giảm lượng bạch cầu có nguy cơ tăng các bệnh nhiễm trùng.

Do đó, họ nên tiêu thụ các loại thực phẩm nấu chín hoàn toàn. Người nấu không nên thêm các loại rau quả trang trí như hành lá hoặc rau mùi vào món ăn của bệnh nhân ung thư.

Tăng cười ăn nhiều rau xanh có màu đậm như cải xanh, cà rốt tránh cho người bệnh ăn những đồ ăn không được chế biến kĩ. Tuyệt đối tránh xa những thực phẩm tươi sống.

Chọn thực phẩm dễ nhai và nuốt. Người bị ung thư nên ăn thực phẩm dễ nhai và nuốt. Bệnh nhân xạ trị vùng đầu và cổ thường bị loét miệng và đau họng. Do đó, người nấu nên chọn thực phẩm tráng miệng mềm như bánh pudding, kem, sữa… Bữa ăn chính của người bệnh có thể là những thực phẩm mịn như cháo với thịt băm/cắt nhỏ, súp, mì…

Nếu người bệnh muốn ăn các món khác, đầu bếp nên ninh mềm. Lưu ý, những người bị viêm niêm mạc nên hạn chế ăn thực phẩm nhiều gia vị.

Dùng các loại thảo mộc và gia vị. Thảo mộc giúp kích thích thèm ăn của bệnh nhân. Một số bệnh nhân trải qua quá trình hóa trị, xạ trị có thể nhạy cảm hơn với mùi vị thức ăn dẫn tới dễ nôn ói. Người nhà cũng có thể thêm chanh, lá bạc hà vào một số món ăn tanh để khử mùi khó chịu.

Đối với những món ăn không mùi vị, đầu bếp nên thêm các loại thảo mộc, gia vị để tăng hương vị các món ăn, kích thích sự thèm ăn của bệnh nhân. Các loại gia vị nên sử dụng là tỏi, tiêu, vỏ chanh, húng quế…

Chọn đồ dùng phi kim loại. Hầu hết người khỏe mạnh bình thường không nhận thấy có sự khác biệt nhưng bệnh nhân ung thư có thể nhạy cảm hơn đối với mùi kim loại vì chúng làm thay đổi vị giác của người bệnh. Vì vậy, người nhà nên sử dụng đồ đựng thức ăn bằng sứ, thủy tinh hoặc nhựa thay thế đồ kim loại.

Ăn bữa nhỏ, nhiều lần trong ngày. Các chuyên gia khuyên bệnh nhân ung thư nên ăn bữa nhỏ và ăn nhiều lần nếu họ thấy chán ăn.

Tránh uống nước quá nóng hoặc quá lạnh. Những bệnh nhân bị loét miệng nên tránh dùng thực phẩm và đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh, có thể gây tổn thương miệng nhiều hơn.

Thông tin hữu ích

nam lim xanh

Giá: 2.600.000 VND/kg

MUA-NGAY- nam-lim-xanh

Hoặc gọi ngay hotline 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn và đặt mua trực tiếp

Nấm lim xanh là phương thuốc vô cùng quý giá cho sức khỏe  con người, ở góc độ bồi dưỡng cơ thể, nấm lim xanh giúp nâng cao hệ miễn dịch, tiến hành tự sửa chữa các rối loạn tế bào và tiêu diệt các tế bào ung thư.


Công Ty nam lim xanh - gtd

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *